THAM KHẢO CÁC MẪU BÁO CÁO DOANH THU MỚI NHẤT CHO DOANH NGHIỆP

Báo cáo doanh thu là một trong những hoạt động quan trọng và bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, tổ chức, công ty hiện nay. Thông qua báo cáo doanh thu, doanh nghiệp sẽ có những tài liệu, nội dung chi tiết để làm cơ sở chính xác nhất giúp cho ban quản lý, lãnh đạo dễ dàng hơn trong việc đánh giá tình hình kinh doanh của công ty mình.

Tùy theo tính chất hoạt động của tổ chức hay đối tượng mà có rất nhiều các mẫu báo cáo doanh thu khác nhau bạn có thể áp dụng sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết này, Acabiz sẽ tổng hợp những mẫu báo cáo doanh thu mới nhất cho doanh nghiệp tham khảo và lựa chọn.

Báo cáo doanh thu là gì?

Báo cáo doanh thu được trình bày dưới dạng văn bản hành chính với mục đích tổng kết, ghi chép tất cả các nội dung liên quan tới toàn bộ hoạt động tài chính, doanh thu của tổ chức, cơ sở, chi nhánh, doanh nghiệp hiện nay.

Những tài liệu trong báo cáo kinh doanh cực kỳ quan trọng và phải đảm bảo tính chính xác cao vì nó là minh chứng trực tiếp tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, những vấn đề tài chính mà ban lãnh đạo, nhà quản lý phải nắm thật rõ ràng, chi tiết.

Để đảm bảo độ chính xác nhất của nội dung, dữ liệu được thể hiện trong báo cáo doanh thu thì người báo cáo phải là người nắm bắt được tình hình kinh doanh của công ty, tổ chức để khi xây dựng một bản báo cáo doanh thu chi tiết, người lập báo cáo phải thể hiện được những thông tin cụ thể như thời gian cụ thể của các hoạt động mua bán, kinh doanh, số lượng sản phẩm bán ra hoặc tồn kho, doanh thu đang ở mức nào, và một số những vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Dựa vào báo cáo doanh thu, ban lãnh đạo và đội ngũ nhà quản lý sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh của công ty đang ra sao, có sự tăng trưởng hay có dấu hiệu thua lỗ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có những giải pháp, xây dựng chiến lược kinh doanh thích hợp nhằm khắc phục các hạn chế và đẩy mảnh sự tăng trưởng doanh thu của tổ chức trong các giai đoạn tiếp theo.

>> Những nguyên tắc cơ bản giúp bạn cải thiện kỹ năng viết email

>> 10 bí quyết giúp bạn học cách làm việc thông minh hơn

Những lưu ý cần biết khi lập báo cáo doanh thu

Có thể thấy, báo cáo doanh thu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là một trong những nội dung thể hiện rõ nét nhất tình hinh phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Mặc dùng các mẫu báo cáo doanh thu không mang tính chất pháp lý hay bị ảnh hưởng bởi pháp luật một cách khắt khe, nghiêm ngặt như các loại tài liệu, báo cáo khác, tuy nhiên báo cáo doanh thu được lưu hành nội bộ và phải đảm bảo tính chính xác cao cũng như tuân thủ đầy đủ các quy đinh, nguyên tắc mà doanh nghiệp đề ra. Dưới đây là một số lưu ý mà doanh nghiệp cần quan tâm khi lập báo cáo doanh thu:

- Hình thức của mẫu báo cáo doanh thu phải được trình bày đúng chuẩn, bao gồm đầy đủ quốc hiệu, tiêu ngữ, tên báo cáo, thời gian, địa điểm thiết lập văn bản, thông itn chi tiết của người lập báo cáo, người tiếp nhận báo cáo, nội dung báo cáo và chữ kỹ của những ai có trách nhiệm liên quan đến báo cáo.

- Tất cả các thông tin được cung cấp trong báo cáo doanh thu phải đảm bảo tính chính xác cao và dựa vào tình hình thực tế để thực hiện báo cáo. Nghiêm cấm các hành vi khai thông tin sai lệch, gian lận, không đúng với số liệu, kết quả doanh thu tại các cơ sở, chi nhánh kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm này có thể bị phát hiện ngay lập tức nếu như doanh nghiệp có một hệ thống kinh doanh và các quy tắc hoạt động rõ ràng, nghiêm chỉnh.

- Nội dung báo cáo doanh thu phải được phân chia hạng mũ đầy đủ, rõ ràng từng phần riêng để người đọc báo cáo dễ dàng trong việc kiểm tra số liệu, nắm bắt tình hình kinh doanh và thực hiện đánh giá kết quả nhanh chóng. Nên trình bài nội dung báo cáo doanh thu theo hình thức cột bảng trên file excel với các đầu mục cụ thể, khoa học và tránh sự nhầm lẫn.

- Báo cáo doanh thu tập trung thể hiện các con số, dữ liệu về doanh số bán hàng nên phải được trình bày cẩn thận, ngắn gọn và chi tiết. Trong quá trình lập báo cáo doanh thu nếu có nhầm lẫn, sai sót thông tin, đừng tẩy xóa, gạch chéo hay viết đè nội dung lên mà hãy thiết lập một bản báo cáo khác sao cho chuyên nghiệp và chỉn chu nhất có thể.

- Tùy theo yêu cầu và mục đích khác nhau mà người lập báo cáo nên xem xét, lựa chọn những mẫu báo cáo doanh thu sao cho phù hợp, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nội dung, thông tin quan trọng mà ban lãnh đạo quan tâm.

Sau đây là một số những mẫu báo cáo doanh thu mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng rằng, nội dung bài viết Acabiz sẽ giúp cho bạn tự xây dựng cho mình những mẫu báo cáo doanh thu chuẩn chỉnh, nhắm đúng mục tiêu đề ra của ban lãnh đạo công ty:

Mẫu báo cáo doanh thu 1

Mẫu báo cáo doanh thu 2

Mẫu báo cáo doanh thu 3

 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz