Các cách giải quyết bất hòa nhân viên hiệu quả tức thì

 

Trong quá trình làm việc, rất khó để tránh những bất hòa, xung đột. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc. Vậy, có cách giải quyết bất hòa nhân viên nào thực sự hiệu quả không, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn để bất hòa trong nhân viên

Nhiều nhà lãnh đạo thường chăm chăm tìm cách giải quyết khi nhân viên gặp bất hòa, mà lại không chịu tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Thực tế, diệt cỏ phải diệt tận gốc, muốn có cách giải quyết bất hòa nhân viên hiệu quả nhất thì bạn cần nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Theo nhiều đánh giá chung, có các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân viên bất hòa với nhau, cụ thể như:

- Mâu thuẫn về quyền lợi, nguyên nhân này thường xảy ra ngay trong chính nội bộ của đội, nhóm, khi mà các thành viên cùng làm việc với nhau, tranh chấp về quyền lợi, lương thưởng, cấp bậc…

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự bất động trong công ty

- Bất đồng về quan điểm: Đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến, nó thường được nảy sinh trong các cuộc họp, cuộc trò chuyện, trao đổi ý kiến cho việc xây dựng mục tiêu, chiến lược, phương pháp phát triển…

- Môi trường làm việc không thân thiện: Nếu đồng nghiệp cũ có thái độ thờ ơ, coi thường, thậm chí là bắt nạt nhân viên mới thì chắc chắn việc bất hòa là điều rất dễ xảy ra.

- Không đồng nhất về phong cách làm việc: Người này thích làm theo hướng này, thích tự do trong công việc, người kia lại thích làm việc theo nguyên tắc, tuân thủ 100% các quy định. Từ đó, gây nên những mâu thuẫn không đáng có.

>> Thực hư việc nhân viên thụ động lỗi là tại sếp

>> Phương pháp thiết lập mục tiêu công việc cho nhân viên

Cách giải quyết bất hòa nhân viên

Sau khi nắm được nguyên nhân khiến nhân viên bất hòa với nhau, nhà lãnh đạo, quản lý cần biết cách xây dựng cách giải quyết sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp xây dựng văn hóa nội bộ công ty, phát triển và thúc đẩy hiệu quả công việc cao hơn. Cụ thể, có những cách giải quyết như sau:

Khi nhân viên mâu thuẫn quyền lợi

Trong trường hợp nhân viên mâu thuẫn vì quyền lợi, nhà lãnh đạo cần hiểu rõ quyền lợi đó liên quan đến về đề gì, lương, chế độ hay doanh số… Từ đó, giải thích cho nhân viên hiểu tại sao lại có quy chế về quyền lợi khác nhau như vậy. Ví dụ, đối với những người giàu kinh nghiệm thì có mức lương cao hơn đối với sinh viên mới ra trường.

Và thực tế, giải pháp hữu hiệu nhất cho việc giải quyết mâu thuẫn này chính là ngay từ đầu, hãy rõ ràng minh bạch trong quyền lợi cho từng nhân viên. Nhà quản lý phải kê khai cho nhân viên nắm được rằng, tuy cùng một vị trí làm việc nhưng sẽ có sự khác nhau về mức lương. Đồng thời, các quy định về thưởng và các mức tài chính khác cũng cần được rõ ràng ngay từ đầu.

 

Cần rõ ràng về mặt quyền lợi để tránh bất hòa cho nhân viên

Khi nhân viên bất đồng về quan điểm

Đối với trường hợp nhân viên bất đồng về quan điểm thì cách giải quyết bất hòa nhân viên hiệu quả nhất là tìm ra sự tương đồng, thống nhất. Cụ thể, trong các buổi họp, buổi trao đổi, quản lý hãy để nhân viên thoải mái đề xuất ý kiến và trao đổi ý kiến với nhau. Tuy nhiên, đề xuất ý kiến khác hoàn toàn với việc bảo vệ ý kiến quá mức dẫn đến tranh cãi.

Cụ thể, nhà quản lý cần biết kiểm soát quá trình trao đổi ý kiến giữa các nhân viên với nhau. Sau khi nhân viên đã đề xuất xong, lãnh đạo/quản lý cần chỉ rõ từng ưu, nhược điểm của các ý kiến một cách cụ thể để nhân viên hiểu được vấn đề mình đưa ra thực sự có những mặt nào. Sau đó, quản lý là người thống nhất và đưa ra ý kiến cuối cùng, tránh trường hợp để nhân viên tự thảo luận và đi đến kết quả cuối cùng.

Trong trường hợp không thể thống nhất và đưa ra ý kiến tốt nhất, hãy dừng buổi trao đổi lại, cả nhà lãnh đạo và nhân viên cần có thời gian suy nghĩ thêm và đưa ra một kết luận sau. Việc cố chấp đi đến giải pháp cuối cùng trong trường hợp đang bất đồng chỉ khiến cho cuộc họp càng trở nên căng thẳng hơn.

Khi môi trường làm việc không thân thiện

Đối với nguyên nhân này thì cách giải quyết bất hòa nhân viên khá dễ dàng. Theo đó, ngay từ đầu, nhà lãnh đạo/quản lý cần xây dựng một văn hóa làm việc văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp. Bạn phải hướng cho nhân viên của mình một sự hòa đồng nhất định, đặc biệt là trong trường hợp có nhân viên mới, cần có thái độ hợp tác và giúp đỡ để họ nhanh chóng hòa đồng và hoàn thành tốt công việc.

 

Xây dựng một môi trường làm việc thân thiện sẽ tránh được những bất hòa

Để đảm bảo yêu cầu hiệu quả công việc cao hơn, việc xây dựng môi trường làm việc cần đưa vào các quy định cụ thể và yêu cầu toàn bộ nhân viên chấp hành. Trong quá trình làm việc, cần theo dõi sát sao để kịp thời điều chỉnh hợp lý.

Như vậy, Acabiz đã chia sẻ cho bạn các cách giải quyết bất hòa nhân viên hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thêm để đảm bảo hiệu quả công việc đạt được kết quả tốt nhất.

 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz