4 cách để thu phục nhân viên văn phòng

 

Dù bạn có là một nhà quản lý, lãnh đạo đại tài đi chăng nữa thì không thể đi đến đỉnh cao của thành công mà không có sự giúp đỡ của nhân viên. Cách thu phục lòng người chính là tiền đề tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa sếp và nhân viên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 4 cách để thu phục nhân viên làm việc, đem lại hiệu suất cao, giúp bạn tiến nhanh hơn đến thành công.

Thân thiện với nhân viên

Thân thiện với nhân viên là cách đầu tiên trong 4 cách để thu phục nhân viên làm việc mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hình ảnh của bạn tại nơi làm việc không chỉ thể hiện bạn là một người lãnh đạo thân thiện, quan tâm nhân viên, mà nó còn góp phần giúp bạn thu phục được nhân viên một cách dễ dàng.

 

Bạn cần thu phục nhân viên qua thái độ làm việc của mình

Thân thiện với nhân viên không hề khó, bạn hãy nhớ rằng: Luôn luôn nở một nụ cười hay gửi tặng nhân viên của mình một lời chào vui vẻ khi gặp họ. Bạn cũng nên biết rằng, những hành động nhỏ sau đây của bạn cũng ảnh hưởng rất lớn tới thái độ của nhân viên: Giúp nhân viên mở cửa, giữ thang máy, nhặt hộ đồ đánh rơi, đi ăn trưa cùng nhân viên…

>> “Bỏ túi” 8 điều nhân viên cần ở sếp

>> Liều thuốc giúp sếp trị bệnh lười của nhân viên

Cư xử lịch thiệp

Cư xử lịch thiệp là 1 trong 4 cách để thu phục nhân viên làm việc tiếp theo mà bạn cần học tập. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng mình là ông chủ nên có quyền hống hách với nhân sự của mình. Nơi bạn đang quản lý chỉ là một xã hội thu nhỏ. Chính vì thế, dù bạn có ở vị trí cao đến đâu cũng nên hành động và giao tiếp với nhân viên một cách lịch thiệp. Nếu bạn là một người thô lỗ, mắng chửi nhân viên,... chắc chắn rằng, nhân viên sẽ không bao giờ phục bạn.

Ngoài việc giao tiếp có văn hóa, bạn có thể giúp đỡ nhân viên tắt đèn và thiết bị ở phòng họp, luôn luôn giải đáp thắc mắc, lắng nghe kiến nghị của nhân viên tại các cuộc họp. Khi công việc gặp trục trặc, nhân viên không giải quyết được, bạn đừng tức giận, chửi mắng mà hãy thông báo cho toàn thể nhân viên để hỗ trợ, giải quyết.

Ghi nhận sự thành công của nhân viên

Cách tiếp theo trong 4 cách để thu phục nhân viên làm việc là luôn luôn ghi nhận sự thành công khi làm việc của nhân viên. Trong nhiều trường hợp, dự án công ty bạn ký kết thành công luôn có sự hỗ trợ của nhân viên, chính vì thế đừng “ôm” hết công lao đó về mình.

Bạn cần bày tỏ sự biết ơn chân thành đến tập thể nhân viên trong công ty. Khi đó, họ sẽ cảm thấy tự hào vì đã giúp ích được cho công ty. Mối quan hệ giữa sếp và nhân viên được rút ngắn, nhân viên sẵn sàng lên những ý tưởng hay, cống hiến hết mình cho công ty của bạn.

 

Luôn luôn ghi nhận thành công của nhân viên đóng góp cho công ty

Là tấm gương sáng cho nhân viên

Bạn là một người quản lý, đứng đầu công ty, nếu bạn muốn thu phục nhân viên nghe theo lời mình thì bạn cần phải là tấm gương sáng cho họ noi theo. Ví dụ, khi bạn đưa ra một bản kế hoạch và yêu cầu tất cả mọi người hoàn thành trước ngày deadline 1 ngày, thì bạn phải là người đầu tiên nộp bản thảo.

Một số lưu ý khi thu phục nhân viên

Ngoài 4 cách để thu phục nhân viên làm việc kể trên, bạn cũng phải “bỏ túi” thêm một số lưu ý trong việc thu phục nhân viên. Cụ thể, một nhà quản lý giỏi thay vì đặt ra những quy tắc và bắt nhân viên làm theo thì bạn cần cố gắng thân thiện, cởi mở, giúp họ nhận thấy được thế mạnh của mình. Không những thế, bạn còn phải tìm ra điểm yếu của nhân viên và lên kế hoạch khắc phục yếu điểm đó giúp họ. Có như vậy, bạn mới có thể thu phục nhân viên một cách lâu dài.

Trong cuốn “First, Break All the Rules”, tác giả đã đề cập thêm một số lưu ý cốt lõi giúp nhà quản lý có thể thu phục nhân sự, quản lý và giữ được chân người tài giỏi bên cạnh mình.

- Nếu bạn muốn thu phục được nhân viên giỏi, bạn phải lựa chọn những người giỏi dựa trên tài năng thực sự của họ chứ không phải dựa vào kinh nghiệm, chỉ số thông minh hay sự quyết tâm. Với những nhân viên giỏi, định hướng của sự thăng tiến của họ rất rõ ràng, họ biết cách làm việc và nghe theo chỉ dẫn của bạn để phát triển.

- Đừng cố “bới móc” khuyết điểm của nhân viên là một lưu ý tiếp theo bạn cần lưu trong 4 cách để thu phục nhân viên làm việc kể trên. Trong bất cứ tình huống nào đi nữa, nếu chỉ tập trung vào yếu điểm của nhân viên, bạn sẽ khiến họ khó chịu, áp lực và thậm chí chống đối bạn.

 

Định hướng con đường thăng tiến cho những nhân viên có năng lực

- Nếu bạn muốn nhân viên nghe lời, không chống đối sau lưng bạn thì bạn cần tạo một môi trường tốt để họ phát huy hết sức mạnh của mình. Ai đi làm cũng muốn bản thân được phát triển, muốn có chỗ đứng nhất định. Do đó, nếu bạn nhìn nhận được này, họ sẽ rất biết ơn và coi bạn như “quý nhân”, khi đó việc bạn thu phục được nhân viên tài năng bên mình là rất dễ dàng.

Với 4 cách để thu phục nhân viên làm việc kể trên, chúng tôi mong rằng bài viết sẽ có ích cho rất nhiều người quản lý trẻ. Hy vọng rằng, bài viết sẽ nhận được thêm nhiều đóng góp hay từ bạn đọc. Chúc bạn thành công!


 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz