Làm sao thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên?

 

Làm sao để thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên? đây là một câu hỏi rất thực tế và được nhiều nhà lãnh đạo đau đầu để tìm câu trả lời. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi nhân viên có thái độ tiêu cực trong quá trình làm việc.

Cần suy nghĩ trước 

Cso rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhân viên có thái độ tiêu cực đó có thể là áp lực từ công việc, nhân viên được người quản lý “chiếu cố”. Thậm chí, thái độ tiêu cực này xuất phát từ chính tính cách của nhân viên đó. Trong trường hợp này, điều đầu tiên để thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên đó là nhà lãnh đạo cần suy nghĩ trước.

 

Cần đặt ra cho mình những suy nghĩ về thái độ tiêu cực của nhân viên

Suy nghĩ trước các tình huống cần giải quyết khi nhân viên có thái độ, hành vi tiêu cực bằng cách đặt ra cho mình những câu hỏi dưới đây:

- Hành vi tiêu cực của nhân viên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thái độ làm việc của mọi người xung quanh?

- Điều gì sẽ khác đi nếu hành vi tiêu cực đó của nhân viên được thay đổi?

- Điều gì sẽ xảy ra nếu như nhân viên cứ cố tình giữ thái độ tiêu cực khi làm việc?

- Lợi ích gì nếu như hành vi này được giải quyết?

- Hành vi tiêu cực này ảnh hưởng đến toàn tập thể nhân viên như nào?

- Có nên chấp nhận những nhân viên có hành vi tiêu cực này trong công ty không?

- Thời hạn cho phép nhân viên thay đổi thái độ này khi làm việc?

>> 4 bước để gần nhân viên hơn mà sếp nên “bỏ túi”

>> Liều thuốc giúp sếp trị bệnh lười của nhân viên

Trả lời câu hỏi đặt ra

Sau khi đặt ra cho mình những câu hỏi, nhà quản lý sẽ tự phải trả lời cho mình 3 việc cơ bản đó là:

- Nhà quản lý phải trả lời được câu hỏi nhận diện hành vi và xem xét hành vi có ý nghĩa như nào?

- Yêu cầu xác nhận.

- Mô tả các hành vi được mong đợi. 

Nếu xét về lâu dài thì nhà quản lý nên đặt câu trả lời để nhằm mục đích tạo dựng ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, cân bằng và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Không những thế, với hành động này, nhà lãnh đạo đã tác động vào việc thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên, giúp nhân viên tăng cường sức mạnh và giá trị của họ trong công ty. Thêm vào đó, luôn nhận diện những vấn đề gây sự lo lắng và biết giới hạn chấp nhận được ở những nơi làm việc cũng như tác động cụ thể của những hành vi đó.

Học hỏi từ lãnh đạo trước

Bạn hãy dừng việc quan sát và chú ý đến biểu hiện, hành vi, thái độ của nhân viên bởi vì nó sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy mình bị theo dõi, dòm ngó. Bạn hãy bỏ ngay đi nếu không muốn nhân viên cảm thấy khó chịu.

 

Bạn có thể học hỏi từ những người đi trước

Thay vào đó, bạn có thể học hỏi từ những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm lâu năm xem họ xử lý tình huống nhân viên luôn có thái độ tiêu cực khi làm việc như thế nào? Khi đó, bạn sẽ có thể rút ra được nhân viên làm việc tiêu cực là vì xu hướng hành động trong vùng an toàn của mình hay do hành vi, thói quen  hoặc cố tình thể hiện thái độ.

Chấm dứt thái độ

Chất dứt thái độ là lưu ý bạn cần làm nếu muốn thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên. Tuy nhiên, để kết thúc và loại trừ thái độ đó khỏi nhân viên đòi hỏi nhà lãnh đạo cần phải tra qua khá nhiều bước:

- Cần nhận diện lại chính xác hành vi của nhân viên.

- Giải thích cho nhân viên hiểu rằng hành vi đó của họ ra sao. Hành vi mang ý nghĩa tiêu cực hay tích cực, ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu của công ty.

- Sau đó, người lãnh đạo cần xác nhận xem nhân viên có nhận thấy hành vi đó của mình gây tiêu cực cho rất nhiều người bạn thân xung quanh. Từ đó, yêu cầu nhân viên cần phải chấm dứt hoàn toàn hành vi này. Thậm chí, bạn cần yêu cầu nhân viên viết cam kết rằng khi làm việc không được để thái độ tiêu cực lấn áp.

Thay đổi hành vi

Điều cuối cùng trong việc thay đổi thái độ tiêu cực của nhân viên đó chính là thay đổi một thái độ tích cực khi làm việc. Sau khi bạn yêu cầu nhân viên chấm dứt hoàn toàn thái độ làm việc tiêu cực thì nhà lãnh đạo mới chỉ đi được nửa đường.

Nửa chặng đường còn lại phụ thuộc rất nhiều vào sự thay đổi của nhân viên bởi vì cái cũ bao giờ cũng ăn sâu thành thói quen khó bỏ. Khi đó, người lãnh đạo cần cố gắng nhẫn nại và cho nhân viên thời gian. Bởi thế, hãy cố gắng cho họ nhìn thấy bạn đánh giá cao khả năng làm việc của họ như thế nào.

 

Thay đổi thái độ làm việc của nhân viên một cách từ từ

Thường xuyên góp ý với nhân viên để họ thay đổi thái độ tiêu cực. Tuy nhiên khi bạn góp ý để nhân viên thay đổi thì hãy cố gắng dùng lời khen đi trước để làm giảm đi mức độ cho vế sau và làm cho tâm trạng người được góp ý cảm thấy thoải mái.

Thay đổi thái độ tiêu của nhân viên rất đơn giản nhưng nó cần một khoảng thời gian nhất định và phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có thêm cho mình một số kinh nghiệm lãnh đạo nhân sự hiệu quả.

 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát