TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỰ SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC

Sự sáng tạo ở nơi làm việc đã trở thành điều “phải có”. Môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao càng làm cho sự sáng tạo trở nên quan trọng.

Chúng ta thường đặt ra những nhiệm vụ cần phải hoàn thành và thường cảm thấy không có thời gian để sáng tạo. Sáng tạo trong công việc nói chung có nghĩa là chấp nhận rủi ro, điều này có thể khiến một số người do dự. Nỗi sợ hãi trước những điều chưa biết là rất mạnh mẽ, đặc biệt nếu nó có nghĩa là bạn có thể thất bại. 

Áp dụng tư duy sáng tạo trong cuộc sống công việc hàng ngày của bạn sẽ ngăn chặn sự mệt nhọc và bạn sẽ có thể mở ra những kết quả có ý nghĩa hơn. Sự sáng tạo ở nơi làm việc dành cho tất cả mọi người bất kể họ ở vị trí nào. Tập trung vào bức tranh toàn cảnh, nhân viên trở nên đầu tư về mặt cảm xúc vào công việc và ít sợ thất bại hơn. Chính sự sáng tạo giúp doanh nghiệp của bạn luôn tiến lên với những ý tưởng mới và sự đổi mới. Điều này bao gồm nhiều thứ hơn là các sản phẩm hoặc dịch vụ mới, nó bao gồm việc hợp lý hóa hiệu quả và năng suất.

Môi trường làm việc có tính cạnh tranh cao càng làm cho sự sáng tạo trở nên quan trọng

3 Lợi ích chính của việc thúc đẩy sự sáng tạo tại nơi làm việc bao gồm:

Sự sáng tạo giúp làm việc theo nhóm tốt hơn

Sự sáng tạo truyền cảm hứng cho các nhân viên làm việc với nhau. Quá trình sáng tạo khuyến khích sự hợp tác. Doanh nghiệp cần khuyến khích tư duy học hỏi liên tục, khuyến khích nhân viên tìm kiếm thông tin, kiến ​​thức mới và cách làm mới.

Nhiều ý tưởng độc đáo chỉ đến từ một người nhưng được cả một nhóm nhào nặn để thành hình hoàn chỉnh.

Sáng tạo cải thiện khả năng thu hút và giữ chân nhân viên

Khi sự sáng tạo được khuyến khích, nhân viên sẽ hài lòng hơn với công việc của họ và cam kết tiếp tục trung thành với công ty.

Sáng tạo làm tăng khả năng giải quyết vấn đề

Với khả năng tư duy sáng tạo và vượt trội, nhân viên có nhiều khả năng đưa ra các giải pháp độc đáo và sáng tạo cho những trở ngại mà họ gặp phải. Sự háo hức giải quyết vấn đề này có thể dẫn đến những cách thức mới để hoàn thành nhiệm vụ và bổ sung vào hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn.

>> 8 biểu hiện của người có tư duy phản biện tốt trong công việc

>> Các phương pháp hàng đầu để đo lường chính xác năng suất làm việc của nhân viên

Sáng tạo làm tăng khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng hàng đầu mà CEO đang tìm kiếm ở những người lao động lành nghề là sự sáng tạo. 60% CEO được thăm dò cho rằng sáng tạo là phẩm chất lãnh đạo quan trọng nhất, so với 52% về tính chính trực. Lý do sáng tạo là kỹ năng được đánh giá cao nhất vì nó tạo ra tác động tích cực đến ROI (Lợi tức đầu tư) và những người sáng tạo là những người suy nghĩ độc lập và sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.

Sự sáng tạo làm tăng tính tò mò và thúc đẩy ham muốn học hỏi. Thúc đẩy sự sáng tạo bằng cách đặt câu hỏi, điều này xây dựng ý tưởng với sự trợ giúp và cái nhìn sâu sắc từ những người khác. Hiểu rõ về các chiến lược khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới, các nhà quản lý có thể thúc đẩy sự phát triển giữa các nhân viên và nhóm.

Bất kể ngành công nghiệp nào, đều có những cách để sáng tạo. Ví dụ, trong ngành bán lẻ, có nhiều cách bạn có thể sáng tạo với các giải pháp chi phí thấp để cải thiện dịch vụ khách hàng. Đối với ngành dịch vụ, có những cách sáng tạo để cải thiện quy trình nhằm tăng tốc hiệu quả đồng thời khiến nhân viên hạnh phúc hơn.

Tóm lại, sự sáng tạo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong việc đảm bảo rằng một nơi làm việc hoạt động vui vẻ và tạo ra các khái niệm sáng tạo. Không phải chuyện đùa khi cả nhân viên và quản lý đều nên sử dụng sự sáng tạo để đưa ra những cách mới, tuyệt vời để xem các dự án và vấn đề.

Dù là nhân viên hay sếp, một khi bạn học cách chấp nhận nỗi sợ thất bại và niềm vui khi bước ra khỏi những phương pháp đã thử và đúng của mình, bạn sẽ thấy rằng toàn bộ con đường của những ý tưởng và giải pháp sáng tạo sẽ rộng mở với bạn. 

Dưới đây là tài liệu Acabiz sưu tầm được để nâng cao khả năng sáng tạo, ấn đăng ký ngay để cùng tìm hiểu nhé.

 

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát