Top các cách quản lý nhân viên hiệu quả nên “nằm lòng” ngay

 

Nếu xây dựng và áp dụng các cách quản lý nhân viên hiệu quả, việc hoàn thành công việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vậy, thực tế có những cách quản lý nhân viên như thế nào để đạt hiệu quả, cùng tham khảo rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Định hướng công việc cho nhân viên

Cách quản lý nhân viên hiệu quả đầu tiên mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần nắm đó chính là định hướng công việc cho nhân viên. Theo đó, nhà quản lý cần hiểu rõ năng lực và kỹ năng của nhân viên để phân công công việc đúng vị trí cho họ. Điều này không chỉ giúp nhân viên phát huy được năng lực của mình mà còn giúp nhà quản lý điều hành công việc được tốt hơn.

>>  Đánh giá năng lực nhân viên dựa theo những tiêu chí nào? 

       Bật mí các kỹ năng đào tạo nhân viên sale chuyên nghiệp

Và việc định hướng công việc này không nên mang tính dậm chân tại chỗ mà cần có hướng phát triển. Cụ thể, nhà quản lý cần xây dựng một lộ trình trình cho nhân viên phát triển các điểm mạnh của bản thân, tạo đà thăng tiến trong tương lai.

 

Nhà quản lý cần biết cách định hướng công việc cho nhân viên

Xác định rõ mục tiêu công việc

Trong quá trình làm việc, để đạt được hiệu quả thì nhà quản lý cần phải xác định rõ mục tiêu công việc cho từng nhân viên của mình. Đặt ra được mục tiêu và kế hoạch làm việcMột mục tiêu rõ ràng chính là nền tảng quan trọng để mọi hoạt động được thực hiện dễ dàng, thuận lợi hơn. Ngược lại, nếu mục tiêu không rõ ràng, khả thi thì nhân viên sẽ không biết mình đang làm việc gì, thậm chí còn hạn chế sự sáng tạo của họ.

Bên cạnh đó, mục tiêu không rõ ràng còn là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thất thoát tài chính, thời gian và nguồn năng lực. Và dĩ nhiên, kết quả đạt được sẽ không được như mục tiêu đề ra.

Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ

Cách quản lý nhân viên hiệu quả tiếp theo mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần phải nắm đó chính là biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Cụ thể, lắng nghe ở đây là lắng nghe quan điểm, ý kiến của nhân viên đề bạt trong quá trình làm việc.

Sau bước lắng nghe đó chính là sự thấu hiểu. Thấu hiểu xem những đề xuất, ý kiến của nhân viên có thực sự khả quan hay không, có thể áp dụng vào tiến trình thực hiện công việc không. Còn trong trường hợp ý kiến đó không thể đáp ứng được nhu cầu công việc thì hãy phân tích, trao đổi cho nhân viên hiểu rõ tại sao lại không. Và đây chính là bước chia sẻ.

 

Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ chính là cách quản lý nhân viên hiệu quả

Xây dựng tầm nhìn chiến lược

Việc xây dựng tầm nhìn chiến lược rõ ràng, khoa học và chuyên nghiệp chính là cơ sở quan trọng để nhà quản lý tập hợp nguồn lực, đồng thời bố trí nhân sự một cách hợp lý. Kết quả của công việc này còn tạo nên sự thống nhất trong hành động, giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Và những tầm nhìn chiến lược nhỏ này chính là nền tảng để hoàn thành các chiến lược lớn của doanh nghiệp/công ty.

Xây dựng tinh thần làm việc hết mình

Trong cách quản lý nhân viên hiệu quả, nhà quản lý cần biết cách xây dựng một tinh thần làm việc hết mình cho nhân viên. Điều này được dựa trên nền tảng  môi trường làm việc có thực sự văn minh hay không. Nó được xuất phát từ những điều nhỏ nhất như: tuân thủ đúng các quy định, kỷ luật, hoàn thành đúng nhiệm vụ công việc được giao…

Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng cần biết cách động viên nhân viên để nâng cao tinh thần làm việc như: tổ chức các buổi đào tạo thêm về kỹ năng, trò chuyện thêm về những khó khăn mà nhân viên đang gặp phải, xây dựng văn hóa làm việc năng động, bài trừ sự ủ rũ, chán nản…

Sử dụng các công cụ làm việc

Trong thời đại 4.0, sẽ thật thiếu sót nếu như các nhà quản lý bỏ qua các công cụ quản lý nhân viên. Đây là những công cụ giúp cho việc quản lý được dễ dàng và thuận lợi hơn. Cũng thông qua các công cụ này, nhà quản lý có thể quản lý hiệu quả từ xa mà không cần trực tiếp làm việc với nhân viên. Tuy nhiên, để sử dụng thành thạo và hiệu quả các công cụ này thì đòi hỏi nhà quản lý phải thực sự am hiểu về công nghệ.

 

Công cụ làm việc là thước đo giúp nhà quản lý nắm được nhân viên của mình từ xa

Áp dụng nghệ thuật khen - chê

Một trong những cách quản lý nhân viên hiệu quả cuối cùng mà các nhà quản lý cần nắm đó chính là áp dụng nghệ thuật khen - chê một cách khôn khéo. Cụ thể, khi nhân viên hoàn thành tốt công việc, nhà quản lý nên dành những lời khen để tạo động lực cho họ. Tuy nhiên, những lời khen chỉ nên dừng ở mức chính xác, đúng đắn, tránh quá đà lại khiến nhân viên tự mãn.

Bên cạnh việc tạo động lực cho nhân viên thì việc khen chê còn tạo ra môi trường làm việc sáng tạo, hăng say và phát triển hơn. Còn đối với thái độ chê, nhà quản lý cũng cần có nghệ thuật chê phù hợp. Theo đó, nhà quản lý không nên chê trực tiếp mà cần sự tế nhị, nhẹ nhàng để nhân viên biết cách sửa chữa.

Như vậy, Acabiz đã chia sẻ cho bạn những cách quản lý nhân viên hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng để tăng hiệu quả công việc đạt được.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát