CÁCH TẠO CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP

Cho dù bạn đang làm việc trong một công ty lớn hay một doanh nghiệp nhỏ hơn, chiến lược nhân sự là nền tảng của mọi thứ bạn làm trong lĩnh vực nhân sự. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra định nghĩa về chiến lược nhân sự, giải thích cách chiến lược nhân sự tác động đến thực tiễn nhân sự hàng ngày và chúng tôi sẽ kết thúc bằng một ví dụ về chiến lược nhân sự.

Chiến lược nhân sự là gì?

Chiến lược nhân sự là một kế hoạch tổng thể của doanh nghiệp nhằm quản lý nguồn vốn con người của mình để phù hợp với các hoạt động kinh doanh của mình. Chiến lược nhân sự đặt ra định hướng cho tất cả các lĩnh vực chính của nhân sự, bao gồm tuyển dụng, đánh giá hiệu suất, phát triển và lương thưởng.

Vì vậy, chiến lược nhân sự là một kế hoạch dài hạn quy định các hoạt động nhân sự trong toàn tổ chức.

Chiến lược nhân sự có một tập hợp các đặc điểm cung cấp một cái nhìn tổng quan về chiến lược nhân sự bao gồm những gì:

- Nó đòi hỏi sự phân tích về tổ chức và môi trường bên ngoài.

- Phải mất hơn một năm để thực hiện.

- Nó định hình tính cách và hướng của các hoạt động Quản lý nguồn nhân lực

- Giúp triển khai và phân bổ các nguồn lực của tổ chức (tức là tiền bạc, thời gian, nhân sự)

- Được sửa đổi hàng năm.

- Nó kết hợp đánh giá chuyên môn của quản lý cấp cao (HR).

- Nó được điều khiển bằng số.

- Nó dẫn đến một hành vi cụ thể.

Cách tạo chiến lược nhân sự

Câu hỏi tiếp theo là: làm thế nào để chúng ta tạo ra một chiến lược nhân sự?

Một mô hình rất hữu ích ở đây là mô hình nhân quả chuẩn của HRM, một trong những mô hình nhân sự quan trọng . Mô hình này cho thấy chiến lược nhân sự bắt nguồn từ đâu và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc thực thi nhân sự và hiệu quả kinh doanh.

Mô hình cho thấy chiến lược nhân sự là kết quả của chiến lược kinh doanh (kinh doanh) rộng hơn. Nó cho thấy rằng các hoạt động nhân sự tạo ra giá trị khi chúng phù hợp với những gì tổ chức cố gắng đạt được. Khi có sự liên kết (phù hợp) giữa hai bên, HR sẽ đóng góp vào kết quả hoạt động của tổ chức.

Chiến lược kinh doanh tổng thể được xây dựng dựa trên quá khứ và hiện tại. Đó là kết quả của những gì công ty đã làm trong quá khứ và khả năng nội bộ hiện tại của công ty. Một công cụ thường được sử dụng để đạt được chiến lược này là phân tích SWOT.

Trong phân tích SWOT, Điểm mạnh và Điểm yếu bên trong của tổ chức cũng như các Cơ hội và Thách thức bên ngoài của tổ chức được lập bản đồ. Điểm mạnh bao gồm bí quyết và bí quyết cốt lõi của công ty. Đó là năng lực sản xuất, thương hiệu hiện có, các kênh tiếp thị, khả năng bán hàng, chuyên môn về R & D và các yếu tố vốn nhân lực khác.

>> 5 trụ cột của một chiến lược nhân sự thành công

>> Đào tạo công nghệ thông tin cho người lao động trong cuộc cách mạng 4.0

>> Lợi ích của E-learning trong đào tạo doanh nghiệp

Chiến lược của công ty tận dụng Điểm mạnh của mình để tận dụng các Cơ hội trên thị trường. Đồng thời, nó cố gắng vượt qua các Mối đe dọa và giảm thiểu tác động của Điểm yếu.

Kết quả của việc thiết lập chiến lược này là đề xuất giá trị của công ty. Chiến lược nhân sự dựa trên chiến lược tổ chức. Chiến lược nhân sự đề cập đến tất cả các lĩnh vực quan trọng trong nhân sự. Chúng bao gồm tuyển dụng, học tập & phát triển, đánh giá hiệu suất, lương thưởng và lập kế hoạch kế nhiệm.

6 thực tiễn tốt nhất về chiến lược nhân sự

Khi tạo và thực hiện chiến lược nhân sự, có một số phương pháp hay nhất cần ghi nhớ.

- Các chuyên gia nhân sự nên biết chiến lược và (ít nhất là ở một mức độ nào đó) tham gia vào việc tạo ra nó - Một chiến lược sẽ chỉ có hiệu quả nếu nó được truyền đạt rõ ràng. Tham gia vào việc tạo ra chiến lược sẽ giúp ích cho việc giao tiếp và tạo ra sự mua vào.

- Tham gia vào của ban quản lý và ngân sách nhân sự là những yếu tố quan trọng giúp thực hiện chiến lược - Một chiến lược nhân sự không bao giờ có thể được thực hiện một cách riêng lẻ. Các điều kiện là quản lý mua, ngân sách, chuyên gia nhân sự có tay nghề cao và công nghệ kỹ thuật số phù hợp.

- Các sáng kiến ​​nhân sự nên phù hợp với chiến lược nhân sự - Chiến lược này có lý do: nó cần được tuân thủ. Các hoạt động và sáng kiến ​​nhân sự nên tuân theo chiến lược.

- Khuyến khích hiệu suất cần được kết nối trực tiếp với việc thực hiện chiến lược - Ý tưởng về lương thưởng ngẫu nhiên cũng cũ như bản thân HR. Mọi người sẽ làm việc chăm chỉ hơn nếu mục tiêu và khuyến khích của họ phù hợp với nhau.

- Các chiến lược cần được giám sát và đo lường việc thực hiện thông qua KPI - Chiến lược sẽ không bao giờ hiệu quả nếu không thực hiện và giám sát kết quả một cách nhất quán. Điều này được thực hiện thông qua KPI (số liệu đo lường các mục tiêu chiến lược)

- Chiến lược là một kế hoạch dài hạn - Theo định nghĩa, một chiến lược là dài hạn. Điều này không có nghĩa là nó không thể thay đổi. Một chiến lược có thể - và đôi khi nên được điều chỉnh để phù hợp hơn với môi trường bên ngoài.

Những phương pháp hay nhất này giúp tạo, triển khai và thực thi chiến lược nhân sự.

>> 8 nguyên tắc phát huy tối đa hiệu quả làm việc nhóm

>> Những kỹ năng quan trọng khi giao tiếp qua điện thoại với khách hàng

>> Quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Khung chiến lược nhân sự

Giai đoạn đầu tiên là xác định giá trị vốn con người . Điều này xảy ra theo hai bước:

1. Hiểu chiến lược kinh doanh - đây là việc tìm hiểu các lực lượng thị trường và xác định cách chúng tác động đến chiến lược nhân sự và các ưu tiên.

2. Xác định chiến lược nhân sự - trong bước thứ hai này, bạn tạo ra một lộ trình về cách HR điều chỉnh chiến lược của mình và cách nó giúp xây dựng lợi thế cạnh tranh cho tổ chức.

Thứ hai, các sản phẩm và dịch vụ nhân sự cần phải liên kết .

3. Phân khúc khách hàng nhân sự - không phải tất cả khách hàng nhân sự đều bình đẳng. Trong bước thứ ba, bạn phân đoạn các nhóm khách hàng (nội bộ) khác nhau của mình và xác định những nhóm khách hàng quan trọng nhất. Các nhóm khách hàng khác nhau yêu cầu các chính sách và cách tiếp cận khác nhau.

4. Ưu tiên đầu tư cho nhân sự - ngân sách nhân sự và các nguồn lực khác của bạn có hạn. Ưu tiên các khoản đầu tư mang lại lợi ích cho khách hàng chính của bạn và mang lại ROI tốt nhất. Một kỹ thuật tốt để ưu tiên các khoản đầu tư này là tính toán ROI thông qua chi phí nhân sự .

5, Thiết kế các dịch vụ nhân sự - trong giai đoạn này, bạn sẽ đi qua tất cả các lĩnh vực trọng tâm về nhân sự và phân tích và xác định tất cả các quy trình nên được sắp xếp hợp lý hoặc tái thiết kế.

Thứ ba, thực hành nhân sự cần mang lại giá trị . Đây là mặt phải của mô hình nhân quả chuẩn cho HRM.

6. Đảm bảo mô hình cung cấp dịch vụ nhân sự phù hợp - trong bước này, bạn sẽ đánh giá mô hình cung cấp dịch vụ nhân sự hiện tại và đánh giá mức độ hiệu quả của nó giúp đáp ứng các mục tiêu của tổ chức. Bạn cũng nên phân tích các yếu tố hỗ trợ nhân sự chính như hệ thống nhân sự , quy trình và cơ sở hạ tầng. Tối ưu hóa những điều này sẽ giúp cung cấp các dịch vụ nhân sự làm tăng giá trị cho chiến lược tổ chức.

7. Thiết lập các năng lực nhân sự phù hợp - một yếu tố nhân sự khác cần được chú ý đặc biệt là các năng lực nhân sự. Bằng cách xác định các kỹ năng và năng lực hiện tại và những năng lực cần thiết để đưa ra chiến lược nhân sự, khoảng cách kỹ năng có thể được xác định và lấp đầy.

8. Cải thiện liên tục hoạt động nhân sự xuất sắc - bước này là về việc tối ưu hóa những gì chúng tôi làm trong lĩnh vực nhân sự. Bằng cách đánh giá hiệu quả của các quy trình nhân sự, chúng tôi có thể liên tục cải thiện chúng.

9. Xây dựng thương hiệu nhân sự - thành lập bộ phận nhân sự trong một tổ chức rộng lớn hơn và thu thập thông tin về hoạt động của nhân sự như thế nào.

10. Đo lường tác động của các sản phẩm và dịch vụ nhân sự - trong bước 8, để xem xét hiệu quả của các quy trình nhân sự. Đo lường tác động của các sản phẩm và dịch vụ đối với kết quả kinh doanh có liên quan thông qua phân tích giúp thích ứng và cải thiện những gì bạn làm trong lĩnh vực nhân sự. Điều này được thực hiện thông qua phân tích nhân sự.

Chỉ có rất ít thông tin về cách xây dựng chiến lược nhân sự trên internet. Việc tạo ra một chiến lược nhân sự cần có thời gian. Cũng như việc thực hiện chiến lược cần có thời gian. Nhưng khi chiến lược của bạn được xác định rõ ràng, nó có thể tạo ra một lợi ích to lớn bằng cách gắn kết các hoạt động của nhân sự với các mục tiêu của tổ chức.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz