E - learning là gì? Ưu và nhược điểm E - learning

 

Trong những năm qua, E - learning đang trở thành phương pháp học tập được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy, E - learning là gì? chúng có những ưu và điểm như thế nào? hãy cùng “theo chân” ACABIZ khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

E - learning là gì?

E - learning là một trong những phương pháp học trực tuyến sử dụng kết nối mạng Internet để phục vụ học tập. Thông qua hệ thống E - learning, người học có thể tham khảo các tài liệu học, đồng thời có thể trao đổi với giảng viên mà không cần phải gặp trực tiếp.

 

E - learning là một trong những phương pháp học trực tuyến sử dụng kết nối mạng Internet

Nói cách khác, hệ thống E - learning giống như một môi trường học tập bao gồm các công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Nhờ đó, người học có thể tương tác với nhau ngay trên hệ thống đào tạo trực tuyến mà không cần phải gặp trực tiếp. Như vậy, bạn đã nắm được khái niệm E - learning là gì rồi đúng không!

>> Làm việc tại nhà hiệu quả trong mùa dịch

>> Tại sao nhân viên ghét các khóa học đào tạo kỹ năng trực tuyến?

Ưu và nhược điểm của E - learning

Ưu điểm

Không bị giới hạn thời gian và không gian học

Hệ thống E - learning đã giúp người học xóa dần đi khoảng cách về không gian và thời gian. Không phải mất thời gian đến lớp theo một khung giờ cố định, người học có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Nhờ có phương pháp học trực tuyến này, người học có thể tự điều chỉnh quá trình học một cách linh hoạt giúp quản lý thời gian hiệu quả và địa điểm học linh động.

Tính hấp dẫn qua các bài giảng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, sự kết hợp hình ảnh minh họa, âm thanh hoặc những tình huống được xây dựng bằng các nhân vật hoạt hình trong bài giảng đã giúp cho các bài giảng trở nên sống động và thú vị hơn. E - learning giúp người học không chỉ nghe giảng mà còn được xem những ví dụ trực quan. Thậm chí, học viên còn có thể tương tác với bài học để nắm bắt được nhiều kiến thức hơn.

Khả năng cập nhật

Khi áp dụng hệ thống E - learning, các doanh nghiệp, trường học sẽ dễ dàng cập nhật các bài học mới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nhờ đó học viên có thể tiếp cận tài liệu nhanh hơn.

Mặt khác, doanh nghiệp không phải chi một khoản lớn thuê địa điểm, giảng viên, tài liệu in ấn để đào tạo cho nhân viên mới, mà có thể đơn giản hóa việc này nhờ có hệ thống E - learning. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể dễ dàng tùy chỉnh các tính năng và các bài giảng mới khi cần.

Sự phối hợp

Khi áp dụng phương pháp học trực tuyến E - learning, học viên có thể dễ dàng trao đổi với nhau qua mạng trong quá trình học. Hơn nữa, người học cũng có thể trao đổi với giảng viên để củng cố kiến thức. Các trao đổi này sẽ được hỗ trợ rất tích cực trong quá trình học.

 

Hệ thống E - learning có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp dạy học truyền thống

Nhược điểm

Khi đã nắm được khái niệm E - learning là gì, cũng như ưu điểm của nó, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nhược điểm của hệ thống E - learning.

Kỹ năng công nghệ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, hệ thống E - learning cũng còn một số hạn chế nhất định khiến cho doanh nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên lựa chọn hình thức đào tạo này hay không. Hệ thống E - learning dựa trên nền tảng Internet, cho nên hạ tầng công nghệ thông tin cũng bị ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ, chất lượng học tập.

Sự tương tác bị hạn chế

Với phương pháp học truyền thống, học viên có thể đặt câu hỏi trực tiếp và được giảng viên giải đáp thắc mắc ngay lập tức. Còn đối với phương pháp học trực tuyến E - learning, học viên cần phải thực hiện các thao tác bên lề như: gọi điện thoại, gửi tin nhắn hoặc gửi mail… để được hướng dẫn.

Chính vì sự bất cập này mà đôi khi học viên sẽ ngại hỏi, ngại thắc mắc. Từ đó, những lỗ hổng kiến thức sẽ không được lấp đầy, người học sẽ khó có thể hiểu được hết những gì mà bài học truyền tải. Một trong những nhược điểm khác của phương pháp này đó chính là sự hạn chế về tính bảo mật. Bởi nhiều người có thể đăng nhập vào hệ thống cùng một lúc, tạo ra nguy cơ bị đánh cắp tài liệu đào tạo nội bộ.

Về phía người học

Khi học tập trên E - learning, ngoài việc hiểu rõ E - learning là gì, người học còn phải có khả năng làm việc độc lập, đồng thời phải có tinh thần tự giác cao độ. Ngoài ra, học viên cũng cần phải có sự hợp tương tác qua mạng với giảng viên và các giảng viên khác để việc học được hiệu quả. Mặt khác, người học cũng cần phải xây dựng một thời gian biểu phù hợp, tự định hướng trong học tập, cũng như thực hiện tốt những mục tiêu học đã đề ra.

 

E - learning cũng có một số hạn chế nhất định

Về nội dung học

Với hệ thống E - learning, những nội dung học liên quan đến thí nghiệm, thực hành sẽ không thể hiện được hoặc thể hiện kém hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng không thể thay thế được các hoạt động liên quan đến việc rèn luyện và hình thành các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng thao tác và vận động.

Như vậy, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ E - learning là gì, cũng như ưu và nhược điểm của nó. Hệ thống E - learning có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp dạy học truyền thống, nhưng nó cũng có những nhược điểm khó có thể thay thế hoàn toàn phương pháp học truyền thống.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát