CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ ĐỂ LÀM VIỆC VỚI ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI HIỆU QUẢ?

Hội nhập toàn cầu mở ra rất nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cần và hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài tiềm năng, đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời giúp cho doanh nghiệp tạo đà phát triển nhanh chóng. Mặc dù, hợp tác quốc tế đã trở thành xu hướng phổ biến mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn nắm giữ nhưng việc làm thế nào để duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả thì không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Acabiz tìm hiểu chi tiết những yếu tố cần lưu ý khi làm việc với đối tác nước ngoài để bạn có thể chuẩn bị kỹ càng và chủ động hơn trong việc phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp, bền vững với đối tác của công ty.

1. Xóa bỏ rào cản về ngôn ngữ

Ngôn ngữ là yêu cầu cơ bản quyết định bạn có phải là người phù hợp để được sếp lựa chọn làm việc với đối tác nước ngoài của công ty hay không. Đặc biệt là khi muốn làm việc trong một môi trường quốc tế thì việc biết thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau là điều mà bạn cần lưu tâm, không chỉ biết giao tiếp thông thường mà phải theo một chuẩn mực nhất định.

Trong quá trình làm việc tại công ty, hãy thường xuyên trau dồi vốn ngoại ngữ của mình để nâng cao kỹ năng giao tiếp tốt hơn nữa, nhằm dễ dàng truyền tải những thông tin nội dung làm việc quan trọng cho đối tác, tránh gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Việc bạn tập trung học ngoại ngữ và tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ bản địa, ngôn ngữ giao tiếp quốc tế thông thường có thể giúp bạn gây thiện cảm tốt hơn với đối tác của mình, từ đó phát triển mối quan hệ thân thiết hơn trong làm ăn và tạo dựng lòng tin từ phía đối tác. Còn nếu như bạn chưa cảm thấy tự tin với khả năng ngôn ngữ của mình, hãy nhờ sự trợ giúp từ các phiên dịch viên để việc hợp tác vẫn có thể diễn ra hiệu quả.

2. Tìm hiểu về văn hóa, phong tục để giao tiếp phù hợp

Trước khi bắt đầu liên hệ và làm việc với đối tác nước ngoài, hãy dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa quốc gia của họ, như cách ứng xử, tập tục chào đón, sinh hoạt,… Bằng cách này bạn sẽ cảm thấy tự tin, lựa chọn được các ứng xử sao cho phù hợp và làm đối tác nước ngoài hài lòng.

Nếu như đối tác của bạn là người phương Tây, hãy giao tiếp một cách rõ ràng và thẳng thắn, tránh mập mờ trong làm ăn bởi khi cảm thấy không hài lòng thì họ sẽ có những biểu hiện rất rõ và sẵn sàng không hợp tác với mình. Đối với đối tác Nhật Bản, tỏ ra là một người có văn hóa ứng xử đẹp bằng những cái bắt tay, cúi chào, đưa danh thiếp,..họ sẽ rất trân trọng bạn trong mối quan hệ làm việc này. Còn nếu đối tác của bạn đến từ Pháp, hãy chú ý rằng khi họ nói “vâng” nghĩa là “có thể” chứ không phải là họ đồng ý hoàn toàn và hai bên nên tiếp tục thỏa thuận để đưa ra những quyết định cuối cùng.

>> 6 kỹ năng cần có để phát triển sự nghiệp cá nhân

>> Những tố chất cần có của một nhà lãnh đạo tài ba

3. Thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp

Phong cách chuyên nghiệp là yếu tố quan trọng trong công việc mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần phải xây dựng cho mình, đặc biệt là khi làm việc với đối tác nước ngoài. Sắp xếp thời gian đến cuộc hẹn sớm hơn 10 – 15 phút sẽ giúp cho bạn chuẩn bị công việc cùng tâm thế tự tin hơn trong đàm phán với đối tác và đạt được những kết quả tốt nhất. Đúng giờ cũng là điều mà các đối tác nước ngoài lưu tâm, bạn trễ hẹn chỉ 1 – 2 phút thôi cũng sẽ khiến đối tác đánh giá bạn là một người làm việc thiếu chuyên nghiệp, ảnh hưởng đến mối quan hệ làm ăn sau này của đôi bên.

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến thời gian diễn ra cuộc gặp mặt và đảm bảo phần nội dung công việc sẽ được hoàn thành trong khuôn khổ cuộc họp, tránh kéo dài thời gian vì điều đó có thể gây ảnh hưởng đến kế hoạch làm việc khác của đối tác.

Thêm vào đó, lựa chọn trang phục phù hợp để đi gặp gỡ đối tác cũng là cách để bạn thể hiện sự lịch sự, chuyên nghiệp và tôn trọng đối phương trong công việc.

4. Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài

Sau khi kết thúc cuộc đàm phán, dù kết quả thành công hay không như mình mong đợi thì bạn cũng cần phải tiếp tục xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp sau đó với đối tác. Đó có thể là một buổi hẹn đi ăn tối, trao tặng họ những món quà lưu niệm mang tính chất truyền thống thể hiện hình ảnh đất nước và khi họ trở về nước, hãy sắp xếp thời gian tiễn họ ra sân bay để bày tỏ tình cảm, sự thiện chí của mình vì họ đã dành thời gian quý báu để tạo ra cơ hội hợp tác phát triển giữa đôi bên.

Để làm việc với đối tác nước ngoài hiệu quả còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan khác nữa. Thế nhưng, nếu bạn xây dựng cho mình một tác phong làm việc chuyên nghiệp và chủ động hơn trong giao tiếp, ứng xử thì chắc chắn cơ hội hợp tác sẽ được phát triển một cách khả quan hơn. Acabiz chúc các bạn thành công!

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz