PHƯƠNG ÁN KINH DOANH LÀ GÌ? PHƯƠNG ÁN KINH DOANH CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO TRONG DOANH NGHIỆP

Phương án kinh doanh là gì? Vai trò của phương án kinh doanh đối với doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khi các nhà quản trị và kinh doanh bắt đầu tập trung vào lập phương án kinh doanh, cũng là lúc họ tập trung vào thực hiện một thương vụ kinh doanh. Vậy khái niệm phương án kinh doanh là gì?

Khái niệm phương án kinh doanh?

Theo tiếng anh, phương án kinh doanh là Business Project, là tổng hợp các phân tích, đánh giá, lựa chọn và tác nghiệp một cách có hệ thống dựa trên một hệ thống các chỉ tiêu định lượng về hiệu quả kinh tế về một thương vụ kinh doanh cụ thể.

Với một thương vụ kinh doanh, phương án kinh doanh giống như một bản tường trình về kế hoạch hành động. Chính vì vậy, phương án kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Trong phương án kinh doanh, các nghiệp vụ giao dịch phân tích lựa chọn khách hàng được tổng hợp lại là một nghiệp vụ kiểm định định tính khả thi của thương vụ kinh doanh.

Xây dựng một phương án kinh doanh chi tiết là một lần rà soát lại cơ hội kinh doanh và dự đoán lại rủi ro của thương vụ kinh doanh đó. Đây là một nghiệp vụ được các nhà quản trị kinh doanh quốc tế hay những nhân viên kinh doanh nhiều kinh nghiệm coi trọng và coi nó như một quyết định chính thức về các quyết định kinh doanh.

>> Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh trong doanh nghiệp không nên bỏ qua 

>> Xây dựng chiến lược kinh doanh 2021: những quan niệm sai lầm cần tránh

Phương án kinh doanh giống như một bản tường trình về kế hoạch hành động.

 

Vai trò của phương án kinh doanh

- Bản phương án kinh doanh có vai trò như một bản kế hoạch tổng quát nhất từ những lí do về lựa chọn mặt hàng kinh doanh, bán hàng, thị trường, giá cả,...đến các giải pháp thực hiện về vốn, tài chính, nhân sự,...là bức tranh tổng quát của một thương vụ kinh doanh.

- Là bản tổng hợp các thông tin dự báo phù hợp với nguyện vọng của nhà kinh doanh nên nó đóng vai trò là thước đo cho sự tự tin và chuẩn xác của người lập trong kinh doanh.

- Là mục tiêu định hướng khi thực hiện một thương vụ kinh doanh nào đó vì phương án kinh doanh đưa ra một hệ thống các chỉ tiêu định lượng về hiệu quả.

- Có vai trò quyết định đến thành công hay thất bại của thương vụ kinh doanh vì phương án kinh doanh tường trình đầy đủ các giải pháp, chỉ tiêu, hiệu quả kinh tế ở hiện tại và cả tương lai gần.

- Là bước quan trọng đầu tiên trước khi thực hiện nghiệm vụ kế toán, hạch toán và quyết toán trong kinh doanh.

Phân loại phương án kinh doanh

Phương án kinh doanh được phân loại dựa trên:

- Căn cứ vào thời gian kinh doanh: phương án kinh doanh được chia làm 3 loại phương án kinh doanh ngắn hạn, phương án kinh doanh trung hạn, phương án kinh doanh dài hạn.

- Căn cứ vào quy mô: gồm phương án kinh doanh nhỏ và phương án kinh doanh trung bình & lớn.

- Căn cứ vào mặt hàng kinh doanh: phương án kinh doanh tiêu dùng, phương án kinh doanh thiết bị máy móc hay phương án kinh doanh vật tư, vật liệu,...

Ngoài ra, có thể chia phương án kinh doanh theo loại hình như phương án kinh doanh mậu dịch và phương án kinh doanh phi mậu dịch.

Hy vọng qua bài viết trên, doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về vai trò của phương án kinh doanh để có những thương vụ kinh doanh đem lại hiệu quả cao. 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát