Liệt kê chi tiết chi phí quản lý doanh nghiệp


Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp, chi phí quản lý doanh nghiệp là loại phí mang tính phát sinh và cần bỏ ra để vận hành hoạt động sản xuất. Trong các khoản phí này, có nhiều khoản chi phí rất nhỏ được bỏ qua, bỏ sót làm nhiều người không nắm rõ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết các loại chi phí quản lý doanh nghiệp cần phải bỏ ra.

Các loại chi phí quản lý doanh nghiệp

Trước khi liệt kê các loại phí quản lý, chúng ta cần phải biết được rằng tại sao các doanh nghiệp phải chi trả cho phí này. Hiểu đơn giản, thì chi phí quản lý là một loại phí mà công ty cần phải bỏ ra để vận hành các hoạt động của mình. Nó có liên quan đến các hoạt động khác của doanh nghiệp chứ không tách riêng.

Chi phí quản lý doanh nghiệp dùng để vận hành hoạt động của doanh nghiệp

Có thể khẳng định, chi phí quản lý là một bài toán hóc búa đòi hỏi người làm chủ doanh nghiệp phải xem xét và cân đối một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

>> Tiếp cận hoàn hảo chuỗi giá trị của doanh nghiệp

Lương trả nhân viên

Lương và các khoản lương trả cho nhân viên là một khoản chi phí mà bắt buộc công ty nào cũng cần thanh toán háng toán cho người lao động. Hơn nữa, công ty còn phải trả thêm các khoản tiền về bảo hiểm xã hội, phụ cấp, chi phí đồng phục.

Chi phí thuê văn phòng

Có nhiều doanh nghiệp không có trụ sở thường phải đi thuê văn phòng. Nên chi phí này được tính vào chi phí quản lý. Hiện nay, có rất nhiều các loại dạng văn phòng cho thuê như văn phòng chia sẻ, thuê văn phòng trọn gói theo năm, thuê mặt bằng kinh doanh hoặc thuê nhà nguyên căn để làm văn phòng công ty.

Tuy nhiên, có một lưu ý đối với dạng thuê nhà nguyên căn của hộ dân thường không có hóa đơn, chứng từ nên thường bỏ qua chi phí quản lý doanh nghiệp khiến cho thuế thu nhập doanh nghiệp tăng lên. Để giảm thiểu thuế, bạn có thể yêu cầu chủ căn nhà đến chi cục thuế mua hóa đơn bán hàng để xuất cho công ty.

Các dịch vụ mua ngoài

Các dịch vụ mua ngoài thường phát sinh trong quá trình quản lý doanh nghiệp mà chúng ta có thể dễ dàng liệt kê như tiền điện thoại, tiền điện nước, dịch Internet, dịch vụ chuyển phát nhanh, các chi phí quảng cáo, thuê nhân viên mùa vụ…

Quảng cáo là một chi phí thuê ngoài trong phí quản lý của doanh nghiệp

Văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm sử dụng chung trong công ty khi kê khai sẽ được cho vào chi phí quản lý doanh nghiệp như: giấy in, bút, thước, kéo, chi phí in ấn, bao thư, các voucher, máy in, máy tính, máy fax…

Phí và lệ phí

Phí và lệ phí mà doanh nghiệp phải chi trả là các loại thuế đất, lệ phí môn bài, lệ phí sao y, chứng thực, chi phí cầu đường.
Bạn cần lưu ý, chi phí cầu đường là loại chi phí hay bị bỏ sót nhất do kế toán không tập hợp các giấy biên lai thu phí, lệ phí này có thể kể đến việc thanh toán vé đường cao tốc, vé xe đi công tác của nhân viên.

Chi phí khấu hao tài sản cố định

Khi liệt kê các loại chi phí quản lý doanh nghiệp, chúng ta có thể kể đến các chi phí khấu hao tài sản như chi phí xe cộ, chi phí khấu hao xây dựng như bàn làm việc, văn phòng làm việc, ghế,...

Ngoài ra, còn một số khoản phí khác kể đến như chi phí dự phòng phải thu nợ khó đòi, chi phí tiếp khách, ăn uống hoặc sử dụng các dịch vụ mua ngoài như quà tết, quà tặng, thưởng nóng…

Chi phí mua máy móc

Đối với doanh nghiệp làm sản xuất thì việc mua sắm các máy móc, công cụ, dụng cụ lao động là điều cần thiết. Các công cụ này có thể là xe cẩu, xe chuyên, máy dán, máy ép, máy in màu, máy may….

Kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp

Để chi phí quản lý doanh nghiệp không bị thất thoát hay bị gia tăng mỗi tháng, thì người kiểm sát cần phải:

- Đưa ra những chính sách phân chia lợi nhuận sao cho phù hợp với nhân viên để đảm bảo công ty không bị lỗ và quyền lợi người lao động không bị thiệt.

- Kiểm soát việc sử dụng các tài sản trong công ty, giữ gìn và bảo vệ các tài sản cố định để không gây lãng phí tiền bảo trì.

- Thiết lập các chính sách kiểm soát trong nội bộ công ty cho những nhân viên làm việc thiếu trung thực, gian lận, cắt xén tiền công quỹ.

- Lập kế hoạch và cân nhắc việc thuê ngoài các công việc như: Thuê trọn gói dịch vụ vệ sinh, nhân viên làm việc thời vụ…

Công ty cần lập chi tiết các loại phí cần chi trả mỗi tháng

- Duy trì và báo cáo dòng tiền đổ về tài khoản công ty hàng tháng.

- Lập danh sách các loại chi phí phụ thu mà công ty bỏ ra trong quá trình hoạt động một cách chi tiết. Không những thế đây là chi phí yêu cầu phải đóng thuế do đó bạn không được phép bỏ qua mà phải liệt kê một cách phù hợp với quy định của pháp luật.

Bài viết trên liệt kê các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp thường xuyên phát sinh và bị sót trong quá trình kê khai mà bất cứ ai cũng cần phải quan tâm để quản lý và kiểm soát. 

>> Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ nhanh nhất

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz