7 BƯỚC ĐỂ PHÁT TRIỂN KẾ HOẠCH KINH DOANH ĐỘT PHÁ CHO NĂM 2021

Là chủ doanh nghiệp và một nhà lãnh đạo trong ngành, bạn có thể quyết định con đường mà bạn muốn công ty của mình đi theo. Đây là lý do tại sao bạn phải tự mình viết ra kế hoạch kinh doanh của công ty mình. Nếu bạn muốn một năm 2021 bùng nổ, hãy cùng xem 7 bước giúp bạn phát triển kế hoạch kinh doanh của Acabiz nhé.

Làm nghiên cứu của bạn

Để biết cách viết một kế hoạch kinh doanh cho công ty của bạn, bạn cần phải nghiên cứu. Các nhà đầu tư sẽ không bỏ tiền của họ vào một ý tưởng không được hỗ trợ bởi thông tin hàng đầu. 

Bên cạnh việc chi tiết về hoạt động nội bộ của mình, bạn cần phải đắm mình trong lĩnh vực này để bạn biết mọi chủ đề liên quan đến doanh nghiệp. Bạn muốn bao gồm mọi chi tiết nhỏ nhất vào kế hoạch của mình, bạn cần lưu ý rằng bạn đang viết tài liệu mà bạn sử dụng trong các bài thuyết trình và quảng cáo chiêu hàng của mình. Vì bạn sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh của mình cho những người bận rộn, nên nó cần phải ngắn gọn. Tránh biến nó thành nơi chứa bất cứ thứ gì liên quan đến ngành của bạn.

Biết mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn

Sau khi bạn có thông tin của mình, điều tiếp theo bạn cần làm là biết mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn. Bạn sẽ sử dụng nó để kiếm thêm tiền? Nó sẽ phục vụ như một tài liệu lịch sử? Dù lý do của bạn là gì, hãy nhớ xác định rõ mục đích cho kế hoạch kinh doanh của bạn.

Một phần của việc biết cách viết một kế hoạch kinh doanh là hiểu được động cơ cá nhân của chính bạn trong việc tạo ra nó.

Kể câu chuyện của bạn

Câu chuyện bán được hàng, vì vậy nếu bạn muốn biết cách lập kế hoạch kinh doanh trong 5 năm, bạn cần cho người đọc hình dung rõ ràng về công ty của bạn. 

Trong thế giới kinh doanh, đây là những gì mọi người gọi là hồ sơ công ty. Nó cho mọi người biết một công ty bắt đầu như thế nào và hoạt động của nó chỉ bằng một đoạn văn. Nó được thiết kế để nhanh chóng đi vào tâm trí người đọc, vì vậy bạn phải có chiến lược với cách kể câu chuyện của mình.

Nếu có một điều mà bạn muốn người đọc nhớ về công ty của mình, bạn muốn điều đó là gì? Đó là tất cả những gì bạn cần nghĩ đến khi tạo câu chuyện hoặc ảnh chụp nhanh về công ty mình. 

Bạn không cần phải viết cái này ngay từ đầu vì nếu bạn đã có một cái trên trang website doanh nghiệp của mình, bạn sẽ làm việc với cái đó.

Hiểu đối tượng của bạn

Không phải ai đọc kế hoạch kinh doanh của bạn cũng trở thành nhà đầu tư. 

Ví dụ, một nhân viên công ty không cần biết các số liệu chính xác về dự án mở rộng của bạn. 

Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất từ công việc của mình, bạn cần viết các phiên bản khác nhau của kế hoạch kinh doanh cho các đối tượng khác nhau. Một phần của việc lập kế hoạch kinh doanh 5 năm của bạn là biết những người khác nhau mà bạn sẽ làm việc cùng. Bạn không thể mong đợi mọi người tham gia cùng bạn chỉ với một phiên bản kế hoạch kinh doanh của bạn. 

>> Tham khảo 10 mẫu đánh giá nhân viên tốt nhất dành cho nhà quản lý

>> 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Cố gắng trở nên cụ thể nhất có thể.

Một số chủ doanh nghiệp chỉ thích làm nổi bật các điểm bán hàng trong hoạt động của họ với hy vọng với hy vọng rằng nó có thể làm cho hoạt động kinh doanh của họ có vẻ khả thi hơn. Mặc dù việc bỏ đi những chi tiết không mấy lý tưởng về doanh nghiệp của bạn có thể bị hấp dẫn, nhưng các nhà đầu tư sẽ tự hỏi công ty đang ở đâu trong bức tranh lớn hơn. Các nhà đầu tư nhận thức được rằng mọi liên quan đều có ưu và nhược điểm, vì vậy tốt hơn là bạn nên công khai với nó.

Bạn cần nêu chi tiết tình trạng công ty một cách đầy đủ. Bạn cũng nên bao gồm cả những điểm yếu của mình, hoàn thành các chiến lược về cách bạn định giải quyết chúng.

Một kế hoạch kinh doanh đầy đủ và cụ thể được đảm bảo sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của bạn. Thêm vào đó, các nhà đầu tư sẽ đánh giá cao tính minh bạch. 

Đảm bảo rằng kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tiếp thị của bạn gắn kết

Một trong những sai lầm lớn nhất mà hầu hết các chủ doanh nghiệp tân binh mắc phải là lập kế hoạch kinh doanh mà không biết sản phẩm, dịch vụ của họ bán như thế nào.

Trong khi kế hoạch kinh doanh thường bao gồm một phân đoạn về các nỗ lực tiếp thị, bạn cần có một tài liệu riêng mô tả chi tiết cách bạn sẽ bán sản phẩm, dịch vụ của mình cho người tiêu dùng.  

Tài liệu kế hoạch tiếp thị riêng biệt của bạn sẽ chỉ ra cách bạn dự định truyền đạt giá trị của sản phẩm và dịch vụ, cũng như cách chúng được bán cho thị trường mục tiêu của bạn. Nó cũng phải bao gồm các chi tiết như giá cả, khuyến mãi và nền tảng tiếp thị.

Làm nổi bật động lực của bạn

Cuối cùng, bạn cần đưa động lực của mình vào kế hoạch kinh doanh. Cho dù bạn đang viết kế hoạch kinh doanh 1 năm hay 5 năm, bạn nên thêm một phần về nguyện vọng kinh doanh của bạn. Đó là phần mà bạn chia sẻ đam mê của mình mà không khoa trương về nó. 

Chính xác thì bạn viết về động lực của mình ở đâu trong bản kế hoạch kinh doanh?

Hầu hết các chủ doanh nghiệp bao gồm nó trong phần sứ mệnh/tầm nhìn của tài liệu. Động lực cần phải thuyết phục mọi người rằng liên doanh sẽ thành công. 

Đối với nhiều doanh nhân, một kế hoạch kinh doanh viết tốt không chỉ là một tài liệu, nó thường là một yêu cầu để có thêm nguồn vốn cho công ty của họ. Nó không chỉ giúp thuyết phục các nhà đầu tư rằng công việc kinh doanh là khả thi, nó còn cung cấp cho họ một tài liệu chuẩn mà họ có thể quy trách nhiệm cho đối tác kinh doanh. 

Có thể quá lý tưởng khi nói rằng một kế hoạch kinh doanh có thể giúp bạn trong nỗ lực gây quỹ, nhưng thực tế là bạn không thể gây ấn tượng với nhà đầu tư quan tâm đến ý tưởng của mình nếu không có gì để thể hiện. 

Trước khi bạn viết một kế hoạch kinh doanh cho nhà đầu tư, bạn cần suy nghĩ 2 điều: chính xác bạn cần bao nhiêu tiền và bạn cần tiêu nó vào việc gì?

Không có khả năng một nhà đầu tư chịu bỏ tiền ra cho bạn mà không quan tâm việc tiền đang đi về đâu. Như đã nói, đây là một số điều ban cần ghi nhớ khi viết kế hoạch kinh doanh của mình cho nhà đầu tư. 

Cách viết kế hoạch kinh doanh cho nhà đầu tư

Làm việc trên bản tóm tắt điều hành của bạn

Các nhà đầu tư, đặc biệt là những người làm việc đó trong nhiều năm, nhận được rất nhiều kế hoạch kinh doanh đến nỗi chúng bắt đầu giống nhau theo thời gian. Nếu bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình được chú ý, bạn cần một chút thời gian để soạn thảo  tóm tắt của mình. Viết bản tóm tắt điều hành của bạn giống như cách bạn viết bài quảng cáo: mục tiêu của bạn? Để thu hút sự chú ý của người xem của bạn?

Luôn sao lưu các tuyên bố của bạn với các dữ kiện và số liệu

Các nhà đầu tư thường tập trung vào các con số hơn là lời nói, vì vậy điều quan trọng là bạn phải luôn sao lưu các tuyên bố của mình bằng nghiên cứu. Chắc chắn các kế hoạch kinh doanh của bạn sẽ trả lời tất cả các câu hỏi hiển nhiên nhưng bạn cũng cần chuẩn bị các nghiên cứu và thống kê để đề phòng. Luôn cố gắng bao quát tất cả các căn cứ của bạn.

Đảm bảo rằng tài liệu của bạn đã hoàn thành

Luôn kiểm tra kế hoạch kinh doanh của bạn hai, ba lần trước khi gửi đi. Các nhà đầu tư thường là những người rất bận rộn nên họ thường có xu hướng bỏ qua các phần khi xem xét kế hoạch kinh doanh. Vì bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp một tài liệu đầy đủ và được viết tốt. Điều này sẽ giúp bạn nhận được khoản tài chính mà bạn đang mong muốn. 

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz