9 CÁCH GIÚP BẠN NHANH CHÓNG THÍCH NGHI VỚI CÔNG VIỆC MỚI

Bắt đầu một công việc mới, nhiều người sẽ trở nên lo lắng và dễ bị gặp phải những áp lực lớn trong thời gian đầu làm quen với môi trường làm việc, đồng nghiệp và văn hóa công ty.

Đừng để những lo lắng này trở thành sức ép làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc của bạn bằng cách áp dụng ngay 9 “bí quyết” giúp bạn thích nghi với công việc mới một cách nhanh chóng ngay sau đây. Cùng Acabiz tìm hiểu ngay nhé!

1. Đừng lo lắng khi tiếp nhận nhiều thông tin

Trong những tuần làm việc đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp nhận rất nhiều những thông tin mới liên quan đến công ty như: làm quen với đồng nghiệp, nhớ tên và chức vụ của mọi người, ai sẽ là cấp trên trực tiếp của bạn, bộ phận nào sẽ hỗ trợ bạn làm các thủ tục hành chính, tiếp xúc với cách làm việc và nhiệm vụ công việc mà mình sẽ phụ trách. Tất nhiên, bạn sẽ khó có thể ghi nhớ được hết tất cả các thông tin ngay trong những ngày đầu tiên làm việc nhưng đừng quá lo lắng và ngại tiếp nhận thông tin, điều đó sẽ không giúp ích được gì cho bạn trong việc hòa nhập với môi trường mới và nhanh chóng dẫn tới sự thất bại.

2. Xác định sẽ mất một thời gian để thích nghi với công việc

Hãy xác định rằng bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để thích nghi với công việc mới và có thể chủ động làm việc. Đối với những vị trí cao hơn thì thời gian có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng để bạn làm quen. Bình tĩnh và đừng hoảng sợ khi bạn chưa thể thích nghi ngay từ tuần thứ 3 làm việc, việc sợ hãi sẽ chỉ càng khiến bạn không thể hòa nhập với văn hóa công ty mới mà thôi. Hãy tự cho bản thân mình thời gian tìm hiểu và làm quen nhé!

3. Cố gắng làm quen với đồng nghiệp và môi trường mới

Để tự tạo cho mình một môi trường làm việc thoải mái thì bạn phải cố gắng nỗ lực làm quen với đồng nghiệp xung quanh. Khi trò chuyện thường xuyên và trở nên thân hơn, họ sẽ là người giúp bạn hòa nhập một cách nhanh chóng, tự nhiên hơn, cũng như tìm hiểu được các quy định, văn hóa công ty, tránh sự bỡ ngỡ và làm sai quy tắc.

4. Không nên gia nhập một nhóm đồng nghiệp

Hòa đồng với tất cả mọt người chứ đừng để bản thân bị lôi kéo gia nhập vào một nhóm đồng nghiệp nào cả. Vì thời gian đầu làm việc bạn chưa biết rõ tính cách của bất cứ ai, việc chỉ tham gia một nhóm như vậy sẽ có thể dẫn tới việc bạn đang kết giao với những cá nhân lười biếng mà bạn không hề biết, điều này có thể ảnh hưởng cả đến kết quả công việc của bạn. Giữ mình ở vị trí trung lập, tỏ thái độ thân thiện với tất cả mọi người là điều bạn nên làm lúc này.

5. Nói chuyện với cấp trên về mục tiêu sự nghiệp của bạn

Hãy chia sẻ thẳng thắn với sếp về mục tiêu công việc của mình trong tháng đầu tiên và 6 tháng tiếp theo để cấp trên của bạn có thể có những đánh giá về mức độ thành công của bạn trong các nhiệm vụ được giao. Có thể từ đầu bạn cho rằng sếp sẽ đặt ra nhiều kỳ vọng rằng bạn sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, nhưng thực tế khi trao đổi với sếp bạn với biết rõ sếp chỉ mong muốn bạn làm quen với công việc trong 2 tháng đầu tiên. Chính vì thế việc chia sẻ và biết chính xác mong muốn của sếp là gì sẽ giúp bạn đạt được những thành công nhất định ở công việc mới.

6. Chủ động nhờ hỗ trợ khi cần thiết

Là một nhân viên mới bạn sẽ có rất nhiều những bỡ ngỡ và các câu hỏi cần giải đáp, đừng ngại hỏi và nhờ cấp trên hay đồng nghiệp hỗ trợ khi cần thiết. Sẽ không có bất cứ vấn đề gì nếu như bạn đặt các câu hỏi liên quan đến công việc mà bạn còn được đánh giá là một nhân viên nhanh nhẹn, chủ động đấy nhé!

7. Chú trọng văn hóa công ty

Quan sát những thói quen sinh hoạt, hoạt động của mọi người trong công ty mới và tiếp thu những điều đó sẽ giúp bạn có được các thông tin mới và làm quen nhanh hơn với văn hóa công ty. Tuân thủ các quy định về đi làm, đi họp đúng giờ? Khu vực ăn trưa nằm ở đâu? Công ty có thời gian thư giãn, trò chuyện với nhau hay không hay chỉ làm việc? Mọi người làm việc với nhau qua nền tảng nào?

8. Không so sánh với công ty cũ

Không nên so sánh công ty mới với công ty cũ của bạn khi giải quyết các công việc hoặc khi sếp không đồng tình với cách làm việc của bạn vì biết đâu có những lý do khiến cho ý tưởng của bạn không phù hợp để áp dụng ở đây. Bên cạnh đó, chẳng một ai thích trong công ty mới thích nghe bạn so sánh và đánh giá công ty mới với công ty cũ.

9. Đề nghị được cấp trên nhận xét

Sau những tuần làm việc đầu tiên, hãy trao đổi với cấp trên về việc đưa ra những nhận xét khách quan kết quả làm việc của bạn. Chủ động hỏi xem bạn làm việc có tốt không, có cần điểu chỉnh gì trong cách làm việc và bạn cần tập trung vào mảng nào? Bằng cách này, bạn sẽ có giải pháp để thực hiện công việc tốt hơn cũng như thoải mái, tự tin hơn để tiếp tục đạt năng suất cao trong các công việc tiếp theo

>> Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh

>> Giải pháp để thay đổi cách làm việc thụ động của nhân viên

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz