7 MỤC TIÊU MARKETING QUAN TRỌNG VỚI DOANH NGHIỆP

Mọi kế hoạch marketing đều bao gồm các mục tiêu mà nhóm sử dụng để đo lường thành công của chiến dịch. Những mục tiêu marketing này bao gồm từ hạn ngạch đáp ứng đến tăng mức độ tương tác của khách hàng đến cải thiện các chỉ số hiệu suất chính. 

Tuy nhiên, tất cả đều có chung mục tiêu: nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng doanh thu và phát triển doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng xem bảy mục tiêu quan trọng của marketing và cách thiết lập chúng.

Tại sao các mục tiêu marketing lại quan trọng?

Các mục tiêu trong marketing rất quan trọng vì chúng cung cấp cho bộ phận marketing và công ty phương hướng, mục đích và tầm nhìn. Bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể đo lường, nhóm marketing có thể xác định xem chiến dịch hoặc nỗ lực của họ có hiệu quả hay không và loại tác động nào mà họ có đối với doanh số bán hàng, hiệu suất hoặc mức độ tương tác. Với một kế hoạch rõ ràng, nhóm marketing biết được mục tiêu của họ, các bước họ cần thực hiện để đạt được những mục tiêu đó và cách đo lường thành công. Kết quả của việc đáp ứng các mục tiêu này, công ty sẽ thấy doanh thu và tăng trưởng tăng lên.

Các mục tiêu trong marketing rất quan trọng vì chúng cung cấp cho bộ phận marketing
và công ty phương hướng, mục đích và tầm nhìn

7 mục tiêu tiếp thị quan trọng

Mục tiêu tiếp thị của bộ phận của bạn phụ thuộc vào ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp và những gì bạn đang cố gắng cải thiện hoặc đạt được. Dưới đây là bảy mục tiêu quan trọng trong tiếp thị mà bạn có thể đặt ra:

1. Tăng nhận thức về thương hiệu

Nâng cao nhận thức về thương hiệu là một trong những mục tiêu của mọi chuyên gia tiếp thị, để khi khách hàng cần dịch vụ hoặc sản phẩm mà tổ chức của bạn cung cấp, họ sẽ nghĩ đến công ty đó đầu tiên. Nhận thức về thương hiệu là sự quen thuộc của một cá nhân với tên, hình ảnh và phẩm chất của sản phẩm. Nếu người tiêu dùng liên kết thương hiệu của bạn với những trải nghiệm tích cực, họ có nhiều khả năng trở thành khách hàng quay lại, ủng hộ sứ ​​mệnh của bạn và chia sẻ nội dung tiếp thị mà bạn sản xuất. Thương hiệu cũng mang lại cho người tiêu dùng sự tin tưởng và tin tưởng vào công ty của bạn nếu họ xem đó là một nguồn lực hoặc nhà sản xuất đáng tin cậy.

Để nâng cao nhận thức về thương hiệu, trước tiên bạn nên thiết lập giọng điệu và cá tính của thương hiệu, sau đó kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn ở nơi họ dành thời gian, chẳng hạn như trên phương tiện truyền thông xã hội. Các cách để nâng cao nhận thức bao gồm:

- Chia sẻ các bài viết thú vị về công ty hoặc ngành của bạn

- Tạo các cuộc thăm dò để tương tác với khán giả của bạn

- Đăng trên phương tiện truyền thông xã hội về các giá trị và văn hóa của công ty

- Chia sẻ tài liệu miễn phí như video, hướng dẫn, sách điện tử và mẫu

- Tài trợ hoặc tham gia các sự kiện mà khán giả của bạn tham dự

- Quảng cáo

- Tổ chức các cuộc thi

- Tạo chương trình giới thiệu

Để đo lường sự gia tăng nhận thức về thương hiệu và xác định xem bạn có đang đạt được mục tiêu hay không, hãy xem xét các chỉ số như lưu lượng truy cập và mức độ tương tác trên mạng xã hội và lưu lượng truy cập trang web hoặc blog.

>> Mục tiêu marketing là gì? Các chiến lược xác định mục tiêu marketing giúp tăng tốc hoạt động kinh doanh của bạn

>> Bán hàng B2B là gì và mẹo bán hàng B2B hiệu quả cho doanh nghiệp

>> "Bỏ túi" 9 kinh nghiệm hàng đầu để trở thành nhân viên sale giỏi

2. Tạo khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng chất lượng cao là những cá nhân có thể trở thành khách hàng mới. Khi bạn xác định được kiểu người tiêu dùng có nhiều khả năng trở thành khách hàng nhất, bạn muốn thu thập thông tin liên hệ của họ để bộ phận marketing hoặc bán hàng có thể gửi cho họ thông tin chi tiết và khuyến mãi về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Bạn có thể tạo khách hàng tiềm năng thông qua:

- Biểu mẫu trang web và cuộc trò chuyện trên web

- Email chăm sóc khách hàng có thể hàng tuần, hàng tháng, email bản tin,...

- Tương tác với mạng xã hội

- Khuyến mãi, phiếu giảm giá, hàng mẫu miễn phí hoặc các ưu đãi khác

- Hội thảo trên web và sự kiện

- Nội dung được nhắm mục tiêu

Đo lường việc tạo ra khách hàng tiềm năng bằng cách đánh giá kết quả của các nỗ lực marketing của bạn để xác định những cá nhân nào trở thành khách hàng. Sử dụng phân bổ doanh thu để theo dõi và kết nối các chiến dịch marketing với bán hàng.

Khách hàng tiềm năng chất lượng cao là những cá nhân có thể trở thành khách hàng mới

3. Trở thành nhà lãnh đạo tư tưởng

Các nhà lãnh đạo tư tưởng là những cá nhân và tổ chức được mọi người tin tưởng và công nhận với tư cách là người có thẩm quyền trong lĩnh vực của họ. Nếu mọi người coi công ty của bạn là công ty dẫn đầu về tư tưởng trong ngành, họ sẽ tìm đến công ty để có chuyên môn và lời khuyên trong lĩnh vực đó, điều này cuối cùng có thể mang lại doanh số bán hàng. Phát triển khả năng lãnh đạo tư tưởng bằng cách:

- Sản xuất và chia sẻ nội dung chất lượng và uy tín mà khách hàng của bạn kết nối với

- Hợp tác với các nhà lãnh đạo ngành khác thông qua hội thảo trên web và thảo luận nhóm

- Nội dung của bạn xuất hiện trên các trang web mà họ truy cập, chẳng hạn như thông qua blog của khách hoặc các bài đăng

- Đo lường sự thành công của chiến lược lãnh đạo tư tưởng của bạn bằng cách theo dõi hội thảo trên web hoặc lưu lượng truy cập blog của khách và bao gồm các CTA với nội dung của bạn.

4. Tăng giá trị khách hàng

Giá trị khách hàng là những gì khách hàng của bạn tin rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có giá trị đối với họ, so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu họ tin rằng công ty của bạn cung cấp cho họ một dịch vụ có giá trị, họ có nhiều khả năng trở thành khách hàng quay lại và giới thiệu thương hiệu cho những người khác. Bạn có thể tăng giá trị của khách hàng không chỉ bằng cách cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh mà còn bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng đặc biệt, bản tin hữu ích và tài liệu giáo dục cũng như giảm giá cho các sản phẩm mới.

Để đo lường sự gia tăng giá trị của khách hàng, hãy theo dõi thói quen và số liệu của khách hàng như tần suất mua hàng và lượt giới thiệu. Xác định nội dung hoặc chương trình khuyến mãi mang lại nhiều doanh số nhất để xác định những nội dung hoặc chương trình khuyến mãi nào mà khách hàng của bạn đánh giá cao nhất.

>> Tham khảo mẫu kế hoạch kinh doanh chuẩn cho doanh nghiệp

>> Năng lực cốt lõi của doanh nghiệp là gì

>> Chiến lược xây dựng marketing là gì? Các bước xây dựng chiến lược marketing từ A đến Z

5. Cải thiện SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công cụ marketing kỹ thuật số mà các công ty dựa vào để tăng lưu lượng truy cập web và nhận thức về thương hiệu. Nội dung web của bạn SEO càng tốt, bạn càng có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng trực tuyến. Các cách để cải thiện SEO bao gồm:

- Liên tục sản xuất nội dung web mới và có liên quan

- Tạo siêu dữ liệu hiệu quả

- Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm

- Xây dựng liên kết

- Tìm và khắc phục các vấn đề về trang web và URL

Đo lường sự cải thiện SEO bằng cách theo dõi nơi trang web và nội dung của bạn xuất hiện trong kết quả của công cụ tìm kiếm và thứ hạng từ khóa và theo dõi sự gia tăng lưu lượng truy cập web.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công cụ marketing kỹ thuật số mà các công ty dựa vào
để tăng lưu lượng truy cập web và nhận thức về thương hiệu

6. Tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội

Truyền thông xã hội là một nền tảng quan trọng để tương tác với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại, giáo dục mọi người về thương hiệu của bạn và tạo ra khách hàng tiềm năng. Bạn có thể phát triển lượng người theo dõi trên mạng xã hội của công ty mình trên nhiều nền tảng khác nhau bằng cách:

- Tương tác với những người theo dõi trên tất cả các tài khoản mạng xã hội thường xuyên

- Hợp tác với các công ty hoặc cá nhân có uy tín khác

- Sản xuất và chia sẻ nội dung chất lượng, thú vị

- Sử dụng từ khóa để tối ưu hóa tài khoản của bạn

- Sử dụng thẻ bắt đầu bằng #

- Chia sẻ các cuộc thăm dò, câu đố và cuộc thi

Để đo lường sự phát triển của mạng xã hội, hãy theo dõi sự gia tăng về người theo dõi và tỷ lệ tương tác trên mỗi nền tảng. Xác định loại bài đăng và chiến lược marketing sử dụng các nền tảng nhất định mang lại nhiều người theo dõi mới nhất.

7. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Chuyển đổi là những người truy cập trang web trở thành khách hàng bằng cách mua thứ gì đó trước khi họ rời khỏi trang web của công ty bạn. Các cách để tăng tỷ lệ chuyển đổi bao gồm:

- Sản xuất nội dung được nhắm mục tiêu

- Thêm lời chứng thực và đánh giá vào trang web

- Viết CTA mạnh mẽ

- Thêm trò chuyện trực tiếp hoặc chức năng trợ giúp vào trang web

- Làm cho trang web của bạn sạch sẽ và dễ sử dụng

- Đảm bảo hoàn tiền hoặc đảm bảo sự hài lòng

Bạn có thể tính toán và đo lường sự gia tăng tỷ lệ chuyển đổi bằng cách chia số người thực hiện hành động mong muốn của bạn (mua hàng hoặc nhấp vào quảng cáo) cho tổng số khách truy cập trang web. Theo dõi xem tỷ lệ phần trăm này liên tục tăng lên hoặc đáp ứng các mục tiêu về tỷ lệ hội thoại của bạn.

Mẹo để thiết lập các mục tiêu marketing mạnh mẽ 

Nếu nhóm của bạn sẽ đạt được các mục tiêu marketing, bạn cần phải lập một kế hoạch rõ ràng vạch ra những gì bạn muốn đạt được, tại sao điều đó lại quan trọng, cách đạt được và cách đo lường thành công. Dưới đây là một số mẹo khi đặt mục tiêu marketing:

- Xác định ai trong nhóm chịu trách nhiệm thiết lập mục tiêu và theo dõi tiến độ.

- Đảm bảo các mục tiêu marketing của bạn phù hợp với các mục tiêu chiến lược rộng lớn hơn của công ty.

- Đặt mục tiêu bạn có thể đo lường, để bạn có thể xác định liệu nỗ lực của mình có thành công hay không.

- Sử dụng dữ liệu lịch sử, chẳng hạn như hiệu suất của tháng hoặc năm trước, để đặt mục tiêu hiện tại.

- Đặt các mục tiêu ngắn hạn và nhỏ, ngoài các mục tiêu dài hạn và chính, để giữ cho nhóm của bạn có động lực và cảm thấy như họ đang liên tục đạt được các mục tiêu.

- Đặt các chỉ số hiệu suất chính để bạn biết cần đánh giá chỉ số nào.

- Đo lường kết quả marketing hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và hàng năm để bạn có thể theo dõi tiến độ, so sánh dữ liệu theo thời gian và nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh.

Nêu rõ từng mục tiêu marketing cho nhóm của bạn bằng cách sử dụng mẫu như: Nhóm marketing sẽ đạt được [ số ] [ chỉ số ] hoặc tăng [ chỉ số ] lên [ số ] theo [ ngày ] hoặc mỗi [ khoảng thời gian ].

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát