VĂN HÓA NGHỈ VIỆC VÀ NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TRỞ NÊN CHUYÊN NGHIỆP

Văn hóa nghỉ việc nơi công sở là một vấn đề được nhiều nhân viên lưu tâm sau khi chắc chắn đưa ra quyết định sẽ rời khỏi môi trường làm việc mà mình đã gắn bó trong một khoảng thời gian nhất định. Để khẳng định bản thân là một người chuyên nghiệp, được đồng nghiệp trân trọng thì bạn cần phải lưu ý về cách hành xử sao cho đúng mực cũng như cách thể hiện của mình trong giai đoạn làm việc cuối cùng tại công ty.

Cùng Acabiz tham khảo những lưu ý trong văn hóa nghỉ việc được cung cấp ngay trong bài viết dưới đây!

1.Bạn đã sẵn sàng cho quyết định nghỉ việc của mình

Hãy cân nhắc rõ ràng quyết định nghỉ việc của mình có phải lựa chọn cuối cùng hãy không trước khi thông báo cho công ty. Cần chỉ ra các lý do chính xác đã ảnh hưởng đến quyết định thôi việc của bạn, đừng vì trong lúc tức giận, bốc đồng hay gặp áp lực nhất thời trong công việc mà lại nghỉ việc để rồi sau đấy bạn lại cảm thấy ân hận thì đã quá muộn.

Để tránh những quyết định sai lầm, hãy suy nghĩ thật bình tĩnh, có thể hỏi ý kiến và nghe lời khuyên của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người mà bạn thực sự tin tưởng. Sẽ có nhiều chia sẻ trái chiều rằng họ đồng thuận với quyết định của bạn hoặc những sự phản đối cho rằng bạn đã làm quá mọi thứ lên. Những ý kiến này sẽ giúp cho bạn tìm ra lý do thích hợp và quyết định sáng suốt hơn có nên nghỉ việc hay là không.

2. Viết đơn xin nghỉ việc

Trong văn hóa nghỉ việc đúng mực, người nhân viên cần viết một lá đơn xin nghỉ việc với lý do chính đáng để gửi cho cấp quản lý theo đúng quy trình và cũng là để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với công ty. Nội dung của đơn xin nghỉ việc cần thưa gửi đàng hoàng, lịch sự và giải thích ngắn gọn, thuyết phục lý do xin nghỉ việc. Đồng thời cuối lá đơn không thể thiếu lời cảm ơn gửi đến công ty đã tạo cơ hội cho bạn làm việc trong thời gian qua.

Đừng viết một lá đơn xin nghỉ việc thể hiện thái độ khó chịu hay sử dụng những lời tiêu cực để gửi đi nếu lý do bạn xin nghỉ một phần là vì đồng nghiệp và môi trường làm việc. Điều này sẽ có tác dụng ngược lại, gây ảnh hưởng xấu cho bạn vì đây là tài liệu có thể lưu lại trong nội bộ công ty.

3. Làm việc hiệu quả và tích cực trong những tuần cuối

Sau khi thông báo về quyết định nghỉ việc của mình, nhiều người sẽ có tâm lý “trước sau gì cũng sẽ nghỉ” nên dễ dàng coi thường những quy định chung của công ty như: đi làm muộn, ăn mặc sai quy định, không hoàn thành chỉ tiêu công việc,… Hãy nhớ rằng bạn vẫn đang là nhân viên chính thức của công ty, chính vì thế mà bạn vẫn cần phải cố gắng làm việc với thái độ tích cực và hiệu quả giống như các đồng nghiệp xung quanh. Hơn thế nữa, khi sắp nghỉ việc bạn lại càng cần tăng năng suất làm việc để hoàn thành tất cả các công việc đang dang dở mà bạn phụ trách. Tích cực và làm tốt công việc trong những tuần cuối cùng sẽ giúp cho bạn thể hiện mình là một người có trách nhiệm với đồng nghiệp và cấp trên.

4. Hỗ trợ công ty trong giai đoạn bàn giao công việc

Khi bạn nghỉ việc, công ty sẽ phải tìm người mới thay thế vào vị trí của bạn. Tuy nhiên hãy thể hiện văn hóa nghỉ việc đúng mực bằng cách cho công ty thời gian tuyển dụng cũng như hỗ trợ công ty trong việc bàn giao công việc cho người mới một cách chu toàn nhất có thể. Bạn có thể mất nhiều thời gian trong việc này bởi người thay thế bao giờ cũng có những bỡ ngỡ trong công việc cần bạn phải trực tiếp cầm tay chỉ việc. Cố gắng giúp đỡ công ty, nhân sự mới cũng chính là cách giúp bạn trau dồi lại các kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã có trong thời gian làm việc ở công ty và từ đó tự tin hơn khi đón nhận các cơ hội mới.

Ngoài ra, đừng quên trao đổi với các bộ phận khác về việc có cần bạn hỗ trợ hay cung cấp tài liệu quan trọng để đảm bảo công việc diễn ra bình thường khi bạn rời đi hay không? Những thông tin liên lạc, mối quan hệ khách hàng đang phát triển cũng cần bạn phải bàn giao chi tiết cho người kế nhiệm để quy trình làm việc vẫn diễn ra xuyên suốt mà không gặp phải khúc mắc nào khi thiếu bạn.

5. Giữ liên lạc với đồng nghiệp

Đừng quên giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và sếp cũ của bạn. Rất có thể trong tương lai không xa bạn với những người đồng nghiệp cũ có thể gặp lại, lại trở thành đồng nghiệp hoặc đối tác hỗ trợ nhau trong công việc tương lai. Giờ đây mạng xã hội, các kênh trò chuyện online là phương tiện giữ liên lạc dễ dàng nhất để đôi bên có thể tương tác qua lại, cập nhật thông tin của nhau thường xuyên.

Acabiz mong rằng các lưu ý trong văn hóa nghỉ việc mà chúng tôi liệt kê trên đây sẽ giúp cho bạn có những thái độ ứng xử phù hợp trước khi quyết định nghỉ việc và tạo được hình ảnh tốt đẹp, đáng trân trọng trong mắt đồng nghiệp và sếp cũ của mình.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

(nhận 10 khóa học đào tạo nhân sự)