THẾ NÀO LÀ MỘT MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC LÝ TƯỞNG CHO NHÂN VIÊN?

Làm việc trong một môi trường lý tưởng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát cảm xúc và năng suất làm việc của nhân viên. Sự thoải mái, cởi mở và chuyên nghiệp nơi công sở chính là điều kiện rất tốt để tạo động lực cho nhân viên nỗ lực cố gắng cống hiến, tạo ra giá trị góp phần vào sự thành công chung của doanh nghiệp.

Vậy thì làm thế nào để xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng để 8 tiếng mỗi ngày của nhân viên không hề lãng phí mà luôn tràn đầy những năng lực tích cực và đạt hiệu quả làm việc cao nhấ? Cùng Acabiz tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau

Quan tâm và luôn cố gẵng hỗ trợ nhân viên hoàn thành công việc sẽ giúp cho các nhà quản lý có được sự tín nhiệm và lòng tin từ cấp dưới. Đừng mọng đợi sự trung thành của nhân viên khi chính bạn lại chỉ biết giao việc và thờ ơ không cần biết nhân viên sẽ làm như thế nào? Có khó khăn gì cần giúp đỡ trong quá trình triển khai công việc hay không? Nhân viên luôn cần những vị sếp tâm lý luôn quan tâm và sẵn sàng “gỡ rối” cho họ trong các tình huống phát sinh để nhân viên có tâm lý yên tâm và không ngại thử sức trong công việc.

Tôn trọng và giao tiếp rõ ràng

Môi trường làm việc lý tưởng là một môi trường mà ở đó có sự giao tiếp rõ ràng giữa các nhân viên và sếp, giữa các đồng nghiệp và phòng ban với nhau. Truyền tải thông tin chính xác, trao đổi chi tiết và mạch lạc là điều quan trọng để môi trường làm việc không gặp phải những hiểu lầm và xung đột không hay. Giao tiếp rõ ràng giúp nhân viên thể hiện được ý kiến riêng về những mục tiêu và mong muốn cá nhân với công việc và các vấn đề phải đối mặt. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để bạn giao tiếp tốt hơn trong công ty:

Bày tỏ ý kiến thẳng thắn: Khi giao tiếp hãy cố gắng truyền đạt thông tin của mình chuẩn xác và dễ hiểu.

Tập trung lắng nghe: Tôn trọng đối phương khi nói chuyện, cố gắng nghe hết và nắm rõ những thông tin mà họ nói trước khi định phản biện lại họ.

Phản hồi lại: khi đến lượt mình nói, bạn có thể lặp lại những nội dung mà đối phương vừa trao đổi để khẳng định những thông tin mình nghe được là chính xác, thể hiện bạn đã hiểu rõ và chú tâm đến ý kiến của họ.

Giữa sếp và nhân viên nên có những cuộc họp 1:1 để tạo ra không gian riêng tư cho nhân viên thoải mái bày tỏ quan điểm của mình với lãnh đạo. Đồng thời đây là cách để cấp trên gắn kết tốt hơn với nhân viên, thể hiện sự đánh giá cao và tạo động lực giúp nhân viên làm việc tạo hiệu quả cao hơn. Và những ý kiến nhân viên đóng góp sẽ là cơ sở để sếp đưa ra cách thức giải quyết phù hợp và thiết lập các kế hoạch, mục tiêu công việc tiếp theo.

Luôn có cơ hội phát triển sự nghiệp

Định hướng cho nhân viên con đường phát triển sự nghiệp với lộ trình rõ ràng cũng là yếu tố để doanh nghiệp được nhân viên đánh giá là một môi trường làm việc lý tưởng. Chẳng có một ai cứ muốn mãi là một nhân viên, chính vì vậy doanh nghiệp cần phải cung cấp cho họ những cơ hội thăng tiến với một tương lai vững chắc sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy được quan tâm đến lộ trình phát triển và thành công cá nhân họ. Tạo cơ hội phát triển cho nhân viên cũng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp để sở hữu một đội ngũ nhân viên chất lượng cao, được đào tạo chuyên môn bài bản, kỹ năng làm việc tốt đáp ứng được yêu cầu công việc và tạo ra kết quả làm việc ấn tượng. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp rất cần phải quan tâm đến những kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo nhân sự để nhân viên tham gia học, trau dồi kỹ năng phục vụ cho sự nghiệp và đưa doanh nghiệp đi xa hơn nữa.

Được công nhận và đánh giá cao

Động lực ảnh hưởng đến năng suất và kết quả làm việc của nhân viên. Do đó, đội ngũ cấp quản lý phải thường xuyên tạo động lực làm việc cho mỗi cá nhân bằng sự công nhận, đánh giá cao nỗ lực cống hiến, hơn thế nữa là có sự khen thưởng kịp thời ghi nhận công lao của nhân viên. Sự công nhận ấy là liều thuốc tinh thần rất tốt giúp nhân viên cảm thấy mình được coi trọng hơn, thúc đẩy họ cố gắng hơn nữa để đạt được những mục tiêu cao hơn.

Công bằng trong mọi việc

Sự công bằng trong các quyết định công việc là điều cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng. Mọi nhân viên đều mong muốn được đối xử đồng đều nên doanh nghiệp cần phải có những chế độ lương thưởng, xử phạt hay đem lại những cơ hội thăng tiến dành cho tất cả nhân viên trong công ty. Điều này sẽ hạn chế xảy ra tình trạng mâu thuẫn, đố kỵ lẫn nhau trong môi trường công sở do một vài các nhân cảm thấy mình không được đối xử công bằng. Đây cũng là văn hóa công sở quan trọng để doanh nghiệp giữ chân nhân tài và xây dựng nền tảng nhân sự vững chắc cho công ty.

Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ giúp cho doanh nghiệp trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhân tài và giữ chân được nhân viên trung thành và có thực lực. Từ những yếu tố trong bài viết trên đây, Acabiz hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ tìm ra cách để tạo dựng môi trường làm việc lý tưởng, thúc đẩy tinh thần tích cực và hết mình cống hiến của nhân viên.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz