THẾ HỆ GEN Z LÀ GÌ?  SỰ KHÁC NHAU GIỮA GEN Z VÀ MILLENNIALS

Khi thế hệ gen Z bước vào lực lượng lao động, các công ty nên tạo ra môi trường thuận lợi cho việc tuyển dụng và giữ chân họ.

- Thế hệ gen Z đã chiếm 24% lực lượng lao động toàn cầu và điều đó sẽ chỉ phát triển lớn hơn trong những năm tới.

- Các công ty phải cho thấy họ đa dạng, có ý thức về môi trường và luôn hòa nhập nếu họ muốn tuyển dụng và giữ chân nhân viên thế hệ gen Z.

Bài viết này dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ có nhân viên thế hệ gen Z trong biên chế của họ hoặc đang muốn tuyển dụng và giữ chân họ.

Phần lớn sự chú ý có thể đổ dồn vào thế hệ millennials - nhưng Thế hệ Z đang bắt đầu được chú ý khi nó đi vào lực lượng lao động. Có lý do chính đáng cho điều này: Theo ManpowerGroup, Gen Z sẽ chiếm 24% lực lượng lao động toàn cầu vào cuối năm 2020. 

Việc tuyển dụng, giữ chân và quản lý họ đòi hỏi một cách tiếp cận độc đáo. 

Thế hệ gen Z là ai?

Thế hệ gen Z, bao gồm những người sinh khoảng từ 1997 đến 2015. Hầu hết các thành viên thuộc Thế hệ gen Z đều sử dụng công nghệ kỹ thuật từ nhỏ và cảm thấy thoải mái với Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng không nhất thiết là phải có trình độ kỹ thuật số. Hầu hết các thành viên của Thế hệ gen Z là con của những người thuộc Thế hệ X.

Warren Wright, chủ tịch Coaching Millennials , cho biết Gen Zers muốn làm việc với các tổ chức có thể cung cấp cho họ sự an toàn và ổn định.

>> Những điều cần biết khi xây dựng nội quy công ty

>> Làm sao để nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên mới?

Đặc điểm nào xác định gen z?

Họ hiểu biết về công nghệ.

Thế hệ Zers mang theo điện thoại thông minh của họ ở khắp mọi nơi, sử dụng mạng xã hội hết khả năng của nó và mong đợi làm việc cho các công ty ưu tiên công nghệ. Không có gì ngạc nhiên khi họ có xu hướng bị thu hút vào ngành công nghệ . Theo một nghiên cứu của Dell Technologies trên 12.000 cá nhân Thế hệ Z , 80% mong muốn làm việc với công nghệ tiên tiến, trong khi 91% cho biết công nghệ sẽ là yếu tố quyết định giữa hai công việc tương tự.

Điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm đến những lĩnh vực mà họ có thể giúp ích nhiều hơn. Cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy họ cũng bị thu hút bởi giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Phát triển sự nghiệp là ưu tiên hàng đầu của họ.

Giống như thế hệ millennials, Thế hệ gen Z là một nhóm độc lập. Nhưng trong khi thế hệ millennials bị thu hút bởi tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, Thế hệ Z lại thích tiến lên nấc thang của công ty . Người lao động trong độ tuổi này muốn có những thử thách và phát triển sự nghiệp mà không gặp quá nhiều rủi ro. Một cuộc khảo sát của InsideOut Development cho thấy 40% thế hệ Z muốn công việc có tính bảo mật và ổn định . Những công ty có thể mang lại cho họ cả môi trường kinh doanh và sự ổn định sẽ chiến thắng.

Họ muốn được hướng dẫn chi tiết.

Gen Zers mong đợi rất nhiều chỉ dẫn từ những người quản lý của họ. Lớn lên, họ xem video trên YouTube để học cách làm bất cứ điều gì. Họ đã có Google và cha mẹ di chuột để hướng dẫn họ làm các bài tập của họ.  

Sự đa dạng là yếu tố phá vỡ cuộc chơi của họ.

Thế hệ gen Z là nhóm đa dạng nhất để tham gia lực lượng lao động - không chỉ về chủng tộc mà còn về giới tính. Do đó, họ mong đợi sự đa dạng là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Theo Deloitte, Gen Z là nhóm có nhiều khả năng có những cá nhân được xác định là phi nhị phân .

Họ thắc mắc mọi thứ.

Không có gì ngạc nhiên khi Thế hệ gen Z đáng ngờ hơn các thế hệ cũ. Họ thận trọng và đa nghi, không ngại chất vấn mọi thứ và mọi người, kể cả người quản lý của họ. Họ cũng rất giỏi trong việc giải mã đâu là giả và đâu là thật. Họ có kỹ năng và trí tuệ tốt hơn trong lĩnh vực đó so với các thế hệ cũ, theo Wright. Một cuộc khảo sát cho thấy rằng 83% Gen Zer lấy tin tức của họ từ mạng xã hội hoặc các nguồn trực tuyến khác, nhưng chỉ 7% cho rằng nó đáng tin cậy.

Sức khỏe tinh thần là hàng đầu của tâm trí.

Những người lao động thuộc thế hệ gen Z có rất nhiều lý do để căng thẳng, từ tỷ lệ thất nghiệp cao đến chi phí cho tấm bằng đại học. Một cuộc khảo sát khác gần đây của Deloitte cho thấy 48% Gen Zers và 44% thế hệ millennials cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng mọi lúc hoặc hầu hết thời gian. Không có gì ngạc nhiên khi Gen Zers quan tâm rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của họ và muốn làm việc cho những nhà tuyển dụng quan tâm đến nó.

>> "Bỏ túi" 9 kinh nghiệm để trở thành nhân viên sale giỏi

>> Các phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả

Sự khác biệt giữa Gen Z so với thế hệ millennials là gì?

Thế hệ Zers và thế hệ millennials có những phẩm chất tương tự nhau, nhưng có những điểm khác biệt chính ảnh hưởng đến cách họ thực hiện công việc của mình.

Gen Z coi trọng sự ổn định hơn rủi ro.

Cả Thế hệ gen Z và thế hệ millennials đều coi trọng sự độc lập của họ , nhưng Thế hệ gen Z ủng hộ cách tiếp cận tinh tế hơn. Thay vì tham gia vào một công ty khởi nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp của riêng họ, Gen Zers thường thích làm việc tại các công ty sẽ giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

Gen Z thậm chí còn hiểu biết hơn về công nghệ.

Những nhân viên thuộc thế hệ Millennials có thể không được sinh ra để tiếp cận với công nghệ, nhưng họ đánh giá cao các công ty nắm bắt điện thoại thông minh, điện toán dựa trên đám mây và các ứng dụng cộng tác. Mặt khác, Gen Zers gốc kỹ thuật số lại mong đợi điều đó. 

Gen Zers không sợ thất bại.

Millennials nổi tiếng là thế hệ danh hiệu lớn lên với phần thưởng cho dù chỉ một chút nỗ lực. Đó không phải là trường hợp của Gen Z. Theo một cuộc khảo sát EY của Gen Zers , 80% xem thất bại là một cách để đổi mới hơn.

Làm thế nào để bạn điều chỉnh văn hóa của mình để hấp dẫn Thế hệ gen Z?

Để tuyển dụng và giữ chân công nhân Thế hệ gen Z, các công ty phải thích nghi và chuyển đổi văn hóa của họ. Nó bắt đầu bằng việc dẫn đầu bằng ví dụ, kết hợp các giá trị mà Gen Z nắm giữ gần gũi và thân yêu.

Hãy bắt đầu nhu cầu của họ để cải thiện thế giới. Một lực lượng lao động đa dạng từ cấp trên xuống, mức lương bình đẳng và sứ mệnh thân thiện với môi trường đều hấp dẫn Thế hệ gen Z. Các công ty không thể thoát khỏi việc chi trả những vấn đề này cho nhóm này.

Gen Zers có thể không cần sự công nhận liên tục để hoàn thành tốt công việc, nhưng họ muốn được lắng nghe. Người sử dụng lao động cần phải tương tác với những người lao động trẻ tuổi của họ, chú ý xem họ có vấn đề gì thực sự không. 

Giữ chân nhân viên Thế hệ  Z có thể dễ dàng hơn trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, nhưng nhóm này cuối cùng vẫn ở lại với một tổ chức dựa trên môi trường mà người sử dụng lao động tạo ra. Tin tốt là các công ty đang lắng nghe và phản hồi. 

Các công ty cung cấp môi trường mà Gen Z khao khát sẽ nhận được sự trung thành. Điều đó có nghĩa là chấp nhận sự đa dạng và hòa nhập vào văn phòng, cung cấp cho họ các công cụ và đào tạo để thành công, đồng thời trao quyền cho họ để tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng của họ.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát