XÂY DỰNG MẪU KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN BÁN HÀNG CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Đội ngũ nhân viên bán hàng trong doanh nghiệp là một trong những người có sự ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số và lợi nhuận kinh doanh. Sản phẩm và dịch của công ty có được lòng khách hàng và hướng họ tới quyết định mua hàng hay không đều phụ thuộc vào khả năng của nhân viên bán hàng. Chính vì thế, để có thể sở hữu một đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thì đòi hỏi doanh nghiệp phải hỗ trợ nhân viên được nâng cao năng suất làm việc và sức cạnh tranh cá nhân thông qua các chương trình đào tạo nhân viên bán hàng một cách thường xuyên nhất.

Trong nội dung bài viết dưới đây, cùng Acabiz đề cập tới các hình thức đào tạo nhân viên bán hàng phổ biến hiện nay cùng với các lưu ý quan trọng trong quy trình triển khai kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp tham khảo và áp dụng.

Các hình thức xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng phổ biến

Tùy vào tính chất sản phẩm, mô hình kinh doanh, mục tiêu của từng doanh nghiệp mà bạn có thể áp dụng các hình thức xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng thích hợp, phát huy tối đa hiệu quả đào tạo nhân viên. Các cách thức lên kế hoạch đào tạo cơ bản cho nhân viên bán hàng có thể được phân loại cụ thể như sau:

Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng theo vị trí, chức vụ

Dưới đây là 3 mẫu kế hoạch đào tạo theo cấp bậc, chức vụ trong doanh nghiệp:

- Mẫu kế hoạch đào tạo lãnh đạo: dành cho đối tượng nhân viên đủ điều kiện được cất nhắc lên làm lãnh đạo, quản lý.

- Mẫu kế hoạch đào tạo chuyên viên: dành cho đối tượng cần đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ bán hàng, nâng cao kiến thức chuyên môn, tay nghề làm việc.

- Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên mới: dành cho đối tượng nhân viên mới, cộng tác viên, thực tập sinh trong công ty.

Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng theo thời gian

Dựa vào thời gian đào tạo, mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng có thể phân chia ra 2 loại:

- Đào tạo ngắn hạn: kế hoạch được triển khai ngay trong ngày hoặc từ 2 - 3 ngày.

- Đào tạo dài hạn: kế hoach đào tạo được triển khai trên 1 tuần đến 1 năm.

Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng theo tính chất công việc và tình trạng công ty

Tùy vào tính chất công việc và tình trạng hoạt động của công ty mà cũng có các mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng:

- Đào tạo trực tiếp: Nhân viên được nhà quản lý có kinh nghiệm đào tạo, hướng dẫn thực hành trực tiếp trong triển khai công việc.

- Họp định kì: ban lãnh đạo tổ chức các cuộc họp báo cáo, tổng kết đồng thời là cơ hội để truyền tải đến nhân viên những thông tin, kiến thức mới phục vụ cho công việc.

- Đào tạo trực tuyến: nhân viên chủ động được thời gian tham gia các lớp học trực tuyến trên thiết bị máy tính, điện thoại cá nhân. Đảm bảo kiến thức đào tạo được truyền tài đầy đủ, nhà quản lý cũng có thể giám sát tiến độ đào tạo bất cứ lúc nào.

Quy trình 4 bước xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng

Để bắt đầu xây dựng một bản kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng chi tiết, rõ ràng nhất, những lưu ý được liệt kê dưới đây là vô cùng quan trọng:

Xác định mục tiêu đào tạo

Bước đầu tiên trong quy trình xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng đó là xác định mục địch và nhu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên bán hàng để làm gì? Xác định mục đích giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng rõ nét hơn cho bản kế hoạch đào tạo trước khi tiến tới xác định các bước tiếp theo.

>> Số hóa tài liệu cho đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

>> Bạn có biết: Kỹ năng quan trọng trong đào tạo Leadership

Xây dựng dàn ý kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng cũng giống như soạn thảo ra một bài văn chi tiết. Trong bản kế hoạch dàn ý cần xác định tất cả các ý chính quan trọng để khi nhìn vào có thể nắm chắc các ý chính, từ đó việc triển khai cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thiết lập kế hoạch đào tạo chi tiết

Triển khai từ dàn ý sơ lược, kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng chi tiết cần tập trung làm nổi bật các nội dung, thông tin quan trọng liên quan tới:

- Thời gian đào tạo nhân viên cụ thể

- Mục tiêu đào tạo nhân viên cần đạt được

- Các kỹ năng đào tạo cần phải tập trung phát triển cho nhân viên

- Tài liệu đào tạo, dữ liệu kiến thức cần có phục vụ chương trình đào tạo.

Kiểm tra, đánh giá, đo lường hiệu quả

Trong quá trình đào tạo nhân viên và sau đào tạo, nhà quản lý phải lên kế hoạch thực hiện quy trình kiểm tra, đánh giá tiến độ, chất lượng và đo lường hiệu quả đào tạo. Dựa vào nội dung đánh giá mà doanh nghiệp có thể nắm được hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng và đưa ra các quyết định khen thưởng, phúc lợi cho nhân viên. Đồng thời, nhà quản lý cũng có thể kịp thời đưa ra các phương án đào tạo thay thế, bổ sung để đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo.

Trên đây Acabiz đã liệt kê một số những mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng chuẩn chỉnh cho doanh nghiệp có thể áp dụng trong năm 2021. Hy vọng doanh nghiệp có thể triển khai thành công, biến đội ngũ nhân viên bán hàng thành nguồn lực mạnh mẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và nâng cao lợi thế cạnh tranh trong tương lai.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz