LÀM SAO ĐỂ KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ

Nắm giữ vai trò là một nhà quản lý, để dẫn dắt đội nhóm hiệu quả thì kỹ năng lãnh đạo đội nhóm là một trong những yêu cầu bắt buộc bạn cần thành thạo. Bất cứ quyết định nào của bạn trong quá trình làm việc nhóm cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến một hay nhiều cá nhân. Chính vì thế mà bạn phải luôn quan tâm đến từng thành viên, đồng thời tìm ra những giải pháp xây dựng môi trường tập thể tích cực, chủ động.

Hãy cùng Acabiz tham khảo những cách sau đây để khích lệ tinh thần làm việc nhóm hiệu quả của nhân viên trong quá trình làm việc.

1. Mọi người vì công việc

Trước khi triển khai công việc nhóm, bạn phải là người xây dựng lên các kế hoạch dài hạn mà nhóm bạn sẽ phụ trách. Nhiệm vụ của người quản lý đó là nhắc nhở thường xuyên và cổ vũ tinh thần nhân viên cùng hướng tới hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Trong quá trình bắt tay vào triển khai công việc, nhiều nhân viên có xu hướng bị chi phối quá nhiều vào các công việc trước mắt mà quên đi các mục tiêu dài hạn. Chính vì thế, các thành viên khác cần điều hướng cho đồng đội mình tập trung đúng hướng để không mắc phải những rắc rối về sau.

2. Xác định vai trò của từng cá nhân

Xác định rõ vai trò của từng thành viên trong nhóm là nhiệm vụ cần làm của nhà quản lý, điều này sẽ liên quan trực tiếp đến sự thành công và thất bại của cả đội nhóm trong công việc. Khi nhà quản lý và cả nhân viên biết rõ trách nhiệm, nhiệm vụ, quyền hành của cả tập thể thì vấn đề triển khai công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi mọi người đều biết ai đang làm gì? Mức độ hoàn thành đến đâu. Khích lệ tinh thần làm việc nhóm bằng việc phân chia công việc rõ ràng, phù hợp năng lực từng người sẽ giúp họ phát huy được đầy đủ khả năng của bản thân trong công việc.

3. Lập ra mục tiêu chi tiết

Cơ sở để tạo nên mội đội nhóm thành công đó là từng thành viên trong nhóm phải biết phần đấu vì bản thân, có mục tiêu cá nhân và hướng tới các mục tiêu chung của công việc. Nhà quản lý là người khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy nhân viên cần hoàn thành các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn một cách nhanh nhất với kết quả tốt nhất. Làm việc có mục tiêu chi tiết, các thành viên trong nhóm sẽ có thói quen làm việc quy củ, tuân theo nội quy chung và có tinh thần tự giác cao.

4. Thường xuyên chia sẻ thông tin

Tạo ra một môi trường làm việc nhóm cởi mở, thoải mái chia sẻ thông tin lẫn nhau sẽ hạn chế tối đa những hiềm khích không đáng có làm ảnh hưởng đến tinh thần đồng đội. Tất cả các nhân viên trong đội nhóm phải hiểu được nhau, luôn luôn phải trau dồi học giao tiếp để hướng đến những kết nối tích cực, luôn rõ ràng mọi thông tin thì công việc mới có thể được triển khai thông suốt, không có những khúc mắc hiểu lầm gây ra sai sót trong tiến hành công việc.

5. Tạo dựng niềm tin

Không chỉ là nhà quản lý mà tất cả các thành viên trong đội nhóm cần có trong mình hai đức tính cần thiết, đó là: sự tin cậy và biết giữ lời hứa. Đối với nhà quản lý, hai tính cách này thể hiện ở việc bạn đưa ra các hình thức khen thưởng, kỷ luật thích đáng, kịp thời đối với các nhân viên trong quá trình làm việc. Còn đối với các thành viên nhóm, việc hoàn thành tốt và có trách nhiệm với những công việc được giao phó theo đúng thời hạn là cơ sở để đánh giá về niềm tin trong công việc.

>> Xây dựng quy chế đào tạo trong doanh nghiệp

>> 4 cách thức xác định yêu cầu đào tạo của nhân viên

6. Luôn lắng nghe

Trong làm việc đội nhóm, các cá nhân phải thể hiện được sự nghiêm túc của mình, luôn sẵn sàng tiếp thu và lắng nghe ý kiến từ các thành viên khác và không bao giờ vắng mặt trong các cuộc họp nhóm bởi đây chính là khoảng thời gian quan trọng để tất cả biết rõ quan điểm của nhau, hiểu rõ cách thức làm việc và cũng tìm ra những giải pháp để hướng về các mục tiêu chung nhất.

7. Kiên nhẫn

Trong trường hợp đội nhóm của bạn chưa đạt được kết quả công việc theo kế hoạch đề ra, toàn đội nhóm nên có thời gian đánh giá lại quá trình triển khai cụ thể để tìm ra nguyên nhân, các giải pháp để rút kinh nghiệm và giải quyết các bất đồng đang tồn tại trong nhóm. Làm việc nhóm đặc biệt không nên vội vãi, hãy kiên nhẫn bởi đây là công việc của cả một tập thể, mỗi cá nhân có điểm mạnh, yếu và việc cần làm lúc này đó là hỗ trợ nhau tiến lên phía trước.

8. Tạo bầu không khí thoải mái, vui vẻ

Sức mạnh tập thể sẽ tạo ra những kết quả thành công bất ngờ, chính vì thế thay vì chỉ tập trung vào công việc, đội nhóm có thể gắn kết mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi dành thời gian cùng nhau thư giãn và chia sẻ niềm vui trong cuộc sống. Nhà quản lý phải là người tiên phong tạo ra cơ hội để nhân viên vui chơi để mọi người thân thiết với nhau hơn hay những buổi đi ăn trưa sau giờ làm việc căng thẳng,… Tinh thần làm việc cá nhân từ đó cũng được nâng cao, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái và hăng say hơn trong công việc

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz