Nghệ thuật khích lệ nhân viên không phải lãnh đạo nào cũng biết

 

Nghệ thuật khích lệ nhân viên là một trong những vấn đề mà các nhà quản lý/lãnh đạo đặc biệt quan tâm. Bởi nó được xem là “liều thuốc” kích thích nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Trong bài viết dưới đây, Acabiz sẽ chia sẻ cho bạn những nghệ thuật khích lệ toàn bộ nhân viên làm việc hiệu quả hơn, bạn hãy tham khảo thêm nhé!

Tầm quan trọng của việc khích lệ nhân viên

Để nắm được các nghệ thuật khích lệ nhân viên cụ thể như thế nào thì trước tiên, bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc khích lệ nhân viên. Cụ thể, nó mang lại những lợi ích sau đây:

- Thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn, từ đó tăng giá trị kết quả đạt được cho những mục tiêu đã đề ra.

- Nhân viên cảm thấy hứng thú và có tinh thần gắn bó, công hiến đối với vị trí công việc mà mình đang đảm nhiệm.

- Tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng và có chí tiến thủ, các nhân viên đồng lòng nỗ lực phát huy sức mạnh để cống hiến cho doanh nghiệp.

>> 8 nguyên tắc làm việc online hiệu quả trong kinh doanh

      Bí quyết tìm quản lý giỏi cho doanh nghiệp

- Lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo nên sợi dây liên kết bền chặt giữa lãnh đạo và nhân viên.

 

Việc khích lệ nhân viên sẽ tạo ra nhiều giá trị trong quá trình làm việc

Nghệ thuật khích lệ nhân viên hiệu quả

Thực tế, có rất nhiều cách để khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn đang đau đầu trong vấn đề này thì hãy thử áp dụng một số nghệ thuật đỉnh cao dưới đây:

Trả lương theo năng lực

Thực tế, mọi nhân viên đi làm đều mong muốn nhận được một mức lương xứng đáng để trang trải cuộc sống. Do đó, nhà quản lý cần thông minh và rõ ràng trong việc định mức lương cho nhân viên. Trong đó, cách hữu hiệu nhất là trả lương theo năng lực. Nếu nhân viên làm tốt công việc của họ, đừng ngần ngại trả cho họ một mức lương xứng đáng. Đây là cách giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có động lực làm việc hơn.

Bên cạnh lương thì cũng cần quan tâm đến các khoản thưởng. Điển hình nhất là khi nhân viên vượt định mức đề ra thì nhà quản lý cần có chế độ thưởng tương xứng. Điều này không chỉ khích lệ bản thân nhân viên đó cố gắng mà còn khích lệ nhiều nhân viên khác cùng cố gắng.

Xem trọng đóng góp của nhân viên

Nghệ thuật khích lệ nhân viên tiếp theo đó chính là xem trọng đóng góp của nhân viên. Trong quá trình làm việc, sẽ có sự đóng góp, chia sẻ ý kiến của nhân viên về vấn đề công việc, và điều quan trọng là nhà lãnh đạo phải xem trọng những đóng góp đó của nhân viên.

 

Nhà lãnh đạo cần xem trọng những đóng góp của nhân viên

Nếu những đóng góp là tích cực, có thể cải thiện quá trình làm việc thì nhà lãnh đạo nên áp dụng và có lời tán thưởng dành cho nhân viên. Ngược lại, nếu những đóng góp đó có phần chưa thực tế và hữu ích thì nhà lãnh đạo cũng đừng vội vàng bác bỏ, mà nên phân tích cho nhân viên hiểu tại sao ý kiến đó không thể áp dụng. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy “khâm phục khẩu phục” và sẽ cố gắng hơn.

Tổ chức các hoạt động ngoài công việc

Bên cạnh thời gian làm việc thì nhà lãnh đạo cũng cần tạo thời gian thư giãn, nghỉ ngơi cho nhân viên bằng cách tổ chức các hoạt động ngoài công việc. Đó có thể là một buổi picnic, dã ngoại hay các hoạt động theo teambuilding. Nhờ những hoạt động này sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn, từ đó kích thích khả năng làm việc được cao hơn. Đây cũng chính là cách tăng cường sự gắn bó, kết nối giữa các nhân viên với nhau.

Biết cách thể hiện cảm xúc

Theo chia sẻ của nhiều nhà lãnh đạo giỏi, việc biết cách thể hiện cảm xúc cũng chính là một trong những nghệ thuật khích lệ nhân viên hiệu quả. Biết cách kiểm soát cảm xúc ở đây có nghĩa là biết hạn chế những cảm xúc tiêu cực và thay vào đó bằng những cảm xúc tích cực.

Hãy thử tưởng tượng, ngày nào bạn cũng đi làm với một khuôn mặt cau có, thường xuyên gắt gỏng lên thì chắc chắn nhân viên sẽ cảm thấy không có động lực để làm việc. Ngược lại, bạn biết cách tạo không gian vui vẻ, khích lệ nhân viên khi họ gặp thất bại, nghiêm khắc đúng lúc đúng chỗ thì chắc chắn nhân viên sẽ cảm thấy có động lực làm việc hơn.

 

Việc thể hiện cảm xúc của nhà lãnh đạo có tác động rất lớn đối với nhân viên

Luôn biết cách tìm hiểu nguyên nhân

Mọi vấn đề xảy ra đều có nguyên nhân của nó, vì vậy trong trường hợp nhân viên của bạn làm sai thì trước tiên bạn cần làm rõ nguyên nhân rồi mới đưa ra hình thức xử lý. Mọi hành xử thái quá sẽ khiến nhân viên cảm thấy họ là người không có năng lực, từ đó động lực làm việc cũng bị giảm xuống. Bên cạnh đó, việc này còn tạo ra một tâm lý tiêu cực cho các nhân viên khác.

Nghệ thuật khích lệ nhân viên hoàn toàn không quá khó như nhiều nhà lãnh đạo vẫn nghĩ, chỉ cần biết cách áp dụng sẽ giúp cho công việc được hoàn thành tốt hơn. Hy vọng với những thông tin mà Acabiz chia sẻ sẽ thực sự hữu ích đối với nhà lãnh đạo/quản lý.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát