PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH MARKETING 1 NĂM CHO 2021

Hãy bắt đầu một năm mới cho doanh nghiệp của bạn bằng một kế hoạch marketing 1 năm tích hợp, trong đó phác thảo rõ ràng các mục tiêu kinh doanh cũng như các chiến lược và chiến thuật marketing mà bạn dự định sử dụng để đạt được chúng.

Kế hoạch marketing 1 năm giúp doanh nghiệp đi đúng hướng với các mục tiêu và mục tiêu trong năm và đảm bảo rằng các cơ hội và ngân sách tiếp thị được tối đa hóa. Phát triển một kế hoạch marketing mà bạn xem lại hàng năm là chìa khóa thành công năm này qua năm khác.

Một kế hoạch marketing 1 năm chắc chắn nên được cấu trúc với cách tiếp cận kỷ luật để đạt được mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của bạn, nhưng đủ linh hoạt để thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi và cơ hội kinh doanh trong suốt cả năm.

Bắt đầu lập kế hoạch marketing 1 năm bằng cách đánh giá hiệu suất marketing năm trước

Trước khi bắt đầu quy trình lập kế hoạch hàng năm cho các nỗ lực marketing trong năm tới, bạn sẽ muốn xem xét kỹ hiệu quả hoạt động của mình trong năm hiện tại. Ngay cả khi bạn chưa có kế hoạch marketing có cấu trúc trước đó, bạn đừng bỏ qua bước quan trọng là trau dồi học Marketing hoặc vẫn có thể xem lại các hoạt động và kết quả marketing trong quá khứ.

Dưới đây là một số câu hỏi cần đặt ra khi đánh giá hiệu suất của kế hoạch marketing 1 năm trước đó hoặc các hoạt động của năm:

- Bạn có đạt được kết quả mong muốn từ những nỗ lực marketing của mình (chẳng hạn như cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu, số lượng khách hàng tiềm năng được tạo ra hoặc số liệu bán hàng / doanh thu)?

- Những hoạt động marketing cụ thể nào đã hiệu quả?

- Những hoạt động marketing cụ thể nào không hiệu quả?

- Bạn có nên phân bổ lại các nguồn lực để thực hiện tốt hơn các mục tiêu, thị trường hoặc chiến thuật marketing không?

- Thị trường mục tiêu, đối tượng hoặc khu vực địa lý của bạn có thay đổi trong năm không?

- Bạn có khả năng duy trì ngân sách marketing vào cuối năm không?

- Bạn cần cắt giảm chi phí cho những lĩnh vực nào trong ngân sách marketing trong năm tới?

- Bạn muốn đầu tư nhiều hơn vào những lĩnh vực nào trong ngân sách marketing của mình trong năm tới?

Câu trả lời cho các câu hỏi về kế hoạch marketing năm trước của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch marketing hàng năm cho năm tới. Mỗi năm nên điều chỉnh các nỗ lực lập kế hoạch marketing của bạn kết hợp học hỏi từ quá khứ - điều gì hiệu quả hoặc điều gì không hiệu quả.

>> Mọi thứ bạn cần biết để viết một kế hoạch tiếp thị mẫu

>> Top 4 mẫu báo cáo công việc chi tiết dành cho nhân viên

>> Nhân viên sale online yêu cầu những kỹ năng gì

Phát triển các thành phần thiết yếu của kế hoạch marketing hàng năm

Kế hoạch marketing là một văn bản có chứa các chiến lược và chiến thuật marketing của một doanh nghiệp. Bước đầu tiên trong việc phát triển kế hoạch marketing 1 năm là sắp xếp tổ chức. Lập danh sách tất cả các thành phần hoặc danh mục marketing quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Các thành phần điển hình trong kế hoạch marketing bao gồm:

- Quảng cáo (in và / hoặc trực tuyến)

- Xây dựng thương hiệu và đồ họa (các mặt hàng quà tặng quảng cáo, nhiếp ảnh, sản xuất video, phát triển đồ họa)

- Tài sản thế chấp (bán tờ rơi, tài liệu quảng cáo, danh thiếp)

- Sự kiện (triển lãm thương mại, hội thảo trên web)

- Marketing trực tiếp (email, thư trực tiếp, tạo danh sách, khuyến mại / cuộc thi)

- Quan hệ công chúng (phân phối thông cáo báo chí, cơ quan PR)

- Nghiên cứu (nhóm tập trung, khảo sát, sách tham khảo tiếp thị)

- Social Media (mạng xã hội)

- Trang web (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, phát triển web / lưu trữ)

Tất nhiên các thành phần thực tế cho doanh nghiệp của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp, ngành và ngân sách marketing của bạn. Điều quan trọng là xác định tất cả các thành phần tiềm năng trong kế hoạch marketing 1 năm của bạn để bạn có thể quyết định cách bạn định giải quyết các thành phần đó cho doanh nghiệp của mình. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch phân bổ ngân sách cho một danh mục - như mạng xã hội - thì ngân sách đó cũng nên được đưa vào nếu bạn có bất kỳ nỗ lực marketing nào được lên kế hoạch cho danh mục đó để các chiến lược và chiến thuật có thể được vạch ra trong cách tiếp cận lập kế hoạch tích hợp.

Xác định Chiến lược, Chiến thuật và Ngân sách Kế hoạch marketing

Khi các thành phần tiếp thị được vạch ra cho doanh nghiệp, tất cả các chiến lược và chiến thuật tiềm năng phải được xác định cho từng danh mục hoặc thành phần.

Dưới đây là một ví dụ về việc xác định chiến lược và chiến thuật cho danh mục "quảng cáo":

Danh mục Tiếp thị:

- Chiến lược Quảng cáo # 1 - Thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web thông qua quảng cáo trực tuyến

- Chiến thuật # 1 -

- Chiến thuật Google Adwords # 2 - Quảng cáo biểu ngữ trên trang web của hiệp hội ngành

- Chiến thuật # 3 - Quảng cáo trang vàng trên Internet

Mỗi chiến thuật cũng sẽ cần có ngân sách được phân bổ, nếu có. Kế hoạch marketing  nên bao gồm các trường để nắm bắt ngân sách được phân bổ, chi tiêu thực tế và phương sai ngân sách để bạn có thể theo dõi trong suốt cả năm và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cần thiết. Ví dụ: nếu bạn đang theo dõi ngân sách trong một danh mục, bạn có thể chuyển tiền sang một danh mục khác mà bạn có thể đang theo dõi ngân sách.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz