QUY TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

Nhân sự được coi là cốt lõi, là nền móng của doanh nghiệp, do đó, để đào tạo, nâng cao chất lượng nhân sự là vấn đề nên được ưu tiên hàng đầu trong tổ chức và doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Acabiz xin chia sẻ quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp đào tạo dễ dàng và hiệu quả hơn.

Để triển khai đúng nhiệm vụ đào tạo cần xây dựng quy trình đào tạo rõ ràng để xác định mục tiêu phù hợp với từng doanh nghiệp. Tóm lại, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần theo đúng một tiến trình để đem lại kết quả tốt nhất. Quy trình cho các nhà quản lý tham khảo bao gồm:

1. Xác định rõ mục tiêu đào tạo đề ra

Đây là bước đầu quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả đào tạo. Mục tiêu cuối cùng của các nhà quản trị là nhân viên được trau dồi thêm kỹ năng về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc, số lượng học viên và thời gian đào tạo.

Việc xác định rõ đối tượng và mục tiêu đào tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và quản lý thời gian hiệu quả. Bên cạnh đó cũng giúp nhà quản trị đánh giá chi tiết hiệu quả đào tạo.

2. Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực

- Yếu tố bên ngoài và môi trường: đó có thể là các yếu tố về kinh tế, dân số và lực lượng lao động trong xã hội, luật lệ của nhà nước, văn hóa xã hội, đối thủ cạnh tranh, khách hàng, chính quyền/đoàn thể. Từ những phân tích về môi trường bên ngoài, doanh nghiệp sẽ đưa ra được chiến lược và chính sách phù hợp.

- Môi trường bên trong: bao gồm sứ mạng và mục đích của công ty, chính sách và chiến lược của công ty, bầu không khí văn hóa của công ty, các cổ đông, và sau cùng là công đoàn.

Mỗi loại sản phẩm mà doanh nghiệp tung ra thị trường đều yêu cầu về số lượng, chất lượng, trình độ lao động, kỹ năng lao động của nguồn nhân lực rất khác nhau. Vì thế, kế hoạch hóa nguồn lực cần xem xét mức độ phức tạp của sản phẩm để xác định loại lao động phù hợp với cơ cấu trình độ lao động.

>> Quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả và chuyên nghiệp

>> Làm sao để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch cho dân văn phòng

3. Phân tích thực trạng nguồn lao động

Điều này giúp doanh nghiệp các định được các điểm mạnh, điểm yếu cũng như khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp. Việc phân tích sẽ làm rõ thực trạng về nguồn nhân lực hiện có của doanh nghiệp và mức độ sử dụng nó. Nó có ý nghĩa rất lớn cho ta hiểu hơn về nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp và thông qua đó làm cơ sở cho sự dự báo cả về nhu cầu cũng như về nguồn cung cấp nhân lực trong tương lai.

4. Quyết định tăng giảm nguồn nhân lực

Dựa vào phân tích nguồn nhân lực trong ngắn hạn và dài hạn nguồn nhân lực có sẵn, doanh nghiệp sẽ đưa ra điều chỉnh thích hợp về tăng, giảm nhân sự để đáp ứng các yêu cầu mới.

5. Xây dựng chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo là hệ thống các bài học được dạy, cho thấy các kỹ năng nào cần được dạy và dạy trong bao lâu. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra phương án đào tạo phù hợp.

Chương trình của quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực xây dựng dựa trên cơ sở nhu cầu đào tạo và mục tiêu đào tạo đã được xác định. Doanh nghiệp sẽ dựa vào tình hình tài chính, nguồn lực nhân sự,... để đưa ra phương án phù hợp.

6. Triển khai đào tạo

Sau khi lên kế hoạch thì doanh nghiệp sẽ bắt tay vào thực hiện quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Mục đích của quy trình đào tạo là cải thiện kỹ năng, nâng cao trình độ cho nhân viên. Với mỗi mục tiêu và mức độ khác nhau, doanh nghiệp sẽ đưa ra những phương án giải quyết khác nhau.

>> Doanh nghiệp ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến như thế nào

7. Đánh giá thực hiện quy trình

Việc đánh giá giúp doanh nghiệp kiểm tra sự chênh lệch giữa kế hoạch và thực tế triển khai quy trình đào tạo. Doanh nghiệp sẽ biết được nguyên nhân sai lệch ở đâu để đưa ra được giải pháp khắc phục.

Các đánh giá định lượng sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn khách quan hơn và thấy được những sai lệch một cách cụ thể hơn trong các lĩnh vực như: số lượng và chất lượng nhân viên, năng suất làm việc, tỷ lệ thuyên chuyển nhân viên, sự hài lòng của nhân viên đối với công việc,...

Với quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trên, doanh nghiệp có thể tham khảo để triển khai cho công ty mình. Tuy nhiên, để giảm thời gian cũng như chi phí để tổ chức đào tạo, Acabiz đã cho ra đời giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến. Đây là nền tảng LMS tân tiến nhất kế hợp Microlearning cho phép doanh nghiệp đào tạo đồng bộ nhanh chóng, quản lý cũng như đánh giá kết quả đào tạo dễ dàng theo từng vị trí của từng phòng ban. Với Acabiz, đào tạo cho nhân viên có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi chỉ cần có smartphone, PC, laptop có kết nối internet. Acabiz chắc chắn là giải pháp đào tạo nhân sự mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Tìm hiểu thêm về Acabiz tại: https://acabiz.vn/?blog_id=347

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát