10 BÍ QUYẾT GIÚP NHÂN VIÊN MỚI GHI ĐIỂM TẠI CÔNG TY

Để được nhận vào làm ở một công ty mới, bạn đã phải trải qua những cuộc phỏng vấn và thi tuyển, tuy nhiên đó mới chỉ là thành công bước đầu vì phía sau bạn còn cả một chặng đường dài để bắt đầu thích nghi với công việc mới, làm quen với những đồng nghiệp và một môi trường hoàn toàn mới.

Nhân viên mới luôn có đôi chút cảm giác khó khăn, áp lực trong những tuần đầu làm việc. Thế nhưng, nếu bạn biết cách xây dựng cho mình một kế hoạch công việc chi tiết cho những ngày đầu tiên thì sẽ rất dễ dàng để bạn có thể làm quen và hòa nhập với công việc mới. Trong bài viết dưới đây, Acabiz sẽ gợi ý cho bạn 10 bí quyết giúp nhân viên mới ghi điểm nhanh chóng tại công ty.

1. Trau dồi kỹ năng giao tiếp

Một nhân viên mới được đánh giá cao không chỉ dựa vào khiến thức chuyên môn công việc mà còn ở những mối quan hệ và khả năng giao tiếp cơ bản của họ. Chính vì thế mà, dù trong cuộc sống hay công việc, dù bạn làm việc cá nhân hay làm việc nhóm thì cũng nên thường xuyên rèn luyện cho mình một kỹ năng giao tiếp thuần thục, nhạy bén. Việc học giao tiếp sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt khi ngồi ở vị trí mới, đồng thời đem lại rất nhiều những cơ hội phát triển cho tương lai sự nghiệp của bạn ở nơi đây.

2. Giữ thái độ lạc quan và hòa đồng

Đây là một bí quyết không thể thiếu nếu như nhân viên mới muốn ghi điểm tốt hơn trong những ngày đầu tiên làm việc. Đừng quên chào hỏi và luôn nở nụ cười với bất cứ ai bạn gặp trong công ty, sự thân thiện của bạn sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách xa lạ và nhanh chóng làm thân được với những người đồng nghiệp mới. Đừng tỏ ra ngại ngùng vì đây là thái độ ứng xử cần thiết để bạn hòa nhập và hình thành các mối quan hệ sau này.

Hơn thế nữa, hãy cố gắng duy trì tinh thần lạc quan của mình trong suốt thời gian làm việc tại công ty, điều này không chỉ giúp cho bạn có động làm việc đạt hiệu quả cao mà còn là cách để phát triển tình cảm gắn kết với những đồng nghiệp nơi công sở.

3. Chủ động trong công việc

Tiếp nhận một công việc mới đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen và học hỏi lại từ đầu về sản phẩm, dịch vụ công ty, quy trình làm việc mới và cách giao tiếp phù hợp với mọi người. Để không gặp những khó khăn trong việc làm quen, thì bạn nên chủ động tìm hiểu và lập kế hoạch công việc cá nhân, bao gồm những công việc được giao, thời hạn hoàn thành, rủi ro có thể mắc phải và đưa ra giải pháp để giải quyết rủi ro đó. Từ đó, bạn có thể trau dồi thêm cho mình những kỹ năng cần thiết và những kinh nghiệm từ đồng nghiệp để hoàn thành công việc tốt hơn. Bằng cách này, bạn cũng có thể tạo cho mình một năng lượng làm việc tích cực, nhiều niềm vui trong những ngày đầu làm quen với công việc mới.

4. Không nên tỏ ra mình quá giỏi

Trong những ngày đầu tiên làm việc, đừng cố tỏ ra là mình giỏi giang để ghi điểm với đồng nghiệp và sếp. Sự tự tin thái quá của bạn có thể vô tình làm cho những người cũ không thích và tỏ ra dè bỉu. Ngược lại, nếu bạn đặt câu hỏi quá nhiều thì người khác lại cho rằng bạn chẳng biết làm một cái gì cả. Cách thể hiện tốt nhất lúc này đó chính là sự chăm chỉ và thái độ tích cực học hỏi khi làm việc, chứ không phải là lãng phí thời gian để buôn chuyện hay làm việc riêng.

5. Quan sát và nắm bắt công việc chung

Bí quyết để nhân viên mới ghi điểm nhanh chóng đó chính là chú ý quan sát và nắm bắt những công việc chung. Dù vị trí và nhiệm vụ bạn được giao chỉ rất nhỏ, nhưng hãy tận dụng cơ hội này để thu thập, tìm hiểu thông tin về sản phẩm dịch vụ của công ty và kết nối với các phòng ban khác để nắm rõ được tình trạng hoạt động kinh doanh của công ty mình. Quan sát và nắm bắt công việc tốt sẽ giúp bạn nâng tầm giá trị của bạn thân hơn rất nhiều.

6. Lưu ý tới những lời sếp nói

Khi sếp trao đổi với bạn, hãy chú ý và ghi nhớ những lời sếp nói bởi những vấn đề mà sếp đang đề cập chính là những điều sếp mong muốn bạn làm được và những mục tiêu mà công ty muốn hướng tới trong tương lai. Và khi bạn đã quen với cách làm việc của cấp trên, thì đây là lúc bạn có thể phát huy được thế mạnh của bản thân, làm việc hiệu quả và đạt yêu cầu như những gì sếp kỳ vọng ở bạn.

7. Phát huy kỹ năng lắng nghe

Bên cạnh việc trau dồi kỹ năng giao tiếp thì nhân viên mới cũng cần phải phát huy kỹ năng lắng nghe của bạn thân để phát triển công việc hiệu quả hơn. Khi làm việc, truyền đạt thông tin chính xác thì phải có người tiếp thu và thực hiện, bằng cách lắng nghe tốt bạn có thể xử lý linh hoạt mọi đầu việc khác nhau và thích nghi nhanh với sự thay đổi linh hoạt.

>> Thái độ làm việc – Yếu tố quyết định sự thành công của bạn

>> “Bật mí” 5 ứng dụng làm việc nhóm hữu ích cho doanh nghiệp

8. Không ngại khó khăn, thử thách

Dù là nhân viên mới thì bạn cũng đừng nên e ngại việc thử thách bản thân với những nhiệm vụ khó hơn. Nhiệm vụ khó khăn ấy bạn có thể thành công hoặc thất bại, nhưng sự nhiệt huyết và chủ động của bạn sẽ gây ấn tượng rất tốt trong mắt cấp trên và đồng nghiệp cùng công ty. Dám đương đầu và thử sức với những công việc bạn chưa bao giờ làm còn giúp bạn trau dồi nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, là cơ hội để bạn trang bị cho mình những kỹ năng mới phục vụ cho sự nghiệp tương lai sau này.

9. Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Nếu như không biết cách tạo dựng hình ảnh làm việc của mình trong môi trường làm việc thì dù bạn có cố gắng thể hiện năng lực, trách nhiệm của mình tốt đến đâu cũng khó có thể được mọi người ghi nhận và nhận được sự khen thưởng. Bắt đầu một công việc mới, từng bước tạo dựng cho bản thân một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tỏa sáng và tự khẳng định vai trò của mình trong tổ chức.

10. Hành động nhiều hơn là lời nói

Thay vì việc chỉ thể hiện tài năng của mình qua lời nói thì hãy hành động nhiều hơn để khẳng định bạn là người có thực lực thật sự. Cố gắng mỗi ngày trong việc hoàn thành tốt các công việc được giao là minh chứng tốt nhất để mọi người tin vào những lời bạn nói và tôn trọng bạn hơn trong công việc và cả cuộc sống.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz