NGHỆ THUẬT XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ TỐT ĐẸP NƠI CÔNG SỞ

Môi trường công sở giống như là ngôi nhà thứ hai của mỗi người bởi hầu hết chúng ta luôn dành ra tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày để làm việc, giao tiếp và sinh hoạt chung với những đồng nghiệp của mình. Chính vì vậy mà làm thế nào để tạo ra một môi trường làm việc thoải mái là một điều vô cùng quan trọng đòi hỏi mọi người đều phải có nghệ thuật trong việc thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, sếp và cấp dưới.

Và hơn thế nữa, làm việc trong một môi trường tốt, nhận được sự tin tưởng và quý mến của mọi người cũng góp phần giúp cho bạn có động lực làm việc và đạt được những thành công nhất định. Trong bài viết dưới đây, cùng Acabiz khám phá nghệ thuật tạo nên các mối quan hệ tốt đẹp nơi công sở mà ai cũng cần phải biết.

Tạo dựng mối quan hệ tốt với sếp

Kết quả công việc của bạn được coi là thành công hay thất bại không chỉ phụ thuộc vào năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc mà bạn sở hữu mà còn ảnh hưởng bởi thái độ ứng xử  của bạn đối với cấp trên quản lý trực tiếp như thế nào. Một lý do dễ hiểu để giải thích cho điều trên đó chính là sếp chính là người có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan tới sự nghiệp của bạn như là: tiền lương, tiền thưởng, xét duyệt tăng lương, thăng chức,… Chính vì thế mà nếu như bạn không tạo dựng một mối quan hệ tốt cũng như xây dựng lòng tin và khẳng định năng lực của mình với cấp trên trong quá trình làm việc thì đó sẽ là rào cản lớn làm cản trở con đường thăng tiến trong sự nghiệp của bạn trong tương lai.

Hãy cố gắng hoàn thành tốt công việc một cách tốt nhất, luôn lắng nghe sự góp ý của sếp để có sự thay đổi theo hướng tích cực, thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp,…là những cách tốt nhất để bạn ghi điểm trong mắt cấp trên.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết và tôn trọng với đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người tiếp xúc trực tiếp với bạn mỗi ngày, không chỉ hỗ trợ bạn trong công việc chung mà còn là những người sinh hoạt chung với bạn trong cùng một môi trường. Vì vậy, đưng chỉ xem họ là những người đồng nghiệp và chỉ giao tiếp với họ khi cần làm việc mà hãy coi họ như những người bạn thân thiết cùng đồng hành trong việc giải quyết công việc và cùng quyết tâm đạt mục tiêu thành công. Để xây dựng một mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp, bên cạnh việc thường xuyên chào hỏi, quan tâm lẫn nhau thì bạn cũng nên chủ động có những hành động cụ thể hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc và cả trong cuộc sống.

Một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều để hoàn thành tốt công việc bởi có sự phối hợp ăn ý và thái độ tích cực giữa mọi người với nhau. Đừng ngần ngại dành cho nhau những lời khen chân thành, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp bất cứ lúc nào, chia sẻ và hỗ trợ với nhau trong công việc để mọi người có thể thấy được sự nhiệt tình và có thiện cảm tốt với bạn. Khi có bất đồng quan điểm xuất hiện và gây nên những mâu thuẫn nội bộ, hai bên cùng bình tĩnh xem xét lại vấn đề và cố gắng tôn trọng, lắng nghe đối phương mà tìm ra hướng giải quyết ổn thỏa nhất. Mọi nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ được đồng nghiệp ghi nhận nếu như bạn có thái độ ứng xử tốt và một tinh thần hợp tác cao.

 

>> Đâu là nguyên nhân khiến cho làm việc nhóm thất bại?

>> Giải pháp để thay đổi cách làm việc thụ động của nhân viên

Xây dựng mối quan hệ với cấp dưới

Nếu bạn đứng ở vị trí của một nhà quản lý thì cần phải cực kỳ quan tâm đến việc làm thế nào xây dựng được một mối quan hệ tốt với cấp dưới của mình. Đừng cố gắng thể hiện uy quyền mà áp đặt cấp dưới làm theo ý mình, điều này sẽ chỉ khiến cho bạn và cấp dưới trở nên xa cách và họ sẽ không có sự nể phục bạn cùng thái độ làm việc thiếu nghiêm túc làm ảnh hưởng đến kết quả của công việc chung. Hãy coi cấp dưới là đồng nghiệp, là cộng sự đắc lực trong công việc thì bạn mới có thể trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với cấp dưới còn thể hiện ở việc bạn có quan tâm nhân viên của mình hay không. Những khen ngợi kịp thời cho những nhân viên đạt kết quả tốt hay sự động viên cho ý tưởng sáng tạo, những đóng góp cho công việc được giao sẽ giúp cho nhân viên có động lực và nguồn năng lượng để tiếp tục nỗ lực và phấn đấu trong công việc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng cần thể hiện sự cứng rắn và chỉn chu cho công việc, giao việc một cách hợp lý và có chế tài thưởng phạt rõ rang để nhân viên nể phục và nghe theo.

Trên đây là những nghệ thuật giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường công sở. Acabiz hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có những mối quan hệ gắn kết trong công ty, góp phần vào sự thành công và phát triển của sự nghiệp và cuộc sống cá nhân

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz