8 KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM CẦN THIẾT TRONG CÔNG VIỆC

Làm việc nhóm và cách thức triển khai công việc nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt để tránh những bất đồng với mọi người.

Vậy hãy áp dụng những kỹ năng làm việc nhóm dưới đây để đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất nhé!

1. Lắng nghe người khác

Là một team, bạn nên học cách lắng nghe người khác. Dù ý tưởng có tốt đến đâu cũng không tránh khỏi sai sót, vì vậy cần biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của mọi người để có kết quả hoàn thiện hơn.

Việc lắng nghe cũng giúp mọi người hiểu nhau hơn, từ đó gắn kết nhau hơn để giúp nhau sửa chữa những khuyết điểm. Vì vậy khi làm việc nhóm, hãy cố gắng lắng nghe nhau nhiều hơn nhé. Ngoài ra bạn cần phải trau dồi học kỹ năng giao tiếp  để giúp cho cuộc trao đổi của bạn trong nhóm mang lại hiệu quả tối đa.

2. Kỹ năng tổ chức công việc

Người trưởng nhóm phải là người biết cách phân chia công việc cho mọi người trong nhóm để làm việc có hệ thống. Bên cạnh việc phân bổ đầu việc đều cho mọi người, người quản lý cũng phải xử lý các vấn đề phát sinh khi làm việc, để công việc không bị gián đoạn và theo kịp tiến độ. 

Tổ chức công việc cũng là kỹ năng mà bất kỳ thành viên nào trong nhóm nên có để phân bổ công việc, sắp xếp việc nào nên làm trước, việc nào làm sau một cách hợp lý. Công việc được tiến hành khoa học thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.

>> Những yếu tố giúp doanh nghiệp làm việc từ xa hiệu quả

>> Các cách tuyển dụng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

3. Hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau

Là một nhóm, tinh thần tập thể là rất quan trọng. Mọi người cũng phải học cách giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Khi ai đó gặp khó khăn thì giúp đỡ họ hoàn thành, vừa tăng sự gắn kết mà công việc cũng không bị ảnh hưởng.

Nhiều nhóm khi chênh lệch trình độ cũng sẽ khiến người này coi thường hay có thái độ không tốt với người kia. Muốn làm việc chung với nhau lâu dài, hãy bỏ sự tự cao sang một bên, phải biết tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau phát triển thì mới có thể tiến xa hơn. 

4. Luôn có trách nhiệm với công việc được giao

Dù là làm việc cá nhân hay làm việc nhóm bạn cũng nên rèn luyện tinh thần trách nhiệm. Hãy tưởng tượng nếu trong một team mà ai cũng làm việc thiếu trách nhiệm thì công việc sẽ đi về đâu? Làm việc cá nhân nếu bạn có thiếu trách nhiệm, kết quả công việc là do mình bạn gánh chịu. Nhưng làm việc nhóm, bạn không thể ỉ lại vào người khác mà phó mặc kết quả xấu cho tất cả mọi người cũng gánh chịu. Bởi “con sâu làm rầu nồi canh”, sự thiếu trách nhiệm của một cá nhân sẽ khiến cả nhóm phải cùng chịu trách nhiệm, mọi cố gắng của họ đều vô nghĩa. Hãy là người có trách nhiệm với công việc với những người khác nữa.

5. Khuyến khích và phát triển bản thân

Đây là kỹ năng dành cho quản lý. Hãy luôn khích lệ nhân viên của bạn và thúc đẩy họ phát triển trong công việc. Hãy luôn cho các thành viên trong nhóm có cơ hội để phát triển bản thân, cho họ thấy được giá trị bản thân để cố gắng cao hơn trong công việc.

6. Gắn kết

Luôn luôn hòa nhập với mọi người để không bị lẻ loi và bị cô lập. Hãy học cách quan sát mọi người xung quanh, gắn kết với nhau thì nhóm bạn sẽ dễ dàng phát triển hơn.

 

7. Sự đồng thuận

Nếu như trong một nhóm mà bất đồng quan điểm, mâu thuẫn thì rất khó để làm việc. Vì vậy, hãy tạo sự đồng thuận với mọi người để hướng đến lợi ích chung. Ngoài việc đưa ra ý kiến, hãy lắng nghe, tiếp thu đóng góp của người khác, phản biện để hoàn thiện quan điểm của mình để thuyết phục mọi người.

8. Ngay thẳng

Làm việc nhóm không tránh được đố kỵ, hãy gạt hết chúng sang một bên. Nếu thấy ai đó làm không đúng hãy thẳng thắn góp ý kiến. Chắc chắn, mọi người sẽ yêu quý những người thẳng thắn từ đó xây dựng tinh thần đoàn kết và cùng nhau phát triển.

“Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Làm việc nhóm chắc chắn sẽ đem lại kết quả nhanh và cao hơn. Hãy luôn biết nhường nhịn nhau, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công việc để cùng nhau tiến bộ và hoàn thành tốt công việc. Hãy luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm để nhóm của bạn vững mạnh, hoàn thiện nhất.

Doanh nghiệp bạn có thể đào tạo nhân viên nâng cao kỹ năng làm việc nhóm với những khóa đào tạo kỹ năng mềm. Giờ đây, với thời đại 4.0, doanh nghiệp không cần phải tốn thời gian để tổ chức các buổi đào tạo mà có thể sử dụng nền tảng đào tạo trực tuyến, với các bài giảng có sẵn để giúp nhân viên nâng cao trình độ, kỹ năng triển khai kế hoạch làm việc. Tìm hiểu thêm về nền tảng LMS trong đào tạo nhân sự tại đây.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz