OKRS: 7 MẸO VỀ CÁCH ĐẶT MỤC TIÊU VÀ KẾT QUẢ CHÍNH CỦA BẠN

Đối với nhiều công ty, đây là thời điểm trong tháng để đặt mục tiêu hàng quý của họ. Điều này cũng giúp cho nhân viên của họ có thể đạt được kết quả làm việc tốt hơn.

Nhiều tổ chức đang áp dụng phương pháp luận Mục tiêu và Kết quả Chính (OKRs) của Google. Quá trình bắt đầu với việc nhóm điều hành thiết lập các mục tiêu của tổ chức. Chúng có thể là mục tiêu hàng năm, hàng quý hoặc hàng tháng tùy thuộc vào công ty. Hiểu được toàn bộ công ty đang cố gắng đạt được điều gì, các nhà quản lý đặt ra các mục tiêu cho các bộ phận của họ để đảm bảo rằng các nhóm phù hợp với bức tranh lớn hơn. Sau đó, nhân viên được yêu cầu thiết lập và chia sẻ các mục tiêu cá nhân của họ sẽ đóng góp cho các bộ phận của họ. Nhiều nhân viên phải vật lộn với nhiệm vụ xác định mục tiêu của họ. Thông thường, họ biết kết quả cuối cùng sẽ như thế nào, nhưng lại bị choáng ngợp khi đặt ra một kế hoạch hành động về cách đạt được điều đó. Kết quả chính là điều mà nhiều nhà quản lý quy trách nhiệm cho nhân viên.

Dưới đây là 7 mẹo về cách đặt mục tiêu của bạn về các kết quả chính.

1. Giữ nó đơn giản

Tập trung vào các mục tiêu mà bạn biết mình có thể đạt được trong khung thời gian nhất định. Nhiều nhân viên nghĩ rằng họ cần phải đóng góp cho mọi mục tiêu của bộ phận và cuối cùng lại để bản thân quá yếu. Hãy ưu tiên các mục tiêu của bạn theo những gì doanh nghiệp cần nhất. Không có con số kỳ diệu nào cho việc bạn nên có bao nhiêu mục tiêu vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ phức tạp của mục tiêu, thời gian và nguồn lực sẵn có và những thay đổi bất ngờ trong công việc kinh doanh.

2. Hãy cụ thể

Khi bạn đang thiết lập các mục tiêu của mình, hãy suy nghĩ về các cách khác nhau để bạn có thể đạt được kết quả cuối cùng. Hãy vạch ra kế hoạch hành động để bạn cụ thể hơn về cách đạt được mục tiêu của mình. Đối với mỗi kết quả chính của bạn, hãy nghĩ về cách người quản lý của bạn sẽ đánh giá hiệu suất của bạn. Bạn càng cụ thể, kỳ vọng của bạn càng rõ ràng. Bạn muốn có những mục tiêu ngắn gọn để bạn biết chính xác những gì bạn cần làm và làm thế nào để hoàn thành mục tiêu của mình.

3. Xếp tầng mục tiêu của bạn

Các mục tiêu của tổ chức có thể quá sức đối với một số nhân viên vì họ không thể thấy công việc của họ đang đóng góp như thế nào vào sự thành công của công ty. Ví dụ: với tư cách là nhân viên biên chế, làm cách nào để giúp công ty của tôi tiếp cận 10.000 người dùng? Bằng cách phân loại các mục tiêu của bạn từ cấp tổ chức đến cấp phòng ban và cuối cùng là cấp cá nhân, nhân viên của bạn có tầm nhìn rõ ràng hơn về các mục tiêu mà họ có thể đặt ra để đóng góp vào thành công của công ty. Chia sẻ các mục tiêu cấp cao hơn để tất cả các thành viên trong tổ chức của bạn đều phù hợp với tầm nhìn của công ty bạn.

>> Nguyên tắc thiết kế của khung năng lực là gì

>> 6 cách lên kế hoạch năm hữu ích cho doanh nghiệp trong năm 2021

>> Làm thế nào để trở thfnahf một nhà quản trị nhân sự giỏi

4. Làm cho nó có thể đo lường được

Kết quả chính của bạn cần phải có một đơn vị đo lường. Cho dù bạn cần viết 10 blog trong tháng hay kiếm được 10.000 đô la doanh thu, thì khả năng đo lường kết quả chính sẽ cho bạn biết khi nào bạn đã đạt được mục tiêu của mình. Bước này khó hơn đối với các mục tiêu không thể định lượng được. Trong những trường hợp này, hãy tự hỏi bản thân "làm thế nào tôi biết được khi nào tôi đã đạt được mục tiêu?" Các phép đo cho các mục tiêu không được xác định là chủ quan. Có một cuộc họp 1-1 với người quản lý của bạn để thương lượng về các biện pháp mà bạn sẽ phải chịu trách nhiệm.

5. Đừng lo lắng về mục tiêu kéo dài

Bạn muốn có những mục tiêu có thể đạt được và đồng thời cũng là thách thức. Nhiều nhà quản lý sẽ đặt ra các mục tiêu kéo dài cho nhóm của họ như một cách để thúc đẩy họ. Tuy nhiên, các mục tiêu kéo dài cần được đặt ra rất cẩn thận. Nhân viên sẽ trở nên bực bội khi họ liên tục bỏ lỡ các mục tiêu bởi vì chúng là những mục tiêu kéo dài. Một số nhà quản lý sẽ sử dụng phần thưởng tài chính như tiền thưởng để thúc đẩy nhóm của họ đạt được các mục tiêu. Khen thưởng nhân viên của bạn cho kết quả cuối cùng thay vì hành vi của họ có thể có tác dụng ngược lại những gì bạn muốn. Đảm bảo rằng mục tiêu của bạn đủ thách thức nhưng quan trọng hơn, chúng phải thực tế.

6. Phá vỡ các kết quả quan trọng của bạn thành các mục tiêu nhỏ

Tạo các mục tiêu nhỏ trong các kết quả chính của bạn. Biết bạn phải làm gì để đạt được kết quả quan trọng giúp mục tiêu của bạn trở nên cụ thể hơn. Chúng giúp bạn tập trung vào việc điều chỉnh kế hoạch hành động với các kết quả chính cho các mục tiêu. Đặt Đặt mục tiêu nhỏ cũng giúp bạn thiết lập các cột mốc quan trọng trong suốt quá trình của mình. Họ giúp bạn đi đúng hướng khi biết bạn phải làm gì để đạt được kết quả quan trọng. Mục tiêu nhỏ có thể là các mục hành động bạn cần làm. Ví dụ: mục tiêu của bạn là tăng doanh thu bán hàng của bạn lên 10% trong quý này và một trong những kết quả chính của bạn là có được 5 khách hàng mới. Hãy nghĩ về cách bạn lập kế hoạch thu hút khách hàng mới - viết một bài đăng blog mỗi tuần vì tiếp thị trong nước có thể là một trong những mục tiêu nhỏ của bạn.

7. Ăn mừng và công nhận

Khen thưởng và ghi nhận bản thân cũng như những người khác khi đạt được một mốc quan trọng. Bạn càng nhận được nhiều sự củng cố tích cực như sự công nhận và phần thưởng, thì bạn càng có nhiều khả năng tiếp tục thể hiện những hành vi đó. Sử dụng các nền tảng xã hội để chia sẻ thành tích của bạn với đồng nghiệp. Đừng đợi đến khi kết thúc mục tiêu mới công nhận nỗ lực đạt được cột mốc quan trọng. Tự thưởng cho bản thân vì những tiến bộ bạn đạt được vì nó củng cố rằng bạn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

Đặt OKRs của bạn có lợi cho mỗi nhân viên . Nó thúc đẩy kỷ luật và quyết tâm để đạt được mục tiêu của bạn. Nó cũng cung cấp cho bạn một hướng dẫn rõ ràng về những gì bạn cần tập trung nỗ lực cho khung thời gian đó. Khuyến khích tất cả đồng nghiệp của bạn chia sẻ công khai OKRs của họ để bạn có thể tạo hệ thống hỗ trợ trong nhóm của mình. Giúp đỡ nhau để đạt được mục tiêu của họ và cùng nhau ăn mừng khi tất cả các bạn đã đạt được mục tiêu mong muốn.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz