LIỆT KÊ 7 HÌNH THỨC ĐÀO TẠO NHÂN SỰ CHO DOANH NGHIỆP HIỆN NAY

Yếu tố con người là nền tảng quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó, công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nhiệm vụ mà các doanh nghiệp cần tập trung xây dựng hiệu quả. Đặc biệt là trong giai đoạn thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và đặt ra nhiều thách thức như hiện nay.

Cùng Acabiz liệt kê những hình thức đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp phổ biến trong bài viết dưới đây nhằm giúp cho các quản lý nhân sự có những đánh giá khách quan trước khi lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp cho doanh nghiệp mình.

1. Trực tiếp kèm cặp nhân viên

Hình thức đào tạo nội bộ thông qua việc kèm cặp nhân viên trực tiếp thường xuyên được đội ngũ quản lý áp dụng trong môi trường làm việc. Đây là một cách thức đào tạo truyền thống đem lại kết quả nhanh chóng và có lợi cho cả nhân viên, cấp quản lý, người kèm cặp và doanh nghiệp.

Bằng hình thức này, việc đào tạo sẽ được thực hiện thường xuyên từ chính công việc thực tế của nhân viên. Khi gặp vấn đề khó khăn, khúc mắc trong quá trình làm việc, người hướng dẫn có thể theo dõi, hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ ngay lập tức, giúp cho kết quả công việc được cải thiện. Từ việc kèm cặp sẽ tạo cơ hội cho nhân viên được học hỏi những kinh nghiệm quý báu, trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn để phục vụ và phát triển công việc hiện tại.

2. Tổ chức chương trình đào tạo nội bộ tổng thể theo định kỳ

Triển khai các chương trình đào tạo nội bộ tổng thể là hình thức đào tạo với sự có mặt của tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp trong một khoảng thời gian ngắn. Trong buổi đào tạo nội bộ này, doanh nghiệp sẽ thuê chuyên gia bên ngoài hay các đối tác của công ty để chia sẻ và đối thoại trực tiếp với nhân viên. Đây là cách thức tạo ra môi trường giúp nhân viên xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp với nhau và các cơ hội phối hợp làm việc với đối tác hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để xây dựng quy trình đào tạo nội bộ theo hình thức này là tương đối phức tạp và tốn nhiều chi phí cho doanh nghiệp vì bạn cần mời được những chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm và có ký năng phù hợp với mục tiêu đào tạo mà doanh nghiệp đặt ra. Nếu như người trong nội bộ công ty chưa thể đảm nhiệm điều này thì bạn lại phải mất thêm thời gian để tìm kiếm những chuyên gia bên ngoài.

3. Xây dựng văn hóa đọc trong môi trường làm việc

Xây dựng một nhóm nhân viên tình nguyện và bắt đầu tổ chức các buổi đọc sách có nội dung liên quan đến chuyên môn công việc cũng là một cách hiệu quả trong đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp. Trong buổi đọc sách, mọi người có thể cùng nhau chia sẻ nội dung một đầu sách hữu ích nào đó, cùng nhau đọc, tóm tắt nội dung và thuyết trình trước mọi người. Tổ chức các buổi đọc sách hàng tuần hoặc hàng tháng và dần dần hình thành cho nhân viên thói quen đọc và kỹ năng trao đổi, đồng thời xây dựng một nét văn hóa đẹp trong môi trường làm việc. Những thông tin hữu ích được cung cấp trong sách vở sẽ giúp nhân viên nâng cao kiến thức nhanh hơn, dễ hiểu hơn gấp nhiều lần so với việc học thông thường.

4. Sử dụng nhân viên được đào tạo thành người đào tạo

Lựa chọn những nhân viên tiềm năng, có khả năng tiếp thu và truyền đạt tốt để cử đi tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu, workshop rèn luyện kỹ năng công việc và sau đó tạo điều kiện tổ chức các buổi học cho những nhân sự này truyền đạt thông tin, kiến thức mà mình đã học cho mọi người trong công ty. Đây cũng là một giải pháp đào tạo nội bộ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả, bạn chỉ cần bỏ ra một khoản ngân sách nhỏ để bồi dưỡng kiến thức cho một nhân sự mà vẫn có thể đảm bảo cho hơn 50 nhân sự thuộc một phòng ban có thể tiếp cận và học hỏi những kiến thức chuyên môn ấy. Đồng thời, cách thức này cũng giúp cho doanh nghiệp sắp xếp và tối ưu thời gian làm việc cho nhân sự một cách đáng kể.

5. Thăng chức cho nhân viên

Đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp hiện nay có thể thông qua quy trình đề bạt và thăng chức cho nhân viên. Hình thức này là cách để các nhà quản lý ghi nhận kết quả tốt và sự cố gắng của nhân viên trong quá trình làm việc, đây cũng là động lực để nhân viên tiếp tục phát huy năng lực làm việc, phát triển bản thân hơn nữa để có cơ hội vươn lên thử sức ở những vị trí công việc cao hơn. Bên cạnh đó, công ty cũng cần phải xây dựng quy trình đào tạo nâng cao năng lực cho nhân sự một cách phù hợp.

6. Luân chuyển vị trí làm việc

Cách thức đào tạo này giúp cho nhân viên có được những trải nghiệm khác nhau ở các vị trí làm việc khác nhau, từ đó họ sẽ chủ động xác định được con đường sự nghiệp cá nhân. Việc luân chuyển là cách để nhân viên cũ tiếp cận và rèn luyện những công việc mới, khai phá kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm làm việc mới. Rất nhiều các tập đoàn lớn trên thế giới đã áp dụng hình thức này để đào tạo nhân viên và giữ chân các nhân tài ở lại tiếp tục cống hiến và đảm nhận các vị trí quản lý trong tương lai.

7. Áp dụng giải pháp đào tạo nhân sự online

Giải pháp đào tạo nhân sự online là hình thức đào tạo thích hợp cho mọi mô hình doanh nghiệp hiện nay. Những doanh nghiệp có quy mô hàng nghìn nhân sự, mỗi nhân sự lại cần trau dồi các kỹ năng chuyên môn riêng thì hệ thống đào tạo online đều có thể cung ứng kho khóa học với hàng nghìn bài giảng đa dạng nội dung phù hợp với tính chất công việc cần đào tạo. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể dễ dàng giải quyết bài toán tối ưu chi phí, thời gian, nhân viên sẽ linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian làm và học mọi lúc, mọi nơi.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz