MỌI THỨ BẠN CẦN ĐỂ VIẾT MỘT KẾ HOẠCH TIẾP THỊ MẪU

Một kế hoạch tiếp thị mẫu có thể giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng trong việc tiếp cận đến khách hàng và có chiến lược hành động rõ ràng. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ thảo luận về kế hoạch tiếp thị là gì và cách một số kế hoạch tiếp thị tốt nhất thực hiện các chiến lược phục vụ doanh nghiệp tương ứng của họ.

Kế hoạch tiếp thị mẫu là gì?

Kế hoạch tiếp thị mẫu là một lộ trình chiến lược mà doanh nghiệp sử dụng để tổ chức, thực hiện và theo dõi chiến lược tiếp thị của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Kế hoạch tiếp thị mẫu có thể bao gồm các chiến lược tiếp thị riêng biệt cho các nhóm tiếp thị khác nhau trong toàn công ty, nhưng tất cả chúng đều hướng tới cùng một mục tiêu kinh doanh.

Các loại kế hoạch tiếp thị

Tùy thuộc vào công ty bạn đang làm việc, bạn có thể muốn tận dụng nhiều kế hoạch tiếp thị khác nhau. Một vài kế hoạch tiếp thị có thể sử dụng cho công ty bạn như:

Kế hoạch tiếp thị hàng quý hoặc hàng năm: Những kế hoạch này nêu bật các chiến lược hoặc chiến dịch bạn sẽ thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Kế hoạch tiếp thị trả phí: Kế hoạch này có thể làm nổi bật các chiến lược trả phí, chẳng hạn như quảng cáo gốc, PPC hoặc quảng cáo trên mạng xã hội có trả tiền.

Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội: Kế hoạch này có thể nêu bật các kênh, chiến thuật và chiến dịch bạn dự định thực hiện cụ thể trên mạng xã hội.

Kế hoạch tiếp thị nội dung: Kế hoạch này có thể nêu bật các chiến lược, chiến thuật và chiến dịch khác nhau mà bạn sẽ sử dụng nội dung để quảng bá doanh nghiệp hoặc sản phẩm của mình.

Kế hoạch tiếp thị ra mắt sản phẩm mới: Kế hoạch này sẽ là một lộ trình cho các chiến lược và chiến thuật bạn sẽ thực hiện để quảng cáo một sản phẩm mới.

Hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa kế hoạch tiếp thị và chiến lược tiếp thị.

>> Tại sao chiến lược phát triển sản phẩm mới lại quan trọng với mỗi doanh nghiệp

>> 5 yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược nhân sự cho doanh nghiệp

Chiến lược tiếp thị so với Kế hoạch tiếp thị

Một chiến lược tiếp thị mô tả cách một doanh nghiệp sẽ thực hiện một nhiệm vụ hay mục tiêu cụ thể. Điều này bao gồm các chiến dịch, nội dung, kênh và phần mềm tiếp thị mà họ sẽ sử dụng để thực hiện sứ mệnh đó và theo dõi thành công của sứ mệnh đó.

Ví dụ: trong khi một kế hoạch hoặc bộ phận lớn hơn có thể xử lý tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể coi công việc của mình trên Facebook như một chiến lược tiếp thị cá nhân.

Một kế hoạch tiếp thị chứa một hoặc nhiều chiến lược tiếp thị. Nó là khuôn khổ mà từ đó tất cả các chiến lược tiếp thị của bạn được tạo ra và giúp bạn kết nối từng chiến lược trở lại với một hoạt động tiếp thị và mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

Ví dụ: giả sử công ty của bạn đang tung ra một sản phẩm phần mềm mới mà họ muốn khách hàng đăng ký. Điều này yêu cầu bộ phận tiếp thị phát triển một kế hoạch tiếp thị sẽ giúp giới thiệu sản phẩm này với ngành và thúc đẩy số lượt đăng ký mong muốn.

Cách viết kế hoạch tiếp thị

1. Nêu sứ mệnh của doanh nghiệp bạn.

Bước đầu tiên của bạn khi viết một kế hoạch tiếp thị là nêu rõ sứ mệnh của bạn. Mặc dù sứ mệnh này dành riêng cho bộ phận tiếp thị của bạn, nhưng nó sẽ phục vụ cho tuyên bố sứ mệnh chính của doanh nghiệp bạn. Hãy cụ thể, nhưng không quá cụ thể. Bạn còn rất nhiều không gian trong kế hoạch tiếp thị này để xây dựng chi tiết về cách bạn sẽ có được khách hàng mới và hoàn thành sứ mệnh này.

Ví dụ: nếu nhiệm vụ của doanh nghiệp bạn là "làm cho việc đặt chỗ du lịch trở thành một trải nghiệm thú vị", thì nhiệm vụ tiếp thị của bạn có thể là "thu hút đối tượng khách du lịch, giáo dục họ về ngành du lịch và chuyển đổi họ thành người dùng nền tảng đặt chỗ của chúng tôi."

2. Xác định các KPI cho nhiệm vụ này.

Mọi kế hoạch tiếp thị tốt đều mô tả cách bộ phận sẽ theo dõi tiến trình của nhiệm vụ. Để làm như vậy, bạn sẽ cần xác định các chỉ số hiệu suất chính của mình, gọi tắt là "KPI". KPI là các số liệu riêng lẻ đo lường các yếu tố khác nhau của chiến dịch tiếp thị. Các đơn vị này giúp bạn thiết lập các mục tiêu ngắn hạn trong sứ mệnh của mình và truyền đạt tiến độ của bạn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Hãy lấy ví dụ về nhiệm vụ tiếp thị của bạn từ bước trên. Nếu một phần nhiệm vụ của bạn là "thu hút khán giả là khách du lịch", bạn có thể theo dõi lượt truy cập trang web bằng cách sử dụng lượt xem trang không phải trả tiền. Trong trường hợp này, "lượt xem trang không phải trả tiền" là một KPI và bạn có thể thấy số lượt xem trang của mình tăng lên theo thời gian.

Các KPI này sẽ xuất hiện lại trong cuộc trò chuyện ở bước 4 bên dưới.

>> Giải pháp tuyển dụng nhân sự ngoài: 5 lợi ích nổi bật cho doanh nghiệp

3. Xác định tính cách người mua của bạn.

Tính cách người mua là mô tả về người bạn muốn thu hút. Điều này có thể bao gồm tuổi, giới tính, vị trí, quy mô gia đình, chức danh công việc, v.v. Mỗi cá nhân người mua phải là sự phản ánh trực tiếp khách hàng và khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Do đó, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều đồng ý về tính cách người mua của bạn.

4. Mô tả các sáng kiến ​​và chiến lược nội dung của bạn.

Đây là nơi bạn sẽ bao gồm những điểm chính trong chiến lược tiếp thị và nội dung của mình. Vì có một danh sách đa dạng các loại nội dung và kênh có sẵn cho bạn ngày nay, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn một cách khôn ngoan và giải thích cách bạn sẽ sử dụng nội dung và kênh của mình trong phần này của kế hoạch tiếp thị.

Một chiến lược nội dung nên quy định:

Loại nội dung nào bạn sẽ tạo. Chúng có thể bao gồm các bài đăng trên blog, video YouTube, đồ họa thông tin, sách điện tử, v.v.

Bạn sẽ tạo ra bao nhiêu phần trăm. Bạn có thể mô tả khối lượng nội dung trong các khoảng thời gian hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng quý. Tất cả phụ thuộc vào quy trình làm việc của bạn và các mục tiêu ngắn hạn mà bạn đặt ra cho nội dung của mình.

Các mục tiêu (và KPI) bạn sẽ sử dụng để theo dõi từng loại. KPI có thể bao gồm lưu lượng truy cập không phải trả tiền, lưu lượng truyền thông xã hội, lưu lượng truy cập email và lưu lượng truy cập giới thiệu. Mục tiêu của bạn cũng phải bao gồm những trang nào bạn muốn hướng lưu lượng truy cập đó đến, chẳng hạn như trang sản phẩm, trang blog hoặc trang đích.

Các kênh mà bạn sẽ phân phối nội dung này. Một số kênh phổ biến theo ý của bạn bao gồm Facebook, LinkedIn, YouTube, và Instagram.

Bất kỳ quảng cáo trả tiền nào sẽ diễn ra trên các kênh này.

5. Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch của bạn.

Kế hoạch tiếp thị giải thích những gì nhóm tiếp thị sẽ tập trung vào. Tuy nhiên, nó cũng giải thích những gì nhóm tiếp thị sẽ không tập trung vào.

Nếu có những khía cạnh khác của doanh nghiệp mà bạn không phục vụ trong kế hoạch cụ thể này, hãy đưa chúng vào phần này. Những thiếu sót này giúp chứng minh sứ mệnh, tính cách người mua, KPI và nội dung của bạn. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người trong một chiến dịch tiếp thị duy nhất và nếu nhóm của bạn không thích điều gì đó, bạn cần phải làm cho nó được biết đến.

6. Xác định ngân sách tiếp thị của bạn.

Chiến lược nội dung của bạn có thể tận dụng nhiều kênh và nền tảng miễn phí, nhưng có một số chi phí tiềm ẩn đối với nhóm tiếp thị cần được tính đến.

Cho dù đó là phí làm việc tự do, tài trợ hay thuê tiếp thị toàn thời gian mới, hãy sử dụng những chi phí này để phát triển ngân sách tiếp thị và phác thảo từng khoản chi phí trong phần này của kế hoạch tiếp thị của bạn.

7. Xác định sự cạnh tranh của bạn.

Một phần của hoạt động tiếp thị là biết bạn đang tiếp thị chống lại ai. Nghiên cứu những người chơi chính trong ngành của bạn và xem xét việc lập hồ sơ từng người trong phần này.

Hãy nhớ rằng không phải mọi đối thủ sẽ đặt ra những thách thức giống nhau cho doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: trong khi một đối thủ cạnh tranh có thể xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm cho các từ khóa bạn muốn trang web của mình xếp hạng, thì đối thủ cạnh tranh khác có thể có dấu ấn lớn trên mạng xã hội nơi bạn định khởi chạy tài khoản.

8. Phác thảo những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ.

Với kế hoạch tiếp thị của bạn đã hoàn chỉnh, đã đến lúc giải thích ai đang làm gì. Bạn không cần phải nghiên cứu quá sâu về các dự án hàng ngày của nhân viên, nhưng nên biết nhóm và trưởng nhóm nào phụ trách các loại nội dung, kênh, KPI và hơn thế nữa.

>> Quy tình đào tạo sale bất động sản

>> Rủi ro trong kinh doanh là gì? Đâu là yếu tố dẫn đến rủi ro trong kinh doanh?

Ví dụ về kế hoạch tiếp thị mẫu

Mẫu kế hoạch tiếp thị của Forbes

Mục tiêu chính: Kế hoạch Tiếp thị Nội dung

Tuy cũ nhưng vẫn tốt - Forbes đã xuất bản một mẫu kế hoạch tiếp thị đã thu hút gần bốn triệu lượt xem kể từ cuối năm 2013. Để giúp bạn xây dựng một lộ trình tiếp thị với tầm nhìn thực sự, mẫu của họ dạy bạn cách điền vào 15 phần chính của một kế hoạch tiếp thị, đó là:

- Tóm tắt điều hành

- Khách hàng mục tiêu

- Đề xuất bán hàng độc đáo

- Chiến lược Định giá & Định vị

- Kế hoạch phân phối

- Phiếu mua hàng của bạn

- Tài liệu tiếp thị

- Chiến lược quảng cáo

- Chiến lược tiếp thị trực tuyến

- Chiến lược chuyển đổi

- Liên doanh & Hợp danh

- Chiến lược giới thiệu

- Chiến lược tăng giá giao dịch

- Chiến lược giữ chân

- Dự toán tài chính

Nếu bạn thực sự không biết bắt đầu từ đâu với kế hoạch tiếp thị, hướng dẫn này có thể giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình, tìm ra cách tiếp cận họ và đảm bảo rằng đối tượng đó trở thành khách hàng trung thành.

Kế hoạch tiếp thị mẫu đóng vai trò là nguồn lực ban đầu để bắt đầu kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn - nhưng để thực sự cung cấp những gì khán giả của bạn muốn và cần, bạn có thể sẽ cần thử nghiệm một số ý tưởng khác nhau, đo lường thành công của chúng và sau đó tinh chỉnh mục tiêu của bạn.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz