MẸO ĐỂ VIẾT BẢN TÓM TẮT ĐIỀU HÀNH KẾ HOẠCH KINH DOANH

Bản tóm tắt điều hành của một kế hoạch kinh doanh là một cái nhìn tổng quan. Mục đích của nó là tóm tắt những điểm chính của tài liệu cho người đọc, giúp họ tiết kiệm thời gian và chuẩn bị cho nội dung sắp tới. 

Hãy coi bản tóm tắt điều hành như một công cụ tổ chức trước cho người đọc. Trên hết, nó phải rõ ràng và ngắn gọn. Nhưng nó cũng phải lôi kéo người đọc đọc phần còn lại của kế hoạch kinh doanh .

Đây là lý do tại sao phần tóm tắt điều hành thường được gọi là phần quan trọng nhất của kế hoạch kinh doanh. Nếu nó không thu hút được sự chú ý của người đọc, kế hoạch sẽ bị đặt sang một bên khi chưa đọc - một thảm họa nếu bạn đã viết kế hoạch kinh doanh của mình như một phần của nỗ lực kiếm tiền để bắt đầu công việc kinh doanh mới của mình.

>> Làm sao để thu hút thế hệ nhân viên gen X vào nơi làm việc

>> 10 bí quyết giúp bạn học cách làm việc thông minh hơn

>> Quy trình đào tạo sale bất động sản

Thông tin nào có trong bản tóm tắt điều hành?

Thông tin bạn cần bao gồm hơi khác nhau tùy thuộc vào việc doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp mới thành lập hay doanh nghiệp đã thành lập.

Đối với một doanh nghiệp mới thành lập, một trong những mục tiêu chính của kế hoạch kinh doanh là thuyết phục các ngân hàng, nhà đầu tư đầu tư vào doanh nghiệp của bạn bằng cách cung cấp vốn khởi nghiệp dưới hình thức vay nợ hoặc tài trợ vốn cổ phần. 

Để làm như vậy, bạn sẽ phải cung cấp một trường hợp vững chắc cho ý tưởng kinh doanh của mình , điều này làm cho bản tóm tắt điều hành của bạn trở nên quan trọng hơn. Một bản tóm tắt điều hành điển hình cho một công ty khởi nghiệp bao gồm các phần sau:

Cơ hội kinh doanh - mô tả nhu cầu hoặc cơ hội.

Tận dụng cơ hội - giải thích doanh nghiệp của bạn sẽ phục vụ thị trường như thế nào.

Các thị trường mục tiêu - mô tả các cơ sở khách hàng, bạn sẽ được nhắm mục tiêu.

Mô hình kinh doanh - mô tả các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và điều gì sẽ khiến chúng hấp dẫn đối với thị trường mục tiêu.

Chiến lược tiếp thị và bán hàng  - phác thảo ngắn gọn các kế hoạch tiếp thị sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Sự cạnh tranh - mô tả sự cạnh tranh của bạn và chiến lược của bạn để giành thị phần . Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì, ví dụ như bạn sẽ cung cấp những gì cho khách hàng mà đối thủ của bạn không thể?

Phân tích tài chính - tóm tắt kế hoạch tài chính bao gồm các dự kiến ​​cho ít nhất ba năm tới.

Chủ sở hữu / Nhân viên - mô tả chủ sở hữu và các nhân viên chủ chốt và chuyên môn mà họ mang lại cho liên doanh.

Kế hoạch thực hiện - vạch ra lịch trình đưa doanh nghiệp của bạn từ giai đoạn lập kế hoạch đến khi mở cửa.

Đối với các doanh nghiệp đã thành lập , bản tóm tắt điều hành thường bao gồm thông tin về thành tích, kế hoạch tăng trưởng,...Bản tóm tắt điều hành điển hình cho một doanh nghiệp đã thành lập bao gồm:

Tuyên bố sứ mệnh  - Nêu rõ mục đích kinh doanh của bạn. Trong một vài câu, hãy mô tả những gì công ty bạn làm cũng như giá trị cốt lõi và triết lý kinh doanh của bạn.

Thông tin công ty - Cung cấp lịch sử ngắn gọn về công ty của bạn - mô tả các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nó được hình thành khi nào và ở đâu, chủ sở hữu và nhân viên chính là ai, thống kê như số lượng nhân viên, địa điểm kinh doanh, v.v.

Điểm nổi bật của doanh nghiệp  - mô tả sự phát triển của doanh nghiệp - doanh nghiệp đã phát triển như thế nào, bao gồm mức tăng doanh thu hàng năm, lợi nhuận, tăng thị phần, số lượng khách hàng, v.v.

Tóm tắt tài chính - nếu mục đích của việc cập nhật kế hoạch kinh doanh là tìm kiếm nguồn tài chính bổ sung để mở rộng, thì hãy đưa ra một bản tóm tắt tài chính ngắn gọn.

Mục tiêu tương lai - mô tả mục tiêu của bạn cho doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài chính, hãy giải thích cách sử dụng nguồn vốn bổ sung để mở rộng hoạt động kinh doanh hoặc tăng lợi nhuận.

Mẹo để viết tóm tắt kế hoạch kinh doanh

Tập trung vào việc cung cấp một bản tóm tắt.  Bản thân kế hoạch kinh doanh sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và cho dù các nhà quản lý ngân hàng hay nhà đầu tư, những người đọc kế hoạch của bạn không muốn lãng phí thời gian của họ.

Giữ ngôn ngữ của bạn mạnh mẽ và tích cực.  Đừng làm yếu bản tóm tắt điều hành của bạn bằng ngôn ngữ yếu.

Hãy viết ngắn gọn - không dài quá hai trang: Công việc của bản tóm tắt điều hành là trình bày các sự kiện và lôi kéo người đọc của bạn đọc phần còn lại của kế hoạch kinh doanh, chứ không phải nói cho họ biết mọi thứ.

Đánh bóng bản tóm tắt điều hành của bạn.  Đọc to. Nó có vấp hoặc nghe có bị nghẹn không? Nó có rõ ràng và ngắn gọn không? Một khi nó có vẻ tốt với bạn, hãy nhờ người khác không biết gì về doanh nghiệp của bạn đọc nó và đưa ra đề xuất để cải thiện.

Điều chỉnh nó cho người nghe của bạn. Ví dụ:  nếu mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn là  thu hút các nhà đầu tư, thì bản tóm tắt điều hành của bạn nên tập trung vào cơ hội mà doanh nghiệp của bạn cung cấp cho các nhà đầu tư và tại sao cơ hội đó lại đặc biệt. Nếu mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn là nhận một khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ , hãy tập trung làm nổi bật những điều mà những người cho vay muốn thấy, chẳng hạn như kinh nghiệm của ban quản lý trong ngành và việc bạn có cả tài sản thế chấp và các chiến lược để giảm thiểu rủi ro của người cho vay. 

Hãy đặt mình vào vị trí của độc giả ... và đọc lại bản tóm tắt điều hành của bạn. Nó có tạo ra hứng thú hay hứng thú ở người đọc không? Nếu không, tại sao?

Hãy nhớ rằng, bản tóm tắt điều hành cho kế hoạch kinh doanh sẽ là thứ đầu tiên độc giả của bạn đọc. Nếu nó được viết kém, đó cũng sẽ là thứ cuối cùng họ đọc, vì họ đặt phần còn lại của kế hoạch kinh doanh của bạn sang một bên để đọc.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz

(nhận 10 khóa học đào tạo nhân sự)