8 NGUYÊN TẮC PHÁT HUY TỐI ĐA HIỆU QUẢ LÀM VIỆC NHÓM

Làm việc nhóm là khi một tập thể cùng thực hiện một công việc chung, với cùng một mục đích và cùng có động lực phấn đấu để đi đến kết quả cuối cùng là sự thành công. Để làm việc nhóm thực sự hiệu quả, mỗi người trong nhóm đều cần phải có đầy đủ kiến thức chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và không ngừng trau dồi kỹ năng làm việc nhóm của bản thân.

Và đôi khi nhóm của bạn có thể phát huy hiệu quả vượt trội nếu như biết vận dụng 8 nguyên tắc vàng trong làm việc nhóm sẽ được liệt kê chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cần có sự đồng thuận và thống nhất cao

Làm việc nhóm luôn song hành với các buổi họp thường xuyên, đây là cách thức tốt nhất để mỗi cá nhân có thể tạo dựng thói quen làm việc nhóm và đồng thời củng cố tinh thần đồng đội ngay từ khi mới thành lập đội nhóm. Qua từng buổi họp, các thành viên có thể làm quen và gắn kết với nhau hơn, tạo sự đồng thuận và nhất trí cao để hoàn thành các mục tiêu, giải quyết các vấn đề dễ dàng, giảm bớt các mâu thuẫn không đáng có.

Để làm theo nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ rằng:

  • Cả nhóm cần thống nhất những đầu mục công việc sẽ phải triển khai
  • Mục tiêu chỉ được xác định khi cả nhóm đã vạch ra rõ rang các cách thức thực hiện
  • Nhiệm vụ tiếp theo của leader đó chính là phổ biến các mục tiêu để thành viên trong nhóm nắm được trước khi triển khai.
  • Để đạt được hiệu quả cao trong làm việc nhóm, các mục tiêu riêng phải được gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu chung của công việc.

Xây dựng mối quan hệ với ban quản trị

Một tổ chức nhóm được xây dựng và hoạt động đều dựa trên sự hỗ trợ của một cá nhân hay đội ngũ  thâm niên ở công ty. Những đối tượng liên quan đến nhóm làm việc cần xây dựng mối quan hệ tốt đó là:

Người tài trợ chính cho nhóm

Người đầu ngành hoặc ban ngành có liên quan đến lĩnh vực mà nhóm đang quan tâm

Người quản lý tài chính của nhóm

Phát huy khả năng sáng tạo

Làm việc nhóm sẽ không đi đến kết quả khả quan nếu như thiếu đi tính sáng tạo của những cá nhân. Nhiều thực tế chỉ ra rằng, trong nhóm luôn xuất hiện các thành phần chỉ biết làm theo sự phân công của cấp trên, hoàn thành công việc một cách thụ động và không có sự đầu tư chất xám trong công việc. Nếu không muốn nhóm của bạn toàn những người thụ động và làm ảnh hưởng đến công việc chung thì hãy tạo ra cơ hội, động viên và khen ngợi các cá nhân có ý tưởng sáng tạo, thường xuyên nêu quan điểm đóng góp cho công việc và kết luận lại những ý kiến đó một cách thống nhất.

Nêu ý kiến mới

Những ý kiến mới luôn mở ra các hướng phát triển mới cho dự án, kế hoạch mà nhóm đang theo đuổi. Và những ý kiến này cần có người ghi chép và hiển thị lên bảng biểu giúp cho mọi người có thể cùng nhận xét và đưa ra các ý kiến đóng góp xây dựng. Kết quả của buổi họp ý tưởng sẽ là phân loại những ý kiến bất khả thi với các ý kiến khả thi và triển khai thực hiện.

Bạn cần ghi nhớ rằng, trong các buổi họp:

  • Khi không đồng lòng với ý kiến nào cũng đừng nên tỏ thái độ chỉ trích, miệt thị, điều này sẽ làm giảm đi óc sáng tạo và sự nhiệt huyết của các thành viên trong công việc.
  • Đừng nên bỏ sót bất cứ ý kiến nào được nêu ra trong buổi họp, bởi dù là những ý kiến bị cho là ngớ ngẩn cũng có thể trở thành một giải pháp giá trị để giải quyết vấn đề.

Học cách ủy thác

Để làm việc nhóm hiệu quả thì các nhà quản lý, leader cần phải học cách ủy thách. Sự ủy thác này có 2 hình thức chính, đó là: ủy thác quyền hành và ủy thác công việc.

Trong đó, ủy thác công việc là những đầu mục công việc nhỏ với các mục tiêu riêng sẽ được trưởng nhóm phân chia cho từng thành viên thực hiện. Các công việc này cần được phân chia cho đúng người đúng việc và trưởng nhóm phải có trách nhiệm giám sát, đánh giá kết quả công việc mà từng thành viên làm được.

Ủy thác quyền hành là người lãnh đạo sẽ tham khảo ý kiến, trao quyền cho người được ủy quyền được trực tiếp quyết định, xử lý công việc và đồng thời có trách nhiệm với kết quả công việc đó.

Bên cạnh đó khi ủy thác công việc cho bất cứ thành viên nào, trưởng nhóm cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khả năng của từng người để có quyết định phù hợp, giúp cho công việc nhóm được vận hành một cách trơn tru. Hãy ủy thác và giao quyền cho những người có năng lực và muốn được giao quyền, bởi những thành viên này hội tụ đầy đủ các kỹ năng chuyên môn để hoàn thành tốt công việc cũng như có trách nhiệm, sẵn sàng chia sẻ và lắng nghe ý kiến của người khác trong việc xây dựng và phát triển công việc chung.

Động viên thành viên phát biểu

Người lãnh đạo trong công việc nhóm phải có trách nhiệm động viên các thành viên tích cực phát biển và nêu ý kiến cá nhân, những ý kiến đóng góp này sẽ giúp cho công việc nhóm đạt hiệu quả nhất định và các cá nhân cũng có thể phát triển tốt hơn kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm của mình.

Có trách nhiệm

Khi nhận thấy hoạt động công việc dẫm chân tại chỗ hoặc có chiều hướng đi xuống thì các trưởng nhóm phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp cải thiện kịp thời thông qua các hành động, giám sát tiến độ và tạo bầu không khí làm việc thoải mái để các thành viên cởi mở hơn trong việc giao tiếp giúp thống nhất thông tin và có sự thay đổi trong cách làm việc để cải thiện kế hoạch làm việc hiệu quả.

Làm việc linh hoạt

Mỗi thành viên trong nhóm đều phải có kiến thức và kỹ năng làm việc đồng đều hoặc nổi trội hơn, trau dồi kỹ năng làm việc chủ động, có trách nhiệm với công việc của mình và có sự hợp tác, đồng long của tập thể thì dù việc có khó đến đâu cũng có thể hoàn thành đươc.

 

>> Các bước xác định mục tiêu và lập kế hoạch hành động

>> Mô hình đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz