VĂN HOÁ GIAO TIẾP NƠI LÀM VIỆC LÀ GÌ VÀ VAI TRÒ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP?

Văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc của bạn có ảnh hưởng đáng kể đến kinh nghiệm, động lực, sự gắn bó và thành công chung của doanh nghiệp của nhân viên?

Các tổ chức có văn hóa giao tiếp cởi mở, trung thực và minh bạch được hưởng các lợi ích từ những nhân viên vui vẻ và hài lòng. 

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của công việc từ xa, nhiều tổ chức đang gặp khó khăn trong việc xây dựng và quản lý văn hóa giao tiếp giúp nhân viên luôn kết nối, gắn bó và truyền cảm hứng.

Theo nghiên cứu của Gallup, chỉ 13% nhân viên đồng ý mạnh mẽ rằng lãnh đạo tổ chức của họ giao tiếp hiệu quả.

CŨng theo một khảo sát gần đây, khi công ty hỏi các nhân viên tri thức trên toàn thế giới, "Điều gì tạo nên sự hợp tác nhóm tốt?" 13,9% người được hỏi coi việc giao tiếp dễ dàng với đồng nghiệp là chỉ số hàng đầu.

Trong khi đó, ở câu trả lời phổ biến thứ hai, 13,7% người tham gia cho rằng trách nhiệm rõ ràng đến từ việc giao tiếp rõ ràng, thúc đẩy sự hợp tác tốt.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng việc tạo ra một nền văn hóa giao tiếp là vô cùng quan trọng. Khi các nhóm giao tiếp, họ có thể tạo ra các mục tiêu và kết quả mà nhiều thành viên đồng ý hơn, thúc đẩy tinh thần đồng đội tốt hơn. Lắng nghe và giao tiếp với nhân viên cũng giúp bạn xây dựng các chính sách quan trọng đối với họ.

Các tổ chức có văn hóa giao tiếp cởi mở, trung thực và minh bạch được hưởng
các lợi ích từ những nhân viên vui vẻ và hài lòng. 

Văn hóa giao tiếp là gì?

Văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc có thể được định nghĩa là cách tổ chức của bạn tương tác với mọi người, chia sẻ thông tin, thúc đẩy các cuộc trò chuyện và khuyến khích chia sẻ tiếng nói của nhân viên. 

Hơn nữa, văn hóa giao tiếp xác định cách các nhân viên giao tiếp với nhau, cũng như cách các nhà quản lý giao tiếp với nhóm của họ . Do đó, văn hóa giao tiếp được hình thành bởi giao tiếp diễn ra ở tất cả các cấp tổ chức và trên các bộ phận giao tiếp khác nhau bao gồm:

- Truyền thông công ty và doanh nghiệp

- Thông tin liên lạc nội bộ

- Thông tin liên lạc bên ngoài

- Truyền thông lãnh đạo

- Thông tin liên lạc quản lý

- …

>> 14 chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả

>> Cách tạo phiếu khảo sát nhu cầu đào tạo của nhân viên

>> 9 kỹ năng mềm cần có của nhân viên kinh doanh

Vai trò của giao tiếp trong việc thúc đẩy văn hóa nơi làm việc tích cực và thành công trong kinh doanh

Vai trò của văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc có tác động đáng kể đến một số KPI chính liên quan đến doanh nghiệp và con người. Người ta đã chứng minh rằng các tổ chức có văn hóa giao tiếp tích cực có lợi thế cạnh tranh lớn và hiệu quả hơn trong việc xây dựng khả năng phục hồi và liên tục trong kinh doanh .

Vì các tổ chức lấy nhân viên làm trung tâm đều nhận thức rõ lợi ích của văn hóa giao tiếp cởi mở, nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều tổ chức hiện đang suy nghĩ lại về các chiến lược và nỗ lực truyền thông nội bộ của họ. 

Bây giờ chúng ta hãy xem xét tác động của giao tiếp nhân viên trong việc xây dựng văn hóa công sở tích cực và thúc đẩy thành công trong kinh doanh.

Kinh nghiệm của nhân viên

Theo nghiên cứu, 74% nhân viên có cảm giác họ đang bỏ lỡ tin tức của công ty. Khi điều này xảy ra, nhân viên không chỉ trở nên kém năng suất hơn mà còn không cảm thấy mình là một phần của tổ chức. Do đó, những nhân viên này thường đánh giá kinh nghiệm làm việc của họ là kém. 

Khi nhân viên cảm thấy được thông báo về những cập nhật quan trọng của công ty và khi họ thường xuyên được kết nối với đồng nghiệp và người quản lý của mình, thì việc truyền cảm hứng để họ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Văn hóa giao tiếp tại nơi làm việc có tác động đáng kể đến một số KPI chính liên quan đến doanh nghiệp

Sự gắn kết và năng suất của nhân viên

Văn hóa giao tiếp của một tổ chức có ảnh hưởng lớn đến sự gắn bó của nhân viên và năng suất tại nơi làm việc. Hơn nữa, 85% nhân viên nói rằng họ có động lực nhất khi ban quản lý cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về tin tức của công ty

Do đó, khi các tổ chức đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn được kết nối, họ sẽ thấy năng suất của nhân viên tăng từ 20 đến 25%.

Giữ chân nhân viên

Giao tiếp tại nơi làm việc có tác động đáng kể đến việc giữ chân nhân viên và các tổ chức đầu tư vào văn hóa giao tiếp của họ có tỷ lệ thay đổi nhân viên thấp hơn. Hơn nữa, các doanh nghiệp có giao tiếp hiệu quả có khả năng có tỷ lệ nhân viên thay đổi thấp hơn 50% .

Mặt khác, 47% người tích cực tìm kiếm vị trí mới cho biết văn hóa công ty là lý do chính cho điều đó. 

>> Các lợi ích và chức năng cơ bản của LMS

>> 4 vị trí công việc trong bộ phận L&D

>> Quy tắc 80/20 là gì? Tại sao nó lại hiệu quả trong doanh nghiệp

Căn chỉnh nơi làm việc

Việc gắn kết nhân viên với chiến lược kinh doanh tổng thể là rất quan trọng cho sự thành công của tổ chức, và văn hóa giao tiếp đóng một vai trò lớn ở đây. Tuy nhiên, chỉ 23% giám đốc điều hành nói rằng công ty của họ rất xuất sắc trong việc sắp xếp mục tiêu của nhân viên với mục đích của công ty.

Hơn nữa, chỉ 40% chuyên gia vi mạch tin rằng nhân viên hiểu “tốt” hoặc “rất rõ” về đóng góp của họ đối với chiến lược của tổ chức.

Khi nhân viên phù hợp với mục đích và giá trị được chia sẻ, họ có nhiều khả năng trung thành với người sử dụng lao động hơn và họ thường thể hiện mức độ cam kết cao hơn nhiều. 

Đại sứ thương hiệu

Các tổ chức có văn hóa giao tiếp tích cực có nhiều khả năng khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên của họ trở thành những người ủng hộ thương hiệu. Họ biết cách truyền đạt những lợi ích của việc vận động cải thiện thương hiệu cá nhân của chính nhân viên và giúp tổ chức của họ đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn. 

Vì việc vận động nhân viên có thể có tác động đáng kể đến các nỗ lực bán hàng, tiếp thị và nhân sự của tổ chức, không có gì ngạc nhiên khi mọi công ty hiện nay đều nỗ lực biến nhân viên thành đại sứ thương hiệu.

Cộng tác tại nơi làm việc

Văn hóa giao tiếp tuyệt vời là những nền văn hóa khuyến khích và hỗ trợ sự hợp tác dễ dàng giữa các nhóm và phòng ban khác nhau .

Mặc dù sự hợp tác giữa các bộ phận đã trở thành điều bắt buộc trong thế giới kinh doanh, 39% nhân viên tin rằng mọi người trong tổ chức của họ không cộng tác đủ ( Đại học Queens ). Và 86% nhân viên và giám đốc điều hành cho rằng thiếu sự hợp tác hoặc giao tiếp không hiệu quả cho những thất bại tại nơi làm việc ( Salesforce ).

An toàn & Tuân thủ

Giao tiếp cởi mở và minh bạch cũng giúp tăng cường an toàn tại nơi làm việc . Tuy nhiên, nhiều nhân viên vẫn không cảm thấy đủ khuyến khích để chia sẻ các vấn đề an toàn với người quản lý của họ. Ngoài ra, nhiều người trong số họ không dễ dàng để duy trì kết nối với người quản lý và đại diện an toàn của họ. 

Người sử dụng lao động cần khuyến khích người lao động của mình, thông qua văn hóa giao tiếp cởi mở, luôn chia sẻ những mối quan tâm về an toàn của họ.

Thay đổi cách quản lý

Các sáng kiến ​​thay đổi như chuyển đổi kỹ thuật số dễ dàng hơn nhiều trong các tổ chức hỗ trợ giao tiếp liên tục tại nơi làm việc. Hơn nữa, các tổ chức có các chương trình thay đổi và truyền thông hiệu quả có khả năng làm tốt hơn các đồng nghiệp của họ gấp 3,5 lần .

Khi các tổ chức có kế hoạch rõ ràng về cách truyền đạt thông tin về cái gì, tại sao, ai và khi nào thay đổi, thì họ có nhiều khả năng thu hút được sự đồng tình của nhân viên và đạt được sự liên kết trong tổ chức.

Cải tiến nơi làm việc

Các công ty trong đó nhân viên dễ dàng giao tiếp và cộng tác với nhau cũng thành công hơn trong việc thúc đẩy các đổi mới và tối ưu hóa quy trình kinh doanh của họ. Ngoài ra, các tổ chức như vậy tốt hơn nhiều trong việc tạo điều kiện cho nhân viên tri thức của họ và thúc đẩy chia sẻ kiến ​​thức giữa các nhân viên .

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz