“BỎ TÚI” 9 KINH NGHIỆM ĐỂ TRỞ THÀNH NHÂN VIÊN SALE GIỎI

Nhân viên kinh doanh hay sale trong doanh nghiệp là người thường xuyên làm việc trực tiếp với khách hàng. Nhiệm vụ của những nhân viên sale là tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm và áp dụng kỹ năng chuyên môn của mình để hướng khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của công ty.

Vì đây là một vị trí liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và doanh số bán hàng của công ty nên việc làm thế nào để đào tạo được một nhân viên sale giỏi, hội tụ được đầy đủ những kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Hãy cùng Acabiz “bỏ túi” ngay 9 kinh nghiệm quý báu để trở thành một nhân viên sale giỏi

1. Kỹ năng lắng nghe là cực kỳ quan trọng

Kinh nghiệm đầu tiên để trở thành một nhân viên sale chuyên nghiệp đó chính là khả năng lắng nghe. Không phải lắng nghe một cách thông thường mà các nhân viên bán hàng phải trau dồi kỹ năng năng này một cách cẩn thận và thực sự nhanh nhạy. Khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nhân viên sale cần phải tập trung lắng nghe tất cả những gì khách hàng đang nói, bằng cách này, khách hàng sẽ cảm thấy bản thân được quan tâm, tôn trọng và có thể cởi mở chia sẻ tất cả những vấn đề mà họ đang quan tâm. Để lắng nghe và có phản hồi tốt nhất, nhân viên sale nên nghe có chọn lọc và chủ động trong cuộc đối thoại với khách hàng. Khi đã hiểu được những gì mà khách hàng đang nói, nhân viên kinh doanh có thể dễ dàng phân tích vấn đề, nắm bắt tâm lý của họ từ đó đưa ra cách phản hồi nhanh chóng, hợp lý.

2. Khả năng kết nối tốt

Một nhân viên sale giỏi phải là một người có mối quan hệ rộng và có khả năng kết nối với nhiều người. Đặc biệt là trong khi đối thoại với bất kỳ đối tượng nào, nhân viên sale cần phải thể hiện sự nhanh nhạy của mình trong quan sát, nắm bắt thông tin mà đối phương đang truyền tải, từ đó hai bên mới tạo ra một cuộc đối thoại hiệu quả và tạo sự kết nối với nhau. Sau khi kết nối thành công, nhân viên sale cần thường xuyên tương tác, trò chuyện để tạo sự tin tưởng và tình cảm, từ đó mở ra những cơ hội bán hàng thành công.

3. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Thông qua kỹ năng lắng nghe và khả năng kết nối tốt, nhân viên sale sẽ có thể hiểu được tâm lý khách hàng một cách nhanh chóng. Và một khi đã nắm bắt được điều này là bạn đã nắm chắc được một nửa thành công trong việc bán hàng của mình. Nắm bắt được tâm lý khách hàng chính xác là khi nhân viên sale có thể giải quyết mọi vấn đề, nhu cầu mà khách hàng mong muốn được giải đáp liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khi mà bạn đã cung cấp cho khách hàng thứ họ cần và có thể đem lại lợi ích cho họ thì sẽ chẳng có lý do gì để họ không đi đến quyết định mua hàng cuối cùng.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp và nghệ thuật đàm phán tốt có thể là khả năng sẵn có của nhiều người, đặc biệt đối với một nhân viên sale muốn trở nên chuyên nghiệp thì đây là một tố chất quan trọng, cần trau dồi thường xuyên. Khách hàng có mua sản phẩm của bạn hay không thì phần lớn phụ thuộc vào khả năng đàm phán của nhân viên sale với họ. Nếu như cuộc đàm phán hiệu quả thì đây là cơ hội rất lớn giúp cho nhân viên kinh doanh xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, tạo sự tin tưởng với khách hàng để họ yên tâm và muốn mua sản phẩm hơn.

>> Làm thế nào để trở thành chuyên viên marketing xuất sắc

>> Nghiệp vụ kế toán dân kế toán phải nằm lòng

5. Chủ động trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng

Nhân viên sale chuyên nghiệp luôn là một người chủ động trong mọi tình huống, kể cả trong cuộc sống và môi trường làm việc. Chủ động trong khi trao đổi với khách hàng sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh xây dựng lòng tin và thúc đẩy mong muốn mua hàng của họ cao hơn. Chính vì thế, hãy luôn thể hiện sự tự tin, bản lĩnh trong công việc, chủ động trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng.

6. Nắm rõ sản phẩm của mình

Nắm rõ những đặc điểm của sản phẩm là yêu cầu cơ bản đối với những nhân viên sale. Nếu như chính người bán không hiểu về sản phẩm của mình thì làm sao có thể giới thiệu cho khách hàng và khiến cho họ tin tưởng mua hàng được. Hiểu sâu về sản phẩm, nắm rõ những điểm mạnh, yếu, lợi ích cho khách hàng sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh xác định được đối tượng khách hàng đang có nhu cầu quan tâm thực sự và sẽ bỏ tiền ra mua hàng ngay lập tức.

7. Bán hàng vì lợi ích khách hàng

Trong quá trình bàn hàng, đừng cố gắng theo đuổi, thục giục hay ép buộc khách hàng phải mua sản phẩm của mình. Điều này chỉ thể hiện bạn là một nhân viên sale thiếu chuyên nghiệp đang làm phiền khách hàng mà không đem lại kết quả nào cả. Chính vì thế đừng cố bán hàng mà hãy là một nhân viên sale có tâm đối với khách hàng của mình bằng cách giúp họ nhìn ra được những lợi ích mà sản phẩm của mình có thể đem lại, chắc chắn bạn sẽ bán hàng thành công.

8. Không ngại bị khách hàng từ chối

Bị khách hàng từ chối chính là thử thách khó khăn mà nhiều nhân viên sale phải đối mặt. Chính vì thế, hãy sẵn sàng đối diện với những khó khăn khi nhận được những lời từ chối của khách hàng, vì biết đâu bạn sẽ nhìn ra vấn đề mình đang gặp phải cũng như giúp bạn trau dồi những kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp làm nhân viên kinh doanh của mình. Thành công sẽ đến với bạn nếu bạn biết kiên trì một cách khéo léo và tạo dựng lòng tin nơi khách hàng.

9. Xây dựng vẻ bề ngoài chuyên nghiệp

Chắc chắn rằng chẳng có một ai muốn tiếp xúc và trò chuyện với những người luộm thuộm, cộc cằn. Chính vì thế mà nhân viên sale nên xây dựng cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp bằng cách luôn mỉm cười, lịch sự và chỉnh chu trong cách ăn mặc khi làm việc với khách hàng. Đồng thời, vẻ bề ngoài cũng là thước đo để khách hàng đánh giá nhân viên sale có thực sự đáng tin cậy và nghiêm túc hay không

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát