NHÂN VIÊN KẾ TOÁN TỔNG HỢP VÀ 6 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG

Nhân viên kế toán tổng hợp là người đảm nhiệm chung những công việc liên quan đến kế toán của doanh nghiệp như: làm chứng từ, xử lý dữ liệu, hạch toán, quản lý công nợ, giám sát kho vận, … Đây là một trong những vị trí chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề về tài chính của công ty, do vậy để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi thì bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng và thường xuyên trau dồi cho mình những kỹ năng cần thiết.

Nếu như bạn đang làm ở vị trí kế toán tổng hợp cho doanh nghiệp thì 6 kỹ năng làm việc dưới đây là vô cùng quan trọng để giúp bạn thành công trong sự nghiệp.

1. Nắm vững kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn

Trong quá trình tuyển dụng nhân viên thì dù ở bất kỳ vị trí nào, nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi ứng viên phải có những kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn cơ bản. Tất nhiên, chẳng một công ty nào muốn tuyển những nhân viên chẳng biết gì về kế toán tổng hợp và họ cũng chẳng mất thời gian, công sức cho việc tuyển dụng nhân viên rồi lại đào tạo lại từ đầu.

Đồng thời, theo Luật Kế toán Việt Nam thì bạn phải được nhà nước hay các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề kế toán thì mới đủ điều kiện để trở thành một kế toán viên hay làm những công việc liên quan đến kế toán tổng hợp được. Bên cạnh những bằng cấp cần thiết theo quy định ban hành thì để thực hiện công việc hiệu quả, đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ chuyên môn thì nhân viên kế toán tổng hợp vẫn cần phải trau dồi thường xuyên các kỹ năng nghiệp vụ để phục vụ công việc.

2. Thành thạo các phần mềm và công cụ hỗ trợ công việc

Nhờ vào sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin, công việc kế toán tổng hợp đã được đơn giản hóa hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ đắc lực của máy tính và các phần mềm kế toán chuyên nghiệp. Có kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ như Excel, Word, Powerpoint là điều kiện tối thiểu để nhân viên kế toán có thể làm việc, đảm bảo hiệu năng công việc hằng ngày.

Ngoài ra, những phần mềm kế toán còn giúp cho nhân viên kế toán tổng hợp dễ dàng quản lý và sắp xếp công việc như:

- Nhập và xử lý thông tin, dữ liệu liên quan đến giao dịch, hóa đơn, xuất nhập hàng hóa,…

- Hỗ trợ lên kế hoạch, lập bảng báo cáo tài chính nhanh chóng

- Lưu trữ thông tin, số liệu và bảo mật an toàn.

- ….

Vì vậy, kỹ năng sử dụng máy tính và thành thạo các phần mềm chuyên dụng giúp cho nhân viên kế toán tổng hợp tối ưu hóa hiệu quả công việc hơn gấp nhiều lần so với cách làm việc thủ công trước kia.

3. Luôn trung thực và cẩn thận

Là một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp thì không thể không cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình làm việc. Đây là một công việc liên quan đến vấn đề tài chính của cả công ty, phụ thuộc rất nhiều vào các con số, giấy tờ, chứng từ, sổ sách, …nên chỉ cần một chút bất cẩn, sai sót trong cách tính toán là có thể dẫn tới những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán tổng hợp được giao cho phụ trách những công việc về tiền nong, thu chi, … nên đây là những người được doanh nghiệp tín nhiệm tuyệt đối. Chính vì thế, hãy là một nhân viên kế toán có đạo đức nghề nghiệp, luôn trung thực, rõ ràng trong công việc của công ty.

4. Có thể chịu áp lực cao trong công việc

Có nghiệp vụ chuyên môn thôi chưa đủ, một kế toán tổng hợp giỏi và tận tâm với nghề phải có khả năng chịu được những áp lực, thách thức mà công việc đặt ra. Thường xuyên phải làm việc với sổ sách, giấy tờ, giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền nong, tài chính, liên tục phải báo cáo và làm kế hoạch,…Những công việc không hề đơn giản nhưng lại là nhiệm vụ hằng ngày mà các kế toán viên phải thực hiện và hoàn thành tốt. Do đó, hãy trang bị cho mình khả năng chịu áp lực cao trong công việc và sự tập trung cao độ thì bạn mới có thể rèn luyện bản thân trở thành một kế toán tổng hợp giỏi và thành công.

5. Có khả năng ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập kinh tế phát triển, biết sử dụng và thành thạo một ngôn ngữ nào đó là điều kiện rất tốt để bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp cá nhân ở những vị trí cao hơn với những mức lương hấp. dẫn. Và đương nhiên ở lĩnh vực kế toán thì học tiếng Anh và trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp cho nhân viên kế toán tổng hợp có thể nâng cao trình độ chuyên môn, dễ dàng tiếp cận và làm việc hơn với các doanh nghiệp nước ngoài. Với kỹ năng đọc, hiểu, giao tiếp thành thạo, nhân viên kế toán tổng hợp sẽ là người hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp nước ngoài hiểu biết rõ về luật, quy định, thuế của Việt Nam tránh những sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

>> Cách chọn người cho doanh nghiệp mới chuẩn nhất

>> 6 lý do để tổ chức các chương trình đào tạo doanh nghiệp

6. Kỹ năng sắp xếp và quản lý thời gian

Nhân viên kế toán tổng hợp giỏi là người phải biết sắp xếp và quản lý thời gian làm việc hiệu quả. Cách bố trí thời gian để thực hiện các công việc theo mức độ quan trọng từ thấp đến cao sẽ giúp cho nhân viên kế toán tổng hợp nâng cao năng suất làm việc, tránh áp lực do quá tải và đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ. Một điều lưu ý đối khi làm kế toán tổng hợp đó là bạn phải nhớ chính xác thời gian, lịch hẹn nộp giấy tờ, báo cáo cho các cơ quan thuế của nhà nước, nếu như bạn quên mất điều này thì rất có thể doanh nghiệp của bạn sẽ phải nộp phạt vì không làm đúng quy định

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz