TẠI SAO CẦN THIẾT LẬP MỤC TIÊU DÀI HẠN CHO SỰ NGHIỆP CÁ NHÂN ?

Để xác định rõ những định hướng công việc và tạo ra động lực cho bản thân nhằm đạt được những thành công trên con đường sự nghiệp thì cá nhân mỗi người đều phải có mục tiêu dài hạn. Xây dựng được mục tiêu nghề nghiệp dài hạn rõ ràng, phù hợp sẽ giúp bạn ngày càng tiến bộ và rút ngắn thời gian hoàn thành những điều mình mong muốn.

Vậy mục tiêu nghề nghiệp dài hạn thực tế được hiểu là gì? Tại sao cần thiết lập mục tiêu dài hạn cho sự nghiệp cá nhân? Hãy cùng Acabiz đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình nhé.

Mục tiêu dài hạn là gì?

Theo một định nghĩa chung nhất cho khái niệm này thì chúng ta có thể hiểu rằng mục tiêu dài hạn chính là những dự định, kế hoạch, mong muốn của cá nhân về công việc, sự nghiệp trong tương lai. Đó có thể là khoảng thời gian 5 đến 10 năm tiếp theo hoặc có thể xa hơn. Và để từng bước tiến tới việc biến mong muốn thành sự thật thì bạn phải vạch ra cho bản thân những kế hoạch, nhiệm vụ bắt buộc mình phải làm được để hoàn thành mục tiêu dài hạn. Một mục tiêu dài hạn có khả năng thành công được thể hiện bằng những kế hoạch làm việc rõ ràng và những kết quả cụ thể mà bạn đạt được trong quá trình lao động.

Tiền đề của những mục tiêu dài hạn đó là các mục tiêu ngắn hạn khác của bạn. Chính vì thế để xây dựng được mục tiêu dài hạn, cá nhân bạn phải có một tầm nhìn thực tế để đưa ra các định hướng, tiêu chí phù hợp với yêu cầu, khả năng hoàn thành của bản thân. Khi đặt mục tiêu sự nghiệp dài hạn cho bản thân vậy bạn đã bao giờ tự hỏi đó có phải là mong muốn quá xa vời hay không?

Vì sao cần có mục tiêu nghề nghiệp dài hạn?

Theo đuổi mục tiêu dài hạn là bạn phải xác định mình cần phải kiên trì theo đuổi một dự định dài lâu, đôi khi là bạn sẽ thấy áp lực, mệt mỏi nhưng một khi đã tìm ra đúng hướng đi cho tương lai sự nghiệp thì khi nhìn lại thành quả tạo ra bạn sẽ thấy mình thật sự xứng đáng. Để kiên trì theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp dài hạn thành công đừng quên nguyên nhân vì sao bạn lại cần phải thực hiện chúng, câu trả lời chính là năng lượng tích cực giúp bạn tiếp tục phấn đấu cho hành trình phía trước.

Mục tiêu dài hạn là một ước mơ để bạn theo đuổi

Thực tế hiện nay nhiều người vẫn còn đang rất mơ hồ về những dự định, kế hoạch trong tương lai. Họ không biết làm thể nào để tìm ra mục tiêu mà mình muốn theo đuổi hoặc nếu như có mục tiêu thì hầu hết đó chỉnh là những mục tiêu ngắn hạn được đặt ra trong một tình huống cụ thể nào đó, nếu bắt buộc thì họ phải thực hiện. Nhiều người lại suy nghĩ rằng, mục tiêu dài hạn chỉ là ước mơ khó có thể trở thành hiện thực và chính điều này đang khiến cho bạn mất động lực làm việc mỗi ngày và cả niềm vui trong cuộc sống nữa. Chính vì thế, nghiêm túc suy nghĩ về một mục tiêu sự nghiệp dài hạn, vạch ra các kế hoạch rõ ràng sẽ tạo ra động lực hơn và những động lực đó là có ý nghĩa thực sự với bạn.

>> 6 kỹ năng cần có để phát triển sự nghiệp cá nhân

>> Tổng hợp các cách giúp nhân viên lấy lại hứng thú làm việc

Xây dựng định hướng cho sự nghiệp hiện tại

Mục tiêu dài hạn cho sự nghiệp không chỉ giúp bạn hướng tới tương lai tươi sáng hơn mà ngay chính trong các công việc hiện tại bạn đang làm cũng không còn là một công việc vô ích. Nếu như công việc của bạn đang là một công việc tùy hứng và chẳng có kể hoạch rõ ràng thì hãy thay đổi và đặt ra mục tiêu dài hạn để giúp bản thân sắp xếp lại công việc, cuộc sống cá nhân theo một kế hoạch chi tiết. Những công việc bạn đang làm chính là mục tiêu ngắn hạn, hoàn thành tốt từng bước thì bạn cũng sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu dài hạn trong tương lai.

Giúp bạn không bị lệch phương hướng

Có mục tiêu dài hạn rõ ràng sẽ giúp cho bản thân bạn đi đúng hướng trên con đường phát triển sự nghiệp cá nhân. Trong lựa chọn công việc, nếu như bạn không xác định mục tiêu rằng mình yêu thích nó hoặc có kế hoạch trau dồi chuyên môn để thăng tiến thì thay vì bạn kiên trì làm ở một công ty, bạn sẽ chọn phương án là thường xuyên nhảy việc để làm ở các vị trí công việc khác, không tập trung vào bất cứ lĩnh vực nào cả. Tuy nhiên, thay đổi lĩnh vực làm việc hay nhảy việc cũng có lợi ích của nó khi bạn có thể cân nhắc xem điều gì là phù hợp với năng lực bản thân và mình có thể phát huy thể mạnh chứ không thể cứ mãi lãng phí thời gian cho những công việc không có cơ hội thăng tiến.

Khẳng định sự cố gắng của bản thân

Và trên hết, hoàn thành mục tiêu dài hạn là cách để bạn khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong công việc. Kết quả của mục tiêu dài hạn chính là những thành công mà bạn đã đạt được ở một vị trí công việc tốt. Do vậy, xây dựng và triển khai thực hiện các mục tiêu dài hạn cụ thể và hiệu quả là điều quan trọng mà bất cứ cá nhân nào cũng cần phải có.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz