CÁC PHƯƠNG PHÁP HÀNG ĐẦU ĐỂ ĐO LƯỜNG CHÍNH XÁC NĂNG SUẤT LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Bất kể doanh nghiệp của bạn cung cấp loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào, điều quan trọng là phải đo lường năng suất của nhân viên và đo lường nó một cách chính xác nhất có thể.

Dưới đây là các phương pháp hàng đầu để đo lường chính xác năng suất của nhân viên:

Phương pháp 1: Quản lý theo mục tiêu

Để sử dụng phương pháp quản lý theo mục tiêu một cách chính xác, bạn phải đo lường năng suất theo cách cho thấy mức độ đóng góp của đầu ra của nhân viên vào các mục tiêu và chỉ tiêu của công ty bạn.

Để điều này hoạt động chính xác, nhân viên trước tiên phải được cung cấp các mục tiêu năng suất cá nhân rõ ràng để làm việc hướng tới, cũng như tất cả các công cụ và thông tin họ cần để đáp ứng các mục tiêu đó.

Nếu mục tiêu của bạn là tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 25% trong năm tới, bạn sẽ cần quyết định loại hình đào tạo và khuyến khích nào bạn sẽ sử dụng để đảm bảo nhân viên sẵn sàng giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Năng suất duy trì khách hàng sẽ yêu cầu họ cung cấp chất lượng dịch vụ cao. Để đảm bảo độ chính xác của các phép đo, các hành động của nhân viên phải được ghi nhận thường xuyên, bên cạnh tỷ lệ duy trì khách hàng liên tục.

Đánh giá nhân viên hàng năm hoặc sáu tháng nên cho thấy những thành tích như "giảm 20% phàn nàn của khách hàng" và "tìm ra giải pháp cho các vấn đề của khách hàng trên cơ sở nhất quán".

Nhân viên nên gặp gỡ người giám sát của họ định kỳ để thảo luận về tiến độ của họ và giải quyết các vấn đề khi chúng xảy ra. Đo lường năng suất trong cả năm giúp nhân viên tập trung vào mục tiêu của họ.

Sau đó, đánh giá hàng năm cho thấy mức độ tiến bộ đã đạt được đối với các mục tiêu của cá nhân và công ty. Các mục tiêu mới sau đó được tạo ra cho năm sắp tới.

Phương pháp 2: Đo lường năng suất một cách định lượng

Các định lượng phương pháp biện pháp năng suất bằng số bộ phận hoặc các sản phẩm một việc làm tạo ra trong một giai đoạn thời gian cụ thể, chẳng hạn như mỗi giờ, ngày hoặc tháng.

Phương pháp này hoạt động rất hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhưng ngay cả khi bạn đang quản lý các nhóm lớn, thì loại đo lường hiệu suất này rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Năng suất có thể được tính toán nhanh chóng bằng phần mềm năng suất hoặc trên bảng tính, tiết lộ số lượng sản phẩm mà một nhân viên sản xuất hoặc đóng góp trong một khoảng thời gian nhất định. Những con số đó sau đó được tính trung bình để tiết lộ năng suất tăng hoặc giảm theo thời gian.

Sản lượng có thể được đo lường bằng khối lượng hoặc số lượng sản phẩm được tạo ra, hoặc bằng giá trị tài chính của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trước tiên, hãy tạo đường cơ sở của bạn - số giờ, ngày hoặc tuần trung bình của từng công nhân cần thiết để tạo ra bộ phận hoặc sản phẩm đó trong điều kiện làm việc bình thường, khi nhân viên đang làm việc ở mức tối ưu. Mỗi nhân viên trong dây chuyền sản xuất sau đó được đo lường dựa trên mức năng suất lý tưởng (nhưng thực tế) đó.

Loại đo lường này cũng phải tính đến lượng thời gian mà nhân viên dành cho các hoạt động như đào tạo công việc, thời gian chờ đợi nguyên vật liệu đến hoặc thiết bị bị hỏng để sửa và các yếu tố khác không nằm trong tầm kiểm soát của họ.

>> Vai trò của từ điển năng lực trong doanh nghiệp

>> 5 bước để tạo chương trình đào tạo hiệu quả

Phương pháp 3: Phản hồi 360 độ

Các phương pháp phản hồi 360 độ sử dụng các thông tin phản hồi và ý kiến của các đồng nghiệp để đo lường năng suất. Phương pháp này chỉ có thể được sử dụng nếu các nhân viên trong tổ chức của bạn tương tác nhiều với nhau.

Phép đo này yêu cầu năng suất của nhân viên phải được đánh giá bởi tất cả mọi người mà họ làm việc hoặc tương tác hàng ngày, bao gồm cả những người ở trên, trên và dưới cấp độ công việc của họ. Tất cả người đánh giá phải biết và hiểu vai trò và chức năng tổng thể của đồng nghiệp của họ, nhiệm vụ công việc hàng ngày, chứng chỉ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất trong các phòng ban hoặc tổ chức nhỏ hơn, nơi mọi người đều biết và tương tác với mọi người khác.

Tất cả mọi người từ quản lý đến nhân viên CNTT đến lễ tân đều đưa ra phản hồi về mức năng suất của nhân viên về mức độ họ đã hoàn thành nhiệm vụ và đóng góp vào năng suất chung của công ty. Trong đánh giá nhóm, chỉ các thành viên trong nhóm của nhân viên đó đánh giá họ, về những đóng góp của họ đối với năng suất của nhóm.

Để đạt được độ chính xác tốt nhất có thể, trước tiên nhân viên phải được đào tạo về cách cung cấp thông tin đầu vào cân bằng và công bằng. Họ phải được đào tạo để đưa ra phản hồi hoàn toàn dựa trên khả năng chuyên môn của đồng nghiệp, chứ không phải dựa trên cảm xúc hoặc niềm tin cá nhân của họ về nhân viên đó.

Phương pháp 4: Đo lường năng suất theo lợi nhuận

Lợi nhuận có thể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để đo lường năng suất của nhóm. Trên thực tế, đo lường năng suất thuần túy dựa trên lợi nhuận thu được đang trở thành phương thức đo lường ưa thích của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thay vì tham gia vào dữ liệu theo dõi chuyển động của từng nhân viên, việc đo lường bằng lợi nhuận chỉ liên quan đến việc xem điểm mấu chốt. Chỉ các chức năng cấp cao hơn mới được theo dõi chặt chẽ.

Phương pháp này đảm bảo rằng các phép đo năng suất không ngăn cản nhân viên làm việc sáng tạo hoặc mất nhiều thời gian của ban quản lý. 

Bạn đang thực hiện phương pháp nào để đo lường hiệu suất nhân viên của mình? Ngoài những phương pháp kể trên, Acabiz có tổng hợp thêm nhiều phương pháp để giúp bạn đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, cùng tìm hiểu bằng cách ấn đăng ký ngay nhé.

 

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát