5 LÝ DO CÔNG TY BẠN NÊN HOẠCH ĐỊNH NGUỒN NHÂN LỰC

Hoạch định nguồn nhân lực là một hoạt động quan trọng nhất định phải có trong hoạt động quản lý nhân sự. Nhưng làm sao để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện hoạt động này?

Việc hoạch định nguồn nhân lực không nên dừng lại ở cấp quản lý. Doanh nghiệp nên phát triển đội ngũ kế thừa cho bất kỳ vị trí nào để tránh làm gián đoạn hoạt động kinh doanh khi một ai đó đột ngột rời khỏi công ty. 

Một kế hoạch hoạch định kế nhiệm sẽ bảo vệ doanh nghiệp khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ việc thay đổi nhân sự. Việc phát triển nhân sự kế thừa cũng giúp cho công ty giữ chân nhân tài và thúc đẩy sự gắn kết lâu dài của các nhà quản lý nhờ việc giúp họ hiểu rõ lộ trình phát triển của bản thân.

Có thể thấy, kế hoạch hoạch định nguồn nhân lực là một hoạt động quan trọng đối với việc quản lý nhân sự. Vậy 5 lý do vì sao doanh nghiệp bạn nên có một kế hoạch để phát triển đội ngũ nhân sự kế thừa?

- Rút ngắn thời gian để lấp đầy những vị trí trọng yếu vì bạn đã có sẵn một số nhân viên nhất định được chuẩn bị riêng cho những vị trí đó rồi.

- Giảm đáng kể tỷ lệ nhảy việc của các vị trí cấp cao vì họ nhận thấy cơ hội và con đường thăng tiến trong công việc ngay tại doanh nghiệp của bạn.

- Có nguồn nhân tài nội bộ sâu rộng hơn vì bạn không chỉ tập trung vào một vài cá nhân nổi bật mà phát triển một cơ sở nhân tài đồ sộ trong toàn doanh nghiệp để sử dụng ngay khi cần thiết.

- Tăng cường sự gắn kết nhân viên và doanh nghiệp vì điểm mấu chốt của kế hoạch kế nhiệm là thống nhất mục tiêu phát triển cá nhân và sứ mệnh doanh nghiệp.

- Gia tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp vì khả năng thăng tiến được gắn liền với các vấn đề liên quan đến lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Mặc dù việc kế nhiệm nhân sự là quan trọng nhưng hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường hay bỏ qua. Họ thường cho rằng hoạt động này tốn nhiều chi phí và phù hợp với những doanh nghiệp lớn với hệ thống phân cấp nhiều lớp mới có thể áp dụng. Tuy nhiên, dù với bất kỳ doanh nghiệp nào thì cũng phải trải qua một số khủng hoảng , đó chính là sự duy trì sự chuyển giao quyền lực và những lợi ích thu được từ việc chuyển giao kế nhiệm. Một số mô hình tổ chức kinh doanh và quản lý có thể chỉ phù hợp với một số công ty, nhưng hoạt động kế nhiệm nhân sự thì chắc chắn cần thiết và phù hợp với tất cả các mô hình doanh nghiệp.

Hãy cùng Acabiz tìm hiểu về bản đồ hướng dẫn hoạch định nguồn nhân lực tại nút đăng ký dưới đây nhé. 

 

DOANH NGHIỆP ANH CHỊ ĐANG GẶP VẤN ĐỀ GÌ?

ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ LÀM BÀI KHẢO SÁT MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Khảo sát