XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Mục tiêu nghề nghiệp là một tuyên bố được xác định rõ ràng giải thích nghề nghiệp mà một cá nhân dự định theo đuổi trong suốt sự nghiệp của mình. Điều quan trọng là mỗi nhân viên hoặc người tìm việc phải xác định mục tiêu nghề nghiệp của họ một cách rõ ràng. Nó giúp họ đưa ra các kế hoạch hành động hiệu quả.

Xác định mục tiêu không cụ thể có thể dẫn tới sự thất vọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là người ta nên tránh việc hoàn thành mục tiêu nghề nghiệp. 

Phá vỡ các mục tiêu nghề nghiệp

Đặt mục tiêu nghề nghiệp là một quá trình cực kỳ dễ dàng. 

Để minh họa khái niệm này, hãy xem xét một chàng thanh niên 17 tuổi muốn trở thành CEO của một công ty kỹ thuật lớn trong tương lai. Anh phải trải qua nhiều giai đoạn, lần đầu tiên vượt qua kỳ thi vào lớp 12. Sau khi vượt qua, anh sẽ đăng ký khóa học kỹ thuật bốn năm trước khi chuyển sang làm việc, ví dụ, một công ty đa quốc gia trong ít nhất hai năm. Tiếp theo, anh ta có thể đăng ký một khóa học quản lý từ một trường có uy tín. Thúc đẩy việc học của anh ấy là một ý tưởng tốt để tăng cơ hội nhận được vị trí CEO.

Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn

Như thể hiện trong hình minh họa ở trên, có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Mục tiêu chính của thanh niên là trở thành người quản lý của một công ty. Để đạt được điều đó, anh ta cần phải đạt được các mục tiêu ngắn hạn của mình, bao gồm vượt qua kỳ thi trung học và đại học, tích lũy kinh nghiệm bằng cách làm việc cho một công ty liên quan, và tăng cường kinh nghiệm và kỹ năng của mình thông qua các nghiên cứu tiếp theo.

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu có thể đạt được trong vòng sáu tháng đến ba năm. Có thể mất ba đến năm năm hoặc hơn để đạt được các mục tiêu dài hạn.

>> Làm sao để cải thiện kỹ năng ra quyết định

Cách đặt mục tiêu nghề nghiệp

Xác định mục tiêu nghề nghiệp chỉ là một nửa trận chiến. Một cá nhân phải đặt tâm trí của họ vào việc hoàn thành các mục tiêu mà họ đã đặt ra. Tuy nhiên, nếu một người không phát triển hoặc vạch ra các mục tiêu của họ một cách đúng đắn, sẽ khó đạt được chúng hơn. Khi đặt mục tiêu nghề nghiệp, một cá nhân cần đảm bảo rằng họ đáp ứng các tiêu chí sau:

1. Cụ thể

Khi đặt mục tiêu, một cá nhân không nên tập trung vào việc thành công. Thay vào đó, anh ấy hoặc cô ấy nên xác định thành công có ý nghĩa gì với họ. Thành công cuối cùng cho một người có thể chỉ là một cột mốc để đạt được những mục tiêu lớn hơn cho một người khác. Đối với một cá nhân, thành công có thể trở thành Giám đốc điều hành cho một công ty. Đối với người khác, thành công có thể đạt được tự do tài chính.

2. Đo lường được

Khi một người đặt ra mục tiêu nghề nghiệp của mình, họ nên đảm bảo rằng họ cũng đưa ra cách để đo lường kết quả của họ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thiết lập một khung thời gian, chẳng hạn như bằng MBA hoàn chỉnh trong vòng ba năm. Khi cá nhân có thể đạt được các mục tiêu ngắn hạn trong khung thời gian mà mình đặt ra, thì họ sẽ đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

>> Làm sao để cải thiện kỹ năng lập kế hoạch cho dân văn phòng

3. Tránh tiêu cực

Một mục tiêu phải là một cái gì đó mà một cá nhân muốn chứ không phải là một yếu tố mà anh ấy hoặc cô ấy muốn tránh. Vì vậy, thay vì tập trung vào việc rời bỏ một công việc hoặc vị trí cụ thể trong vòng năm năm tới, nhân viên nên nhắm đến nơi họ muốn và nghĩ về những gì họ có thể làm để tiến tới đó.

4. Thực tế

Hơn bất cứ điều gì, mục tiêu nghề nghiệp của một cá nhân phải thực tế. Sẽ không có nghĩa khi một cá nhân đặt mục tiêu giành giải Grammy nếu họ chưa bao giờ biểu diễn hoặc chơi một nhạc cụ.

Mặt khác, các mục tiêu thiết lập riêng lẻ không nên giữ mọi thứ quá đơn giản. Một lộ trình nghề nghiệp nên là một thách thức, không phải là đi bộ trong công viên. Nếu mục tiêu của cá nhân không khiến họ cảm thấy hơi khó chịu, thì có lẽ họ nên đặt giới hạn cao hơn.

5. Buộc hành động cho từng mục tiêu

Đối với mỗi mục tiêu đã đề ra, một người cần thực hiện các biện pháp nhất định để đạt được nó. Liệt kê các hoạt động khác nhau cần thiết để đạt được mục tiêu làm cho toàn bộ quá trình dễ dàng hơn.

Làm thế nào để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp

1. Viết chúng xuống

Nó có vẻ giống như một kỹ thuật trường học cũ, nhưng nó thực sự rất hiệu quả. Dựa trên một số nghiên cứu, những người viết ra các mục tiêu nghề nghiệp của họ thấy khả năng đạt được chúng cao hơn so với những người không làm.

>> Vai trò của phát triển đào tạo đối với doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0

Có một số lợi ích để viết ra các mục tiêu của một người. Đối với một người, một cá nhân buộc phải suy nghĩ chín chắn về cách đạt được từng mục tiêu.

2. Chia sẻ kế hoạch

Một lợi ích nữa của việc viết ra các mục tiêu nghề nghiệp là nó giúp bạn dễ dàng chia sẻ chúng với bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí là người quản lý. Khi một cá nhân tiết lộ các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của họ cho người khác, họ cảm thấy nhiều thách thức hơn để theo họ đến cùng.

3. Hình dung thành công

Một điều mà những người thành công cao làm là hình dung thành công của họ. Các nhà tâm lý học thể thao thường yêu cầu các vận động viên hàng đầu của họ hình dung mình vượt qua vạch đích hoặc đá vào khung thành. Đó là cùng một khái niệm với các mục tiêu nghề nghiệp. Người ta nên nghĩ về tất cả các bước họ cần để đạt được mục tiêu và lên kế hoạch cho những thất bại mà họ có thể gặp phải.

Điểm mấu chốt

Mục tiêu nghề nghiệp là tất cả về việc thiết lập các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn liên quan đến con đường sự nghiệp của một người. Đặt mục tiêu nghề nghiệp là rất quan trọng, vì nó giúp thúc đẩy các cá nhân hoàn thành chúng. Điều này đặc biệt như vậy khi người này chia sẻ kế hoạch của họ với bên thứ ba.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz