Quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Bạn làm bên nhân sự, bạn mong muốn quản lý nhân sự một cách thật hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chưa biết cách quản lý hợp lý. Bạn muốn học quản lý nhân sự? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO đang được rất nhiều công ty áp dụng. 

Tiêu chuẩn ISO là gì?

Quản lý nhân sự là bao gồm các công việc của nhân sự từ lúc họ bắt đầu bước vào công ty đến khi họ nghỉ việc tại công ty đó. Để hiểu được quy trình quản lý nhân sự tiêu chuẩn ISO là gì thì bạn cần hiểu tiêu chuẩn ISO là gì.

Nhìn chung, ISO là một tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, được thành lập vào năm 1947 tại Thụy Sĩ. ISO đưa ra các tiêu chuẩn chung về quản lý công nghiệp và thương mại trên toàn cầu. 

Tiêu chuẩn Quốc tế ISO trong quản lý chất lượng

ISO có rất nhiều các bộ tiêu chuẩn khác nhau như:

- ISO 9000 là hệ thống tiêu chuẩn để quản lý chất lượng sản phẩm.

- ISO 14000 là hệ thống tiêu chuẩn quản lý môi trường.

- ISO 22000 là hệ thống tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm.

>> Mẹo trả lời các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán hay nhất

     Học hỏi cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp Vinamilk

Quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Lợi ích

- Một doanh nghiệp khi quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO không những cải tiến chất lượng quản lý mà còn giúp kết quả nhân sự của công ty tăng lên đáng kể.

- Năng suất lao động của người lao động được tăng lên, các chi phí quản lý, thuê ngoài được giảm tối thiểu.

- Chi phí vận hành thông qua việc xem xét, phân bổ nguồn lực được bỏ qua.

- Giúp cho doanh nghiệp có thể trực tiếp nhìn nhận và xử lý các chậm trễ, sai sót không đáng có trong bộ phận nhân sự, quản trị nhân sự.

Quy trình quản lý nhân sự

- Bước 1: Công ty cần xem xét xem có đủ khả năng áp dụng tiêu chuẩn ISO vào bộ máy quản lý của mình không. Không phải cái gì mới, hay thì chúng ta cũng có thể áp dụng được. Việc áp dụng tiêu chuẩn khác biệt khiến bộ máy nhân sự làm việc có thể kém hiệu quả hơn trước.

- Bước 2: Tìm người phụ trách

Sau khi bạn xem xét và được thông duyệt việc quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thì bạn cần tìm người phụ trách, lãnh đạo quy trình này. Người này có thể là trưởng phòng bộ phận nhân sự, nhân viên HR có kiến thức và chuyên môn nhân sự.

- Bước 3: Xây dựng kế hoạch nhân sự thực hiện

Để áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thì bạn cần phân tích và xác định được các điều khoản của tiêu chuẩn tổ chức mà mình áp dụng. Cụ thể, các doanh nghiệp đều phải tuân theo điều kiện tiêu chuẩn ISO 9001:

Các yêu cầu đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001

+ Xác định trước hệ thống quản lý chất lượng, mục tiêu chất lượng.

+ Xác định đúng mục tiêu chất lượng quản lý.

+ Kiểm soát đo lường, đánh giá chính xác nhân viên, theo dõi quy trình quản lý.

- Bước 4: Thông báo trong nội bộ tổ chức

Vì một bộ máy luôn được thay đổi quy trình làm việc, chính vì thế, bạn cần phải thông báo cho tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp được biết và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cũng như kế hoạch để áp dụng.

- Bước 5: Chuẩn bị tài liệu

Việc áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO đòi hỏi tổ chức, doanh nghiệp phải chuẩn bị tài liệu thật cẩn thận, chi tiết liên quan để thông báo cho tất cả các nhân viên thực hiện tiêu chuẩn một cách phù hợp.

- Bước 6: Tiến hành thực hiện

Sau khi lên kế hoạch, tài liệu, thông báo cho toàn nhân viên trong hệ thống biết quy trình áp dụng thì người lãnh đạo cần tiến hành thực hiện ngay trong nội bộ công ty.

Thường xuyên kiểm tra và thực hiện đúng quy trình, đánh giá và xem xét các mặt tích cực và hạn chế của quy trình trong những ngày đầu tiên để kịp thời khắc phục và phát triển.

Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO trong quản lý nhân sự thì yêu cầu doanh nghiệp đó phải định kỳ đánh giá hệ thống thông qua đánh giá nội bộ.

- Bước 7: Đăng ký ISO

Để được đánh giá là doanh nghiệp có quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thì bạn cần lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO để đăng ký. Đơn vị chứng nhận cần phải là một đơn vị độc lập và được công nhận chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng ISO. 

Công ty cần tìm một tổ chức ISO uy tín để đăng ký chứng nhận

- Bước 8: Chứng nhận ISO

Đơn vị được cung cấp phải đủ các điều kiện để tổ chức chứng nhận ISO đánh giá là vượt qua và nhận được chứng chỉ quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO 9001. Sau khi được cấp giấy doanh nghiệp đạt chuẩn quản lý ISO 9001 thì bạn cần phải duy trì và quản lý nhân sự một cách nghiêm ngặt và chỉn chu hơn.

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý của mình được vận hành xuyên suốt trong các hoạt động hàng ngày và thường xuyên cải tiến, nâng cao chất lượng quản lý.

Một doanh nghiệp muốn phát triển mạnh và bền vững, có tên tuổi trên thị trường thì việc áp dụng quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO thực sự rất cần thiết. ISO giúp tổ chức, doanh nghiệp xây dựng được hệ thống quản lý nhân sự một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và năng suất.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz