PHƯƠNG PHÁP ĐẶT CÂU HỎI THÔNG MINH GIÚP BẠN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Có rất nhiều dạng câu hỏi khác nhau và được phân loại theo nhiều cách. Để đặt ra những câu hỏi thông minh, phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp đòi hỏi người nói phải có tư duy kỹ càng và sự tập trung cao độ trong quá trình giao tiếp với người khác. Chính vì thế, cách bạn đặt câu hỏi cho người khác cũng phản ánh phần nào kỹ năng giao tiếp của bạn có tốt hay không?

Nếu như bạn đang muốn phát triển kỹ năng mềm bằng cách trau dồi học giao tiếp tốt hơn thì không thể bỏ qua những phương pháp đặt câu hỏi thông minh mà Acabiz giới thiệu trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Sử dụng dạng câu hỏi đóng – mở

Đối với dạng câu hỏi đóng thường sẽ nhận được sự phản hồi là một câu trả lời ngắn như “có” hoặc “không. Câu hỏi này được áp dụng khi bạn muốn được cung cấp các thông tin quan trọng, ngắn gọn, sử dụng trong trường hợp bạn muốn hỏi thông tin cá nhân, kiểm tra khả năng hiểu vấn đề, kết thúc đàm phán với khách hàng, đối tác và mối quan hệ trong công ty.  

Còn đối với câu hỏi mở lại đòi hỏi đối phương có những câu trả lời chi tiết, cụ thể hơn. Khi đặt câu hỏi thường bắt đầu với cụm từ “cái gì?”, “bằng cách nào?”, … Đặt câu hỏi mở phù hợp sẽ giúp cho bạn có thể đánh giá được kiến thức, mức độ am hiểu, quan điểm, tính cách của đối phương thông qua câu trả lời mà họ cung cấp. Mục đích khi sử dụng các câu hỏi mở đó là tạo cơ hội phát triển cuộc trò chuyện, khai thác thêm các thông tin và tham khảo ý kiến đánh giá của người khác.

Đặt câu hỏi “hình nón”

Biết cách đặt câu hỏi “hình nón” sẽ giúp cho bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình trong công việc. Đi từ những câu hỏi chung nhất khi nói đến một vấn đề nào đó, sau đó là đặt các câu hỏi trọng tâm để làm rõ vấn đề sâu hơn theo từng cấp độ là cách mà bạn đang sử dụng dạng câu hỏi này.

Câu hỏi hình nói được áp dụng phổ biến khi bạn muốn khai thác thông tin chi tiết từ người khác, bạn có thể hiểu người đang giao tiếp với mình hơn để từng bước phát triển một mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời đặt câu hỏi “hình nón” hợp lý sẽ giúp bạn thu hút đối phương vào cuộc trò chuyện và gia tăng sự tin tưởng của mình với họ.

>> Vì sao cần thiết lập mục tiêu dài hạn cho sự nghiệp cá nhân?

>> Những bài học từ văn hóa công sở của người Nhật

Lựa chọn câu hỏi thăm dò

Để hiểu rõ và nhấn mạnh vấn đề nào đó trong quá trình giao tiếp bạn có thể lựa chọn sử dụng các câu hỏi mang tính chất thăm dò. Với dạng câu hỏi này, bạn cần đặt những câu hỏi bắt đầu với cụm từ “vì sao”, “tại sao” hoặc áp dụng triệt để công thức 5 WHYS trong giao tiếp. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng giải đáp được mọi thắc mắc, gốc rễ của vấn đề mà mình đang băn khoăn. Tránh hiểu lầm thông tin trong quá trình giao tiếp giữa hai bên.

Áp dụng câu hỏi dẫn dắt

Câu hỏi dẫn dắt có xu hướng giống như dạng câu hỏi đóng trong giao tiếp. Sử dụng dạng câu hỏi này khi mà bạn muốn được nhận lại những câu trả lời theo ý muốn của mình và tạo cho đối phương cảm giác rằng họ được quyền quyết định câu trả lời.

Ví dụ cụ thể như: Đưa ra câu hỏi với sẵn những đáp án cho trước để đối phương lựa chọn thay vì để họ tự đưa ra quyết định hoặc không có thể không chọn gì cả. Trường hợp không có đáp án cho câu hỏi có thể xảy ra khi bạn đặt câu hỏi dạng “Anh/chị chọn đáp án A hay B”.  Tuy nhiên theo xu hướng chung thì người trả lời sẽ chọn phương án bạn đưa ra trước đó.

Đưa ra câu hỏi tu từ

Đặt ra câu hỏi tu từ thông minh thể hiện bạn là một người có kỹ năng giao tiếp khá tốt. Những câu hỏi này không hề nhằm mục đích tìm kiếm câu trả lời, nó giống như một dạng câu hỏi mang hàm nghĩa khẳng định nhưng được viết dưới dạng câu hỏi mà thôi. Mục đích sử dụng câu hỏi tu từ đó là người nói muốn nhận được sự chấp thuận của đối phương thay vì chỉ là cách hỏi thông thường hay thông báo một sự thật sẵn có.

Cuối cùng, phát triển kỹ năng giao tiếp cá nhân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết nếu như bạn muốn thành công trong cuộc sống và công việc. Lựa chọn và đặt câu hỏi thông minh trong giao tiếp là một trong những cách giúp cho bạn làm chủ cuộc hội thoại, dẫn dắt đối phương theo suy nghĩ và nhanh chóng đồng thuận với quan điểm, ý tưởng của mình. Đặc câu hỏi chính xác còn giúp cho việc giao tiếp trở nên hiệu quả và những thông tin được trao đổi rõ ràng hơn, đặc biệt là trong quá trình triển khai công việc chung.

Trên đây là những phương pháp đặt câu hỏi thông minh mà Acabiz muốn giới thiệu nhằm giúp các bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tốt nhất để làm việc trở nên hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz