6 KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP CÁ NHÂN

Bạn muốn nắm bắt cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp trong tương lai thì bên cạnh việc học hỏi các kiến thức chuyên môn cần thiết để phục vụ công việc, bạn cũng phải chú trọng đến các kỹ năng phát triển bản thân. Trau dồi những kỹ năng này thường xuyên còn giúp cho bạn có thái độ chủ động hơn khi đối mặt với những vấn đề trong công việc mà bạn cần giải quyết. Theo dõi bài viết dưới đây và cùng Acabiz tìm hiểu 6 kỹ năng cần có để phát triển sự nghiệp bản thân.

1. Tạo ra cảm hứng làm việc cho chính mình

Muốn làm việc hiệu quả thì dù bạn có đang ở đâu, làm việc từ xa hay làm việc trong văn phòng cũng cần phải có nguồn cảm hứng. Đây là một điều rất quan trọng ảnh hưởng đến cảm xúc, năng suất làm việc của bạn trong cả một ngày dài. Khi góc làm việc của bạn chất đống giấy tờ và trở nên bừa bộn, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu công việc, đó chính là lý do khiến bạn tốn rất nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng năng lượng làm việc.

Chính vì thế, đừng quên dành thời gian sắp xếp lại không gian làm việc của bạn một cách gọn gàng, sạch sẽ trước khi bắt tay vào làm việc để tự tạo ra nguồn cảm hứng mỗi ngày nhé.

2. Khai thác thế mạnh riêng để phát triển

Đừng cố gắng trở thành một người thông thái trong mọi lĩnh vực. Học hỏi nhiều kiến thức là điều nên làm nhưng hãy chọn lọc các kỹ năng nổi bật của bản thân để tập trung trau dồi và phát triển mạnh vào nó. Bởi vì “một nghề cho chin còn hơn chin nghề”, câu nói rất đúng trong hoàn cảnh rất nhiều người đang chạy theo tâm lý đám đông, thấy người ta thành công trong lĩnh vực nào đó cũng cố gắng làm theo mặc dù đã biết trước nguy cơ thất bại là rất cao vì mình không phải là người phù hợp. Việc thất bại quá nhiều sẽ dẫn tới tâm lý chán nản và nhụt chí không muốn cố gắng để hoàn thành công việc nữa.

3. Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân là một kỹ năng quan trọng và cũng rất khó để đạt được, đặc biệt là với những người đã đi làm. Trong một số hoàn cảnh như phỏng vấn, đi họp, trao đổi trực tiếp với cấp trên,… nhiều người có tâm lý lo lắng, e ngại, sợ làm sai nên đã chọn cách không đối diện với vấn đề và còn có thể tạo ra những kết quả không tốt như mong đợi. Chính vì thế, thay vì cứ mãi mang tâm lý sợ hãi, hãy cố gắng trau dồi kỹ năng xử lý tình huống để bản thân luôn chuẩn bị kỹ càng và chủ động đối diện với các vấn đề phát sinh khác nhau.

4. Vượt qua vùng an toàn

Kỹ năng phát triển bản thân tiếp theo mà nhân viên cần trau dồi đó chính là giúp chính mình vượt qua khỏi vùng an toàn. Nhân viên làm việc đạt KPI, theo sát tiến độ công việc, hay một nhân viên trung thành với công ty chỉ có thể giúp mọi người nhìn thấy rằng bạn đang phát triển ổn định, thậm chí là dậm chân tại chỗ. Do đó, bạn hãy khắc phục tình trạng trên bằng cách tạo động lực cho bản thân phát triển tốt hơn, thoát ra khỏi tình trạng trì trệ và phải cảm thấy hối tiếc vì đã không cố gắng hết sức mình để đạt được thành công trong sự nghiệp.

>> Các phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả

>> Các yếu tố quản lý hiệu suất dựa trên năng lực

5. Tạo thói quen ghi chép

Tạo cho mình thói quen ghi chép những đầu việc cần phải làm, những thông tin cần ghi nhớ là một kỹ năng rất tốt giúp bạn sắp xếp công việc và quản lý thời gian làm việc một cách hợp lý và hiệu quả. Đừng khiến cho não bộ của bạn bị rơi vào tình trạng quá tải khi phải vừa giải quyết các vấn đề công việc lại vừa phải thực hiện chức năng ghi nhớ những điều cần hoàn thành trong một ngày. Sử dụng một quyển sổ tay hay những tờ giấy note để ghi chép và liệt kê các đầu mục công việc cần phải hoàn thành trong buổi tối hôm trước và vào cuối ngày hãy kiểm tra xem mĩnh đã hoàn thành tất cả những việc ấy chưa để tự đánh giá được hiệu quả làm việc cũng như đưa ra các giải pháp cải thiện cho ngày tiếp theo.

6. Học hỏi kiến thức mới theo cách mới

Khi học một kiến thức nào đó, bạn có thể tham khảo các cách học, cách hướng dẫn để học theo cho đúng nhưng không nhất thiết phải nhất nhất tuân theo 100% mà bạn có thể tự sáng tạo ra những cách mới của riêng mình. Tìm ra cách riêng để học sẽ giúp bạn tiếp thu được kiến thức một cách dễ dàng, phù hợp với bản thân và đem lại hiệu quả hơn rất nhiều. Thêm nữa, đừng chỉ học lý thuyết suông một cách sáo rỗng, hãy cố gắng biến lý thuyết thành thực hành để bạn có những trải nghiệm thực tế cho bản thân.

Trên đây là 6 kỹ năng cần có để phát triển sự nghiệp cá nhân mà Acabiz muốn cung cấp cho bạn. Trau dồi kỹ năng, kiến thức mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tự tin hơn với chính bản thân, không quản ngại những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát