CẦN LÀM GÌ ĐỂ NHÂN VIÊN THÚC ĐẨY SỰ SÁNG TẠO TRONG CÔNG VIỆC?

Dù làm ở bất cứ công việc nào thì bạn cũng cần phát huy tính sáng tạo trong tư duy và cách thức làm việc. Sự sáng tạo không chỉ giúp cho nhân viên tối ưu công việc với kết quả cao mà còn tạo động lực để họ vươn tới những cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Mỗi người lại có thể phát huy sự sáng tạo đột phá của mình ở những thời điểm khác nhau và thời gian làm việc năng suất nhất trong ngày không đồng nghĩa với thời điểm mà nhân viên sáng tạo nhất. Vậy cho nên bạn cần làm gì để giúp nhân viên thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc? Cùng Acabiz theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Khuyến khích nhân viên suy nghĩ thường xuyên

Luôn “động não” và không ngừng suy nghĩ, tìm tòi những ý tưởng mới cho các vấn đề liên quan đến công việc mà bạn phụ trách. Bạn phải biết rằng, bằng lối tư duy sáng tạo và sự chăm chỉ của bản thân mới giúp bạn có thể đạt tới những thành công và sự phát triển trong sự nghiệp cá nhân.

Trong quá trình làm việc nhóm cũng vậy, hãy sử dụng khả năng lắng nghe của mình để tiếp thu những ý tưởng mới mà mọi người đưa ra, sau đó tập hợp lại tất cả những ý kiến đóng góp, cùng thảo luận và chọn ra một ý tưởng hay nhất để cả đội nhóm cùng triển khai. Trong đội nhóm khi nói về một vấn đề chung nào đó, sẽ có rất nhiều quan đểm và cách nhìn nhận khác nhau được đưa ra, nếu bạn tập trung lắng nghe và nắm bắt được những thông tin đó thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy mạnh mẽ.

Và để phát huy tính sáng tạo của mỗi thành viên trong nhóm nhằm đạt được kết quả công việc tốt nhất, trưởng nhóm phải là người khuyến khích các thành viên khác suy nghĩ độc lập, ai cũng phải đưa ra một phương án giải quyết vấn đề riêng và sau đó mới cùng nhau ngồi lại để thảo luận. Bên cạnh đó, trước mỗi buổi làm việc nhóm, cuộc họp chung, trưởng nhóm cũng nên cung cấp cho các thành viên nội dung chính sẽ thảo luận, yêu cầu họ đưa ra các ý tưởng giải quyết riêng để cuộc họp có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

Lựa chọn các thiết bị hiện đại để làm việc hiệu quả

Để phát huy khả năng sáng tạo trong công việc thì bạn phải có cảm hứng thực tế cũng như sự hỗ trợ tốt nhất từ các công cụ làm việc xung quanh. Việc sử dụng các thiết bị làm việc như điện thoại thông minh, máy tính bảng, màn hình máy chiểu cảm ứng,….sẽ giúp cho bạn sở hữu một kho tiện ích “khổng lồ” để có thể tham khảo những nội dung, hình ảnh, sự việc phục vụ hữu hiệu cho những ý tưởng mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, nếu nhân viên được cung cấp đầy đủ các trang thiết bị hiện đại thì họ cũng có thể quản lý thời gian làm việc hiệu quả tối đa, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc hơn. Những thiết bị này cũng đóng góp nhiều lợi ích cho các hoạt động làm việc nhóm mang tính brain-storming.

Thúc đẩy tính sáng tạo trong tư duy và cách làm việc

Đứng ở vị trí của một nhà lãnh đạo thì trách nhiệm của bạn là phải tạo ra cho nhân viên một môi trường làm việc năng động, tích cực để mọi người có thể có động lực làm việc cũng như phát huy tính sáng tạo thường xuyên cho công việc. Nếu phải làm trong một môi trường thiếu chuyên nghiệp và làm hạn chế khả năng làm việc của nhân viên trong một thời gian dài, họ có thể rơi vào trạng thái bị áp lực, stress hoặc cảm thấy mình không được cấp trên quan tâm, bị ấm ức. Điều nãy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sáng tạo trong công việc cũng như làm giảm sút hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân.

Nhà lãnh đạo cũng cần phải chú ý và quan tâm đến những cố gắng và thành quả mà nhân viên mình đạt được trong thời gian làm việc để có thể kịp thời động viên và có những khen thưởng xứng đáng, công nhận khả năng của nhân viên. Những món quà và lời khen thiết thực chính là cách hiệu quả để nhân viên tiếp tục nỗ lực cống hiến và nâng cao tính sáng tạo một cách đột phá.

>> Đâu là nguyên nhân khiến cho làm việc nhóm bị thất bại?

>> Giải pháp để thay đổi cách làm việc thụ động của nhân viên

Sắp xếp nhân sự hợp lý

Nếu như bạn đang cảm thấy rằng đội nhóm của mình đang gặp phải những hạn chế trong việc phát huy tính sáng tạo, thiết các ý tưởng mới mẻ để giải quyết công việc thì đây là lúc bạn cần phải xem xét và đánh giá lại từng thành viên trong nhóm và đưa ra những cân nhắc thích hợp cả về số lượng và chất lượng. Ví dụ như: những nhân viên phải đảm nhiệm quá nhiều công việc sẽ không có thời gian để suy nghĩ những ý tưởng mới hoặc một số nhân viên thụ động, lười nhác không chịu suy nghĩ, hay trong đội nhóm của bạn đang thiếu đi thành viên có tính sáng tạo,…

Hãy làm rõ nguyên nhân vì sao mà nhân viên của bạn đang thiếu đi sự sáng tạo trong công việc thì bạn mới có thể tìm ra cách giải quyết phù hợp. Nếu như nhân viên quá tải do khối lượng công việc, bạn có thể tuyển dụng thêm nhân sự để hỗ trợ đồng nghiệp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Đừng ngần ngại đưa ra quyết định điều chuyển công việc hay thâm chí là sa thải đối với những nhân viên yếu kém nếu như họ làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz