Học hỏi cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng để các có thể thành công và phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần phải làm gì chưa? Câu trả lời chính là xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân tài. Một trong những doanh nghiệp hiện nay làm được điều đó rất tốt phải nhắc đến Vinamilk. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đã thành công như nào nhé!

Đi theo nguyên tắc và đường lối lãnh đạo minh bạch

Vinamilk là một trong số ít những doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong việc xây dựng tính nhất quán và minh bạch trong kinh doanh. Cụ thể, văn hóa doanh nghiệp Vinamilk tuân thủ theo 6 nguyên tắc và 7 hành vi lãnh đạo.

Các nguyên tắc và hành vi trong văn hóa của Vinamilk

6 nguyên tắc văn hóa

Để gắn kết toàn bộ các nhân sự trong doanh nghiệp, Vinamilk đã xây dựng và phát triển cuốn sổ văn hóa mang tên “Hải trình Vinamilk”, nêu ra 6 nguyên tắc văn hóa doanh nghiệp bắt buộc phải đi theo như sau:

- Trách nhiệm: Khi xảy ra bất cứ sự việc gì, nguyên nhân đầu tiên chính là các bạn, đừng đổ lỗi cho ai.

- Hướng kết quả: Hãy nói chuyện với nhau bằng lượng hóa.

- Sáng tạo và chủ động: Đừng bao giờ nói không, hãy tìm kiếm ít nhất 2 giải pháp.

- Hợp tác: Người lớn không cần người lớn giám sát mà cần người để hợp tác.

- Chính trực: Lời nói của tôi chính là tôi, không nên đổi trắng thay đen.

- Xuất sắc: Là người có chuyên môn, lĩnh vực chuyên gia tiêu chuẩn quốc tế.

>> Tổng hợp các cách giúp nhân viên lấy lại hứng thú làm việc

3 quy định làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên

7 hành vi lãnh đạo

Để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và có chỗ đứng, tất cả ban lãnh đạo và nhân viên công ty đều nắm vững 7 hành vi lãnh đạo như sau:

- Làm việc cần có kế hoạch, báo cáo và có KPIs.

- Cấp trên cần quan tâm và động viên nhân viên đúng lúc.

- Quan sát năng lực và đào tạo ngay nhân viên giỏi.

- Tạo điều kiện môi trường làm việc tốt và kết nối tất cả nhân viên phòng ban lại với nhau.

- Cần biết đưa ra các ý tưởng, sáng tạo, không được làm thay.

- Hãy cư xử có văn hóa, người lớn trong mọi công việc, tình huống.

- Là người cầm lái, là huynh trưởng nhưng cũng là người phục vụ.

3 cấp độ văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Để thành công như hiện nay, Vinamilk đã xây dựng rất rõ ràng các giá trị và chính sách cho nhân viên trong văn hóa doanh nghiệp.

- Đối với người lãnh đạo thì cần phải nỗ lực mang lại lợi ích vượt trội cho các cổ đông, trên cơ sở sử dụng và bảo vệ hiệu quả các nguồn tài nguyên vốn có của doanh nghiệp. 

- Đối với nhân viên thì ban lãnh đạo công ty cần đối xử tôn trọng, công bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên phát triển bình đẳng, xây dựng và duy trì môi trường làm việc thân thiện, an toàn và cởi mở.

Tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp đều được đối xử bình đẳng

- Đối với khách hàng, doanh nghiệp cam đoan cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đa dạng, các hàng hóa và sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao, giá cả cạnh tranh và minh bạch trong mọi giao dịch.

Tạo nhận thức cho nhân viên

Một trong những cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đó là hướng tới người lao động. Các nhà máy nơi nhân viên làm việc đều có cơ sở và trang thiết bị hiện đại. Nhân viên tham gia làm việc cần đúng tác phong, đồng phục và thái độ làm việc cần phải cởi mở, thân thiện, nhiệt tình và tâm huyết. Và việc xây dựng kỹ năng quản lý thời gian là điều không thể thiến giúp nhân viên hoàn thành công việc đúng tiến độ và hiệu quả cao.

Văn hóa doanh nghiệp Vinamilk còn tập trung vào việc xây dựng chính sách giữ chân nhân tài, thường xuyên tổ chức các đợt liên hoan, tuyên dương các cá nhân xuất sắc trong làm việc. Gắn kết tất cả các nhân viên lại với nhau bằng các buổi liên hoan văn nghệ, các giải bóng đá giao lưu.

Bên cạnh đó, Vinamilk còn rất quan tâm đến đời sống của nhân viên, thường xuyên thăm hỏi, chăm lo cho gia đình nhân viên, tổ chức các buổi đến động viên, hỗ trợ viện phí cho các thành viên bị bệnh với mong muốn giúp cho họ an tâm làm việc, xem Vinamilk như một gia đình để gắn kết lâu dài.

Tổ chức các hoạt động xã hội

Một điểm cộng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk đó là truyền lửa cho rất nhiều các nhà tài trợ, nhãn hàng thông qua rất nhiều các chương trình từ thiện cho trẻ em nghèo vùng cao được uống sữa và cắp sách tới trường như: Đom Đóm tỏa sáng, Khinh khí cầu cùng Vinamilk vươn tới trời cao. Không những thế, Vinamilk còn tham gia rất tổ chức rất nhiều các MV về biển đảo, tổ quốc.

Các đại lý bán của Vinamilk

Không những xây dựng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa nhân viên, Vinamilk còn rất chú trọng đến việc xây dựng các đại lý bán hàng của mình trên toàn quốc. Khi khách hàng bước vào đại lý, mọi người đều phải nhận được sự quan tâm từ trang thiết bị, cơ sở vật chất đến thái độ nhân viên bán hàng nhiệt tình, cởi mở.

Các cửa hàng, đại lý Vinamilk đa dạng các chủng loại sữa

Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk thành công như vậy, công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk không những thu hút được nhân tài, các công ty đối tác mà còn phát triển thương hiệu rộng rãi trong nước và các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Hà Lan, Canada, Pháp, Lào,...
Với những chia sẻ thông tin ở trên, chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn một số kiến thức hữu ích về thương hiệu sữa nổi tiếng này.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát