LIỆT KÊ 5 TÍNH CÁCH THƯỜNG GẶP TRONG LÀM VIỆC NHÓM

Để làm việc nhóm thực sự hiệu quả và tạo ra những kết quả công việc ấn tượng, từng thành viên trong đội nhóm phải hội tụ đầy đủ tất cả những năng lực chuyên môn và kỹ năng làm việc cần thiết nhất, đặc biệt là hai kỹ năng: giao tiếp và tổ chức.

Tuy nhiên, không phải đội nhóm nào cũng sẽ hoạt động trơn tru mà không vấp phải những khó khăn hay vấn đề phát sinh nào cả. Do đó, nếu từng thành viên trong đội ngũ gắn kết chặt chẽ, thể hiện trách nhiệm riêng và có thể hỗ trợ cho nhau trong quá trình làm việc thì đó là một đội nhóm vững mạnh, có thể vượt qua mọi khó khăn để đi đến thành công. Và trong bài viết dưới đây, hãy cùng Acabiz liệt kê 5 tính cách thường gặp khi làm việc nhóm để đánh giá xem nhóm của bạn có đang hoạt động thực sự hiệu quả không nhé.

1. Người lên kế hoạch và đóng góp ý tưởng

Trong một đội ngũ làm việc nhóm chắc chắn nên có một người biết cách lên kế hoạch và thường xuyên đóng góp những ý tưởng của mình cho công việc của cả team. Họ luôn là người cố gắng nghiên cứu, tư duy và tìm ra những điều mới mẻ, những thứ mà trong đội nhóm chưa ai nghĩ tới hoặc e dè không dám thể hiện ra. Cho dù những ý tưởng người này đưa ra chưa có cơ sở xác định sự thành công nhưng họ lại có tư duy lên kế hoạch tốt để triển khai các ý tưởng đó giúp nó trở nên khả thi và nhận được sự đồng thuận của mọi người. Người mà có thể lên kế hoạch và đưa ra ý tưởng phải là người có khả năng dự đoán tốt, có tầm nhìn xa và có sự nhạy bén để đánh giá trước các viễn cảnh tương lai, các khó khăn có thể sẽ gặp phải nhằm đưa ra những phương án, kế hoạch hợp lý nhất.

>> Yếu tố trở thành nhà lãnh đạo tài giỏi

>> Làm thế nào để quản lý công việc nhân viên hiệu quả

2. Người tiên phong

Sự cởi mở và luôn sẵn sàng triển khai công việc cho dù nhiệm vụ đó có khó khăn thế nào là biểu hiện của  những người tiên phong, đi đầu trong làm việc nhóm. Không chỉ sẵn sàng thực hiện mà họ luôn tập trung khai thác các ý tưởng mới được đưa ra trong buổi làm việc nhóm, sau đó tính toán thật kỹ quá trình thực hiện sao cho đạt kết quả tốt nhất. Tiên phong thực hiện đồng thời những người này còn tiên phong đưa ra các phươn án khả thi nhất cho dự án, kế hoạch công việc được triển khai trơn tru. Tuy nhiên đôi lúc người tiên phong cũng bộc lộ những hạn chế không nên có khi họ có xu hướng thích làm việc nhanh chóng và có đôi chút mạo hiểm.

3. Người đánh giá, phân tích

Công việc nhóm có sự tham gia của những người có khả năng đánh giá, phân tích sẽ giúp cho công việc được xem xét mọi khía cạnh một cách chi tiết, các vấn đề sẽ được tiếp cận dù là nhỏ nhất. Việc soi xét, đánh giá phân tích của những người này nó thể khai thác những ý tưởng trong nhóm tối đa, có thể bộ lộ ra tất cả những nhược điểm của ý tưởng khiến cho dự án bị gặp khó khăn. Thông qua sự đánh giá của những người có uy tín, vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết với các phương án tối ưu nhất. Đôi khi những người này khi thực hiện đánh giá sẽ không có những phản ứng vội vàng, mặt khác lại có những người có tính bảo thủ không nghe quan điểm của người khác khi bàn về một ý tưởng nào đó.

4. Người tiến hành

Người tiến hàng là người có khả năng biến kế hoạch thành biến pháp khả thi nhất trong đội nhóm. Họ là người biết cách điều hường những người khác lên kế hoạch hành động chi tiết để hành động. Để tiến hành khả thi, đòi hỏi người này phải có năng lực chuyên môn công việc cao, có phương pháp làm việc khoa học và có kinh nghiệm thực tiễn tốt. Có thể đánh giá đây là những người chăm chỉ nhất trong đội nhóm, có quan điểm và biết bảo vệ quan điểm cá nhân, đồng thời họ là người bám sát tiến độ thực hiện công việc chi tiết nhất của toàn đội nhóm. Phát huy tối đa các kỹ năng làm việc nhóm, người tiến hành có thể đem lại những kết quả công việc vượt xa mong đợi cho đội nhóm của mình.

5. Trợ lý của nhóm

Trong một đội nhóm luôn có một người đóng vai trò là trợ lý của tất cả mọi người. Đây là người nắm rõ nhất các nhiệm vụ, đầu việc cần triển khai của cả một dự án tổng thể và cả các mục tiêu phát triển dài hạn của tổ chức. Người trợ lý có nhiệm vụ kết nối mọi người trong nhóm, tạo môi trường liên lạc thường xuyên và giảm thiểu mọi bất đồng trong quá trình làm việc giữa tất cả các thành viên của nhóm. Ai trong nhóm cũng cần phải hiểu rõ vai trò của những thành viên còn lại trong kế hoạch làm việc và việc của người trợ lý đó là dẫn dắt và chỉ đạo nhóm làm việc sao cho hiệu quả với sự hỗ trợ lẫn nhau.

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm là một trong những điều cơ bản nếu bạn muốn thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Hy vọng rằng dù bạn có nắm giữa vai trò gì trong một đối nhóm thì hãy cố gắng phát huy hết năng lực của mình để giúp cho nhóm và chính bản thân mình đạt được những kết quả tôt nhất khi làm việc. Acabiz chúc các bạn thành công.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz