EPE là gì? Điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp EPE

 

EPE là gì? Bạn đã bao giờ được nghe qua về doanh nghiệp EPE chưa? ACABIZ tin rằng, không ít bạn đã từng tìm hiểu về doanh nghiệp EPE (Enterprise Processing Export) hay còn được gọi là doanh nghiệp chế xuất. Chính vì vậy, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, ACABIZ sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu chi tiết về doanh nghiệp này.

EPE là gì?

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, đồng thời thực hiện các dịch vụ cho việc xuất hàng xuất khẩu, cũng như các hoạt động xuất khẩu được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính phủ về doanh nghiệp chế xuất.

 

EPE là gì? EPE còn được gọi là doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất (Enterprise Processing Export, viết tắt là EPE) được miễn thuế xuất khẩu, nhập khẩu với các loại hàng hóa từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước người nhập khẩu vào khu chế xuất. EPE được hưởng những ưu đãi về thuế với các trường hợp khuyến khích, đặc biệt khuyến khích đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, bạn đã hiểu rõ khái niệm EPE là gì rồi đúng không!

>> Định biên nhân sự là gì? Các bước xây dựng kế hoạch định biên nhân sự

>> E-learning là gì? Ưu và nhược điểm của E-learning

Điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp EPE

Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất thường phức tạp, thủ tục cũng có nhiều khó khăn hơn so với các doanh nghiệp thông thường. Để thành lập doanh nghiệp EPE, bạn cần phải đảm bảo rằng các ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp phải thuộc nhóm các ngành nghề không bị cấm tại Việt Nam.

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài thì bạn cần phải có mẫu chứng nhận đầu tư theo tiêu chuẩn của pháp luật quy định. Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các văn bản chứng từ chứng minh dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.

Còn đối với doanh nghiệp là người Việt Nam thì phải chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu. Những thông tin điền trong giấy tờ đề nghị cần phải đảm bảo về sự thật, tuyệt đối không được che giấu, điền sai thông tin.

Ngoài ra, trước khi thành lập doanh nghiệp chế xuất, bạn cần phải chuẩn bị văn bản sự theo điều lệ của doanh nghiệp EPE. Đây là văn bản được thành viên hoặc cổ đông sáng lập doanh nghiệp thông qua, ký tên xác nhận. Việc nắm rõ khái niệm về doanh nghiệp EPE là gì sẽ giúp cho quá trình chuẩn bị văn bản được diễn ra thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, bạn phải có danh sách thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE, chứng minh thư, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận thân phận của giám đốc hoặc tổng giám đốc, các thành viên, cổ đông sáng lập của doanh nghiệp EPE phải được công khai.

Các chứng từ, văn bản về vốn điều lệ, cũng như tỷ lệ nguồn vốn phải được hội đồng thành viên, cổ đông thông qua. Còn nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì bạn cần phải có thêm báo cáo về năng lực tài chính của doanh nghiệp, đồng thời phải chuẩn bị báo cáo một cách chân thực, đầy đủ nhất

 

Điều kiện thành lập doanh nghiệp chế xuất thường phức tạp, thủ tục cũng có nhiều khó khăn

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp EPE

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

  • Bạn nộp hồ sơ đăng ký cho phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư.
  • Đến đúng thời gian hẹn, mang theo phiếu hẹn lên nhận kết quả.
  • Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ sẽ nhận giấy phép Đăng ký kinh doanh. Còn nếu hồ sơ sai, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận thông báo bổ sung để điều chỉnh hồ sơ, sau đó tiến hành nộp lại.

Bước 2: Doanh nghiệp làm thủ tục khắc dấu

  • Sau khi đã có giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp chế xuất, bạn cần phải làm thủ tục khắc dấu, đồng thời kê khai thuế ban đầu. Việc kê khai thuế sẽ được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương, nơi đặt trụ sở chính của công ty theo đúng các bước thành lập doanh nghiệp.
  • Việc đăng ký kê khai cũng có thể được thực hiện qua mạng điện tử.

Bước 3: Hoàn tất việc đăng ký

  • Cuối cùng, bạn sẽ làm hồ sơ ban đầu, hoàn tất việc đăng ký kinh doanh.

Thuế suất của doanh nghiệp EPE

Khi đã hiểu rõ hơn về doanh nghiệp EPE là gì, bạn cần quan tâm đến thuế suất của doanh nghiệp chế xuất. Tất cả các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải chịu một số loại thuế nhất định.

Ngoại trừ việc hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan. Hàng hóa được đưa từ khu phi thuế quan này sang khi phi thuế quan khác sẽ không phải chịu thuế.

 

Tất cả các mặt hàng khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải chịu một số loại thuế nhất định

Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu tại Việt Nam, có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Nhưng cơ sở sản xuất này phải phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan.

Qua bài viết trên, ACABIZ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm EPE là gì, cũng như điều kiện và quy trình thành lập doanh nghiệp chế xuất. Mong rằng, với những thông tin hữu ích trên, các bạn đã nắm rõ điều kiện, các giấy tờ cần phải chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp chế xuất.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát