7 YẾU TỐ TRIỂN KHAI ELEARNING THÀNH CÔNG TRONG DOANH NGHIỆP

Một trong những bước quan trọng nhất để áp dụng elearning vào đào tạo là triển khai. Hãy cùng Acabiz tìm hiểu 7 yếu tố triển khai elearning thành công cho doanh nghiệp của bạn.

1. Mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được

Bạn phải thu thập và sắp xếp tất cả các mục tiêu từ các bộ phận liên quan với mục tiêu của dự án. Việc điều chỉnh các mục tiêu và kỳ vọng này thường là một quá trình mang tính chiến lược cao, vì mỗi bộ phận có thể có các mục tiêu cụ thể của riêng mình. Ví dụ, tài chính có thể hy vọng đạt được các mục tiêu rất cụ thể về đầu tư, lợi tức đầu tư, tiết kiệm trong các chương trình đào tạo, v.v. báo cáo từ những người dùng được đào tạo về dữ liệu hoặc định dạng rất cụ thể, những người có thể yêu cầu một hệ thống báo cáo phù hợp; truy cập từ một số thiết bị hoặc khu vực có giới hạn truy cập và băng thông; thiết bị dùng chung; người dùng có lịch trình đặc biệt; tách nhóm thành các khu vực, vai trò, v.v. 

Để triển khai elearning hiệu quả, bạn phải thu thập và sắp xếp tất cả các mục tiêu
từ các bộ phận liên quan với mục tiêu của dự án

2. Kế hoạch triển khai LMS 

Kế hoạch của bạn ít nhất nên xem xét: 

- Máy chủ và kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu;

- Các ứng dụng sẽ được cài đặt;

- Kế hoạch an toàn và dự phòng;

- Kế hoạch khắc phục hậu quả;

- Kế hoạch bảo trì máy chủ;

- Giám sát tài nguyên máy chủ;

- Loại phần mềm và các phiên bản sẽ được cài đặt;

- Băng thông máy chủ và băng thông giữa các nút;

- Kế hoạch hỗ trợ cho người dùng cuối cùng;

- Kế hoạch mở rộng cơ sở hạ tầng, v.v.

>> Tiêu chí của một bài giảng elearning thành công

>> Các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động

3. Thiết lập quản lý dự án

Nhận được sự hỗ trợ và cam kết từ đúng người đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai eLearning thành công. Nhóm nghiên cứu không cần phải lớn; điều quan trọng là phải có những người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực hiện và ra quyết định. Lập kế hoạch cho một nhóm ít nhất bao gồm:

Người lãnh đạo dự án, người quản lý dự án hoặc nhà tài trợ: họ ta chịu trách nhiệm đảm bảo kế hoạch được thực hiện trong khung thời gian đã thiết lập, với các nguồn lực và phạm vi đã thỏa thuận.

Đại diện quản lý và nhân viên từ tất cả các nhóm sẽ được hưởng lợi từ dự án (thường là Nhân sự, Tài chính và các khu vực chức năng hoặc hoạt động). Thường sẽ hữu ích nếu nhóm này kiểm tra các khóa học trước khi khởi chạy, để xác định phạm vi và mục tiêu thực hiện. Bằng cách này, công ty có thể nhận được phản hồi từ nhóm và có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp cho các khóa học.

Nhóm kỹ thuật: Làm việc với nhóm CNTT với mục đích xác định những tài nguyên nào sẽ được yêu cầu để triển khai e-learning là rất quan trọng. Nhóm CNTT sẽ giúp đảm bảo việc chuẩn bị phần cứng và phần mềm, tích hợp với các hệ thống khác, an toàn LMS và khả năng mở rộng, cũng như các vấn đề về băng thông.

4. Tiêu chuẩn chất lượng

Các phương pháp và thủ tục nhằm đảm bảo đáp ứng các mong đợi và mục tiêu phải được mô tả. Các nhóm phải thực hiện tuân thủ các chỉ số đo lường hiệu suất đã thiết lập được nêu chi tiết trong bảng yêu cầu và các chỉ số có thể đo lường phải được theo dõi thường xuyên để đánh giá và thúc đẩy trách nhiệm giải trình. Hơn nữa, mỗi người cần có một vai trò xác định, cũng như các nhiệm vụ được xác định và yêu cầu chất lượng đối với các sản phẩm được giao.

Với các dự án công nghệ, có một kế hoạch giám sát, kiểm soát và quản lý rủi ro là rất quan trọng
khi đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn tại bất kỳ thời điểm nào của giai đoạn triển khai eLearning

5. Hướng dẫn quản lý rủi ro

Với các dự án công nghệ, không có gì diễn ra như mong đợi hoặc kế hoạch; đặc biệt là lần đầu tiên loại dự án này được triển khai. Theo đó, có một kế hoạch giám sát, kiểm soát và quản lý rủi ro là rất quan trọng khi đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn tại bất kỳ thời điểm nào của giai đoạn triển khai eLearning. 

>> Social learning là gì? Nó có tác động như thế nào đến các tổ chức

>> Mobile learning là gì? Tại sao mobile learning lại là một ý tưởng thông minh trong đào tạo doanh nghiệp

6. Thời khóa biểu đào tạo

Điều này phải được sắp xếp theo nhu cầu đào tạo, cần được xác định trong giai đoạn lập kế hoạch này. Cảm thấy áp lực trong việc đào tạo nhân viên là điều đương nhiên. Để đối phó với áp lực này, cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên và có khả năng giải trình kế hoạch thực hiện với các bên liên quan.

7. Chiến lược truyền thông và quảng bá

Nếu bạn xây dựng các khóa học, nhân viên sẽ không nhất thiết phải đến. Do đó, trong giai đoạn lập kế hoạch triển khai, bạn cần nghĩ rằng bạn sẽ làm thế nào để tạo ra nhận thức và hiểu biết về eLearning trong công ty của bạn. 

Ví dụ: bạn có thể lên một mẫu thông điệp để truyền thông khóa học elearning như sau:

Người quản lý cấp trung: 

- Thông điệp: Tìm hiểu các kỹ thuật quản lý thời gian để tăng năng suất của nhóm.

- Chiến lược/hoạt động: 1 bài đăng trên blog mỗi tuần hoặc tạo một cộng đồng thực hành được chia sẻ, nơi mọi người có thể kết nối và chia sẻ những gì họ biết.

Nhân viên bán hàng:

- Thông điệp: Tham gia khóa học này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng dịch vụ khách hàng của mình.

- Chiến lược/hoạt động: Sử dụng các kênh truyền thông xã hội, diễn đàn và hội đồng thảo luận để khuyến khích sự hào hứng đối với chủ đề. Tạo một trò chơi để thưởng cho người tham gia mỗi khi họ hoàn thành một khóa học.

Có lẽ một trong những yếu tố quan trọng nhất để triển khai eLearning thành công là đánh giá. Không thể biết liệu nhóm của bạn có đạt được kết quả mong muốn hay không nếu không có một cách có cấu trúc để đo lường  thành công của nhóm. Trong giai đoạn triển khai, hãy đảm bảo rằng bạn thông báo cho nhóm của mình thành công như thế nào. Hy vọng với 7 yếu tố triển khai elearning mà Acabiz chia sẻ, bạn sẽ áp dụng hiệu quả trong doanh nghiệp của mình. 

Nội dung được biên soạn bởi Mr. Cao Vương

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát