ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CHO LÀM VIỆC NHÓM BỊ THẤT BẠI?

Để làm việc nhóm thực sự hiệu quả thì mỗi cá nhân trong nhóm phải thường xuyên trau dồi các kỹ năng làm việc và có trách nhiệm với công việc mà mình được phân công. Chỉ cần một sai lầm nhỏ của một cá nhân sẽ có thể ảnh hưởng đến kết quả nỗ lực của cả một tập thể.

Chính vì vậy để bạn không trở thành lý do dẫn đến sự thất bại trong làm việc nhóm, cùng Acabiz điểm qua những sai lầm cơ bản các cá nhân thường mắc phải ngay trong bài viết dưới đây.

Cá nhân coi mình là trung tâm của nhóm

Không thể phủ nhận rằng mỗi người hoạt động trong nhóm đều đặt ra mục tiêu riêng phục vụ lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, nếu như làm việc nhóm mà chỉ quan tâm và định hướng làm những công việc có lợi nhất cho bản thân thì đó chính là sai lầm bạn không được mắc phải.

Bạn phải nhớ rằng, mục đích và lợi ích cá nhân luôn song hành với lợi ích chung của cả một tập thể. Nếu như lợi ích nhóm bị ảnh hưởng thì việc thực hiện lợi ích cá nhân cũng sẽ chẳng có kết quả tốt. Và điều quan trọng nhất là hiệu quả làm việc nhóm mới là mục đích then chốt được đánh giá trong môi trường làm việc chung.

Giải pháp cho việc bạn cho mình là trung tâm của nhóm đó là thay đổi cách suy nghĩ xem mình mong muốn gì và nhóm của bạn thực sự cần gì để định hướng lại công việc riêng phù hợp với nhóm. Nếu như trong nhóm của bạn có “kẻ ích kỷ” thì có thể góp ý thẳng thắn với họ, giúp họ nhìn ra vấn đề một cách rõ ràng, hoặc nếu như không thể thay đổi thì cá nhân đó cần bị loại ra khỏi nhóm để tránh ảnh hưởng đến kết quả của cả nhóm.

>> Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả trong doanh nghiệp

>> “Mách nước” 4 cách động viên nhân viên mỗi ngày

Sự bị động và phụ thuộc trong công việc

Sự bị động và phụ thuộc trong công việc của một vài cá nhân là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong làm việc nhóm. Những cá nhân này không thể hiện là một người nhiệt tình trong nhóm, chỉ hoàn thành các công việc được giao mà không có những ý tưởng, đóng góp gì liên quan đến công việc của cả nhóm. Làm việc nhóm mà không có nhiệt huyết, sự đam mê và quyết tâm làm việc hiệu quả thì có nghĩa rằng cá nhân đó không có sự tin tưởng vào thành công của toàn đội. Nếu bạn là người thờ ơ trong làm việc nhóm hãy cố gắng thay đổi mình, tập trung hơn vào công việc và tự tìm kiếm niềm đam mê để thực hiện công việc tốt hơn.

Cá nhân không tham gia cuộc tranh luận của nhóm

Trong làm việc nhóm không thể không có những cuộc tranh luận liên quan đến công việc, thậm chí là sẽ có xảy ra những tranh cãi bất đồng nhưng điều này có thể sẽ đem lại nhiều ý tưởng mới sáng tạo phục vụ cho hiệu quả của công việc. Tuy nhiên sẽ có những thành viên lảng tránh việc tham gia cuộc tranh luận khi làm việc nhóm, họ luôn tỏ ra đống tình trước ý kiến của những thành viên khác và nghĩ rằng điều này chẳng ảnh hưởng gì đến kết quả công việc chung. Nếu như cá nhân nào cũng có thái độ làm việc như vậy thì hoạt động nhóm sẽ không đi tới kết quả nào cả, hãy chủ động đưa ra những nhận xét cả tích cực và tiêu cực, có sự phản bác ý kiến lẫn nhau để cuộc thảo luận trở nên sôi nổi hơn, có thể phát triển các ý tưởng mới xuất sắc hơn cả.

Tính bảo thủ

Tính bảo thủ có thể xuất hiện ở một vài cá nhân trong làm việc nhóm. Những người này muốn bảo vệ quan điểm, ý kiến của mình theo hướng tiêu cực và không chịu lắng nghe những góp ý của người khác để thay đổi sao cho phù hợp với công việc. Sai lầm này sẽ dẫn tới hệ quả ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân ấy, chỉ khiến họ dậm chân tại chỗ và không thể cải thiện vấn đề của chính họ.

Để giải quyết sai lầm này, mỗi người trong nhóm cần biết lắng nghe và tôn trọng góp ý của mọi người. Không ngại thay đổi quan điểm và linh hoạt giải quyết vấn đề sẽ giúp cho bạn hoàn thiện bản thân mình hơn, từ đó có những điều chỉnh phù hợp góp phần vào kết quả làm việc chung của cả nhóm.

Đặt sự tin tưởng quá nhiều vào sự tự giác của mỗi cá nhân

Một đội nhóm hoạt động hiệu quả liên quan trực tiếp tới trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân. Tuy nhiên không thể chắc chắn rằng cá nhân nào cũng có tinh thần tự giác hoặc không có thời gian hoàn thành công việc cụ thể sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc chung cũng như tiến độ công việc không được đảm bảo.

Thiết lập deadline cụ thể cho từng đầu mục công việc đi cùng với các quy tắc thưởng, phạt rõ ràng cho cá nhân hoàn thành công việc hoặc chậm deadline, đi muộn,…sẽ giúp cho việc nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công việc nhóm.

Trên đãy là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc nhóm mà các cá nhân rất hay mắc phải. Acabiz hy vọng rằng bài viết sẽ giúp cho từng thành viên tránh mắc những sai lầm tương tự và thường xuyên nâng cao kỹ năng làm việc nhóm hơn nữa để giúp cho nhóm của bạn sẽ có những kết quả công việc thực sự ấn tượng.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz