ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI LÀM VIỆC TỪ XA

Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo ra thói quen mới trong cách thức làm việc của nhiều người hiện nay, đó chính là làm việc từ xa. Thông qua một thiết bị máy tính hoặc chiếc smartphone bạn cũng có thể theo dõi và giải quyết các công việc ngay tại nhà một cách nhanh chóng, đồng thời các nhà quản lý cũng có thể dễ dàng kiểm soát hiệu quả làm việc của nhân viên dù không có mặt trực tiếp tại văn phòng.

Tuy nhiên, sự thoải mái và chủ động khi làm việc từ xa có thực sự đem lại năng suất cao hơn trong công việc cá nhân? Hình thức làm việc này mang lại những ưu và nhược điểm như thế nào nếu bạn không biết áp dụng một cách hợp lý? Cùng theo dõi chi tiết qua bài viết dưới đây!

Ưu điểm

Bạn có thể nhận thấy rằng ưu điểm nổi trội của hình thức làm việc từ xa đó chính là đem tới sự chủ động, thoải mái khi làm việc. Bạn sẽ không phải quan tâm và bị gò bó trong những quy tắc nơi công sở về trang phục, thái độ, giờ làm việc và vị trí. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ có thể hoàn toàn tập trung để hoàn thiện công viên mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn của mọi người xung quanh, hay bị tác động bởi môi trường và mất thời gian để tham gia các cuộc họp.

Bên cạnh đó, khi làm việc từ xa bạn cũng sẽ tiết kiệm được cho mình một khoản chi phí đáng kể cho việc ăn uống và di chuyển. Hơn thế nữa, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thành những công việc cá nhân, chăm lo cho gia đình mà vẫn đảm bảo được tiến độ công việc nếu biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Với hình thức làm việc từ xa, bạn sẽ có nhiều không gian riêng tư hơn cho bản thân để phát huy khả năng tư duy sáng tạo, sự chủ động cũng như hạn chế tối đa việc bị mắc phải những áp lực căng thẳng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và cuộc sống cá nhân.

 

>> 4 phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp thời đại 4.0

>> 7 chỉ số KPI đào tạo trong doanh nghiệp

Nhược điểm

Thế nhưng, bên cạnh những ưu điểm được nói trên thì xu hướng làm việc từ xa cũng tồn tại nhiều hạn chế nhất định mà bạn cần chú ý nếu như không muốn nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của bản thân và công việc chung ở công ty.

Đầu tiên, bạn có thể vô hình chung tự tạo cho mình sự cô lập, thiếu chủ động và giảm tính chuyên nghiệp trong công việc. Lý do là vì làm việc từ xa khiến tạo ra rào cản trong việc quản lý nhân viên của cấp trên dẫn tới việc nhân viên sẽ khó có thể tập trung và không tự giác hoàn thành yêu cầu công việc được giao. Hạn chế này có thể khiến cho chính từng cá nhân mất đi cơ hội thăng tiến vì cách thức làm việc thiếu chuyên nghiệp và không đảm bảo kết quả công việc đề ra.

Ngoài ra, nhân viên cũng sẽ mắc phải trường hợp không biết các quản lý thời gian và công việc của mình, việc sắp xếp các đầu mục công việc theo mức độ quan trọng và yêu cầu khác nhau không được thực hiện tốt cho nên rất dễ rơi vào tình trạng làm việc không có điểm dừng và thời gian nghỉ ngơi không hợp lý. Hệ quả về lâu dài, hạn chế này sẽ làm ảnh hương trực tiếp tới hiệu quả công việc và làm giảm sút sức khỏe, tác phong làm việc của cá nhân.

Nếu chỉ làm việc từ xa mà không tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp trong một thời gian dài thì nhân viên sẽ không thể phát triển kỹ năng giao tiếp của mình và việc truyền tải thông tin của cả tổ chức cũng thể đảm bảo tính chặt chẽ. Các nhân viên trong cùng một công ty sẽ không có cơ hội kết nối và hiểu về nhau, từ đó sự phối hợp trong công việc không thể ăn ý và việc thực hiện mục tiêu phát triển của tổ chức khó có thể đi kết quả thành công.

Việc áp dụng hình thức làm việc từ xa là phục thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp hoặc nhà quản lý, lãnh đạo. Nếu như doanh nghiệp đang cần tiết kiệm chi phí hay liên quan tới đặc thù làm việc của từng cá nhân thì có thể lựa chọn hình thức làm việc từ xa nhưng cần phải đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc được báo cáo thường xuyên để nhà quản lý kịp thời đánh giá và có những điều chỉnh phù hợp. 

Kết luận

Thực tiễn chỉ ra rằng dù là hình thức làm việc từ xa hay trực tiếp tới văn phòng thì vẫn có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Chính vì thế mà trong công việc, bạn nên chủ động tự lập ra cho mình một kế hoạch làm việc và có cách điều chỉnh thời gian phù hợp để có thể tạo ra động lực làm việc và đảm bảo năng suất công việc được nâng cao. Hơn thế nữa, kết quả công việc của bạn khi làm việc từ xa có tốt hay không cũng liên quan trực tiếp tới trách nhiệm cá nhân, sự tự giá và ý chí của bạn.  Hãy chủ động và suy nghĩ tích cực thì chắc chắn bạn sẽ có thể phát huy khả năng làm việc trong một ngày.

Acabiz hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn tối ưu hiệu quả công việc khi lựa chọn hình thức làm việc từ xa. Chúc các bạn thành công!

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz