NHÂN VIÊN MARKETING LÀM GÌ? PHÂN LOẠI NHÂN VIÊN MARKETING

Nhân viên marketing là một cá nhân chịu trách nhiệm tạo ra một chuỗi liên kết giữa khách hàng và sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi công ty.

Nhân viên marketing làm gì?

Nhân viên marketing là người có nhiệm vụ xác định hàng hóa và dịch vụ mà một nhóm khách hàng mong muốn, cũng như thay mặt công ty tiếp thị những hàng hóa và dịch vụ đó. Nhân viên marketing giúp thúc đẩy việc bán các sản phẩm và dịch vụ từ đó tăng doanh thu cho tổ chức bằng cách tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Một số công việc của nhân viên marketing bao gồm thiết lập mục tiêu, phân khúc phân khúc khách hàng mục tiêu, nghiên cứu sự cạnh tranh, tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua các phương thức giao tiếp, nuôi dưỡng mối quan hệ với khách hàng, tạo nội dung, ngân sách, thiết kế ưu tiên các chiến dịch.

Phân loại nhân viên marketing

Có 6 loại nhân viên marketing tùy thuộc vào vai trò và lĩnh vực chuyên môn của họ:

1. Brand Marketer: xây dựng thương hiệu tốt cho doanh nghiệp, đảm bảo rằng giá trị cảm nhận của khách hàng về thương hiệu là tối ưu. Có thể sử dụng marketing trực tuyến và ngoại tuyến cho mục đích này.

2. Product Marketer: chịu trách nhiệm tiếp thị hàng hóa và dịch vụ của một công ty bằng cách lập kế hoạch và khởi động các sự kiện tiếp thị, làm việc với các công ty quảng cáo để thực hiện tiếp thị ra bên ngoài.

3. Content Marketer: tương tự như inbound marketer nhưng chuyên biệt hơn một chút. Công việc của nó là tạo ra nội dung chất lượng cao theo cách tăng khả năng tìm kiếm và sự hiện diện trực tuyến của công ty.

4. Inbound Marketer: quan tâm đến việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền bằng cách cung cấp thông tin hữu ích dưới dạng mẫu, tài liệu, sách điện tử, bài đăng trên blog cho phân khúc khách hàng mục tiêu.

5. Social Media Marketer: chuyên quản lý các tài khoản xã hội khác nhau của công ty, đảm bảo cập nhật liên tục và thực hiện các chiến lược marketing để thu hút nhiều người theo dõi hơn.

6. Digital Marketer: giải quyết các khía cạnh trực tuyến của marketing, từ quản lý tài khoản xã hội của một công ty, thiết kế các sự kiện marketing trực tuyến đến gửi email marketing đến các khách hàng tiềm năng.

>> Những điều cần biết về công việc của giám đốc marketing

>> 6 cách lên kế hoạch năm hữu ích cho doanh nghiệp trong năm 2021

Tầm quan trọng của một nhân viên marketing

Thành công tài chính của bất kỳ tổ chức nào phụ thuộc vào khả năng marketing. Tài chính, hoạt động và các hoạt động kinh doanh khác sẽ không thành vấn đề nếu không có đủ nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của mình mà nhân viên marketing quan tâm. Càng nhiều người biết về một sản phẩm hoặc dịch vụ, họ càng quan tâm đến việc mua nó. Chúng giúp xây dựng giá trị thương hiệu bằng cách kết hợp logo, biểu tượng, tên, chú thích thương hiệu, v.v. mà mọi người trải nghiệm thông qua các kênh trực tuyến và ngoại tuyến.

Các nhân viên marketing giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách truyền bá nhận thức của mọi người về các sản phẩm và dịch vụ của tổ chức mà mọi người có thể không biết về sự hiện diện của các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể có sẵn trên thị trường. Họ làm việc trên việc xác định nhu cầu, mong muốn và đòi hỏi của khách hàng. Chính việc xác định được nhu cầu của thị trường đã dẫn đến việc đổi mới và đưa ra thị trường hàng nghìn sản phẩm và dịch vụ mới.

Trách nhiệm của một nhân viên marketing

Một số trách nhiệm chính của nhân viên marketing là:

1. Đẩy doanh số

2. Giới thiệu các chiến lược

3. Tìm thị trường mới

4. Phát triển thương hiệu

5. Công bố các sản phẩm / dịch vụ

Liên lạc giao tiếp tốt giữa nhân viên marketing và khách hàng tại mọi thời điểm là chìa khóa thành công của chiến lược. Đối với các nhân viên marketing, hiểu rõ nhu cầu và yêu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Điều quan trọng là họ phải hiểu thị trường và chuẩn bị sẵn sàng tùy theo yêu cầu của khách hàng và kịch bản cạnh tranh. Những điều sau đây để đưa ra quyết định kinh doanh:

1. Thị trường mục tiêu

2. Sản phẩm

3. Khuyến mại

4. Phân phối

5. Định giá

6. Dịch vụ hỗ trợ

Để tìm hiểu về yêu cầu cho vị trí nhân viên marketing, bạn có thể tham khảo bản mô tả công việc nhân viên marketing bằng cách ấn nút đăng ký dưới đây nhé.

 

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát