6 LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LẮNG NGHE TRONG GIAO TIẾP

Nghệ thuật giao tiếp chuẩn mực nhất thiết cần có sự tương tác qua lại của 2 đối tượng: người nói và người nghe. Bên cạnh khả năng nói lưu loát, truyền đạt nội dung rõ ràng của người nói thì việc tương tác, phản hồi chủ động của đối phương là điêù kiện then chốt để cuộc hội thoại đạt được kết quả tốt nhất.

Chính vì vậy rèn luyện kỹ năng lắng nghe sẽ giúp cho bạn trở thành một người chủ động, tự tin trong bất cứ cuộc trò chuyện nào, đồng thời đem lại lợi ích phục vụ cho hoạt động công việc hằng ngày đạt được hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Acabiz chỉ ra 6 lưu ý quan trọng để phát triển kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp mà bạn cần phải nắm được.

1. Chủ động lắng nghe

Hãy thể hiện với người nói rằng bạn đang hướng sự tập trung vào cuộc hội thoại mà họ đang đóng vai trò là người nói. Chủ động lắng nghe sẽ làm cho đối phương thấy được rằng lúc này điều bạn quan tâm duy nhất chính là nội dung cuộc trò chuyện.

2. Lắng nghe một cách tập trung

Kỹ năng lắng nghe tốt là khi bạn thể hiện sự tập trung khi nghe. Hãy tập trung vào cuộc trò chuyện và xem xét kỹ càng những ý kiến, quan điểm mà họ nêu ra. Trong lúc nghe họ nói, đừng tỏ ra coi thường hay có vẻ mặt thể hiện sự thiếu tôn trọng, điều này sẽ khiến cho họ có ấn tượng không tốt và ảnh hưởng tới mối quan hệ công việc của hai bên. Bạn cũng không cần phải nhất nhất đồng ý với những điều mà họ nói, hãy cố gắng lắng nghe họ trình hết rồi mới đưa ra ý kiến phản biện.

3. Đặt câu hỏi sau khi lắng nghe

Sau khi đối phương nói xong hoặc trong một thời điểm phù hợp, hãy đặt ra các câu hỏi để xác nhận thông tin mình tiếp nhận được và cũng mà một cách thể hiện sự quan tâm. Đặt câu hỏi và phản biện không có nghĩa là bạn sẽ lèo lái câu chuyện theo ý mình. Trong một cuộc hội thoại thì có thể người nói sẽ đề cập đến vấn đề mà bạn đặc biệt quan tâm, nó sẽ khiến bạn bị lôi cuốn vào và vô tình cắt ngang người nói để thể hiện quan điểm của mình một cách không kiểm soát. Kết quả là đề tài câu chuyện sẽ bị đổi hướng và không đạt được kết quả của cuộc hội thoại với mục đích ban đầu. Hãy xác định rằng người nói là người làm chủ tình hình, nếu như có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thì hãy đợi họ nói hết thì mới đặt câu hỏi.

Trong lúc lắng nghe, bạn cũng không nên suy nghĩ xem đến lượt mình sẽ nói gì, điều này sẽ khiến bạn không tập trung vào những gì người kia đang nói.

4. Quan tâm và hưởng ứng với người đang nói

Thể hiện sự chú tâm của mình tới câu chuyện mà người nói đang trao đổi bằng cách nói: “Tôi hiểu rồi”, “Đúng vậy”, “Ý của bạn là…” và thỉnh thoảng xác nhận lại những gì bạn nghe đã đúng hay chưa. Điều này sẽ giúp bạn tránh hiểu sai nội dung trao đổi và cũng tạo cơ hội để bạn gợi mở các chủ đề mới, đa dạng hơn mà chính họ chưa từng biết đến để cuộc nói chuyện trở nên sôi nổi hơn.

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Khi giao tiếp hãy mặt đối mặt với họ và giao tiếp bằng cả ánh mắt để thể hiện bạn chú ý tập trung đến câu chuyện. Không đứng ở khoảng cách quá xá hoặc quá gần hay để vật gì đó ở giữa bạn và người nói. Những hành động như khoanh tay trước ngực, hướng ánh mắt của mình ra những đồ vật xung quanh phòng, làm các hành động khác như đọc sách,, nhìn màn hình máy tính,…đều là những điều không nên làm, thể hiện sự thiếu tôn trọng và sự chú tâm vào cuộc hội thoại.

6. Diễn giải vấn đề cụ thể sau khi lắng nghe

Khi nói chuyện sẽ khó tránh việc người nói tiếp cận tới các vấn đề mà bạn không biết hoặc không hiểu rõ. Lúc này đừng suy đoán và tự tìm câu trả lời cho những vấn đề đó mà hãy diễn giải cho người nói biết và kịp thời giải thích cho bạn hiểu thực sự cặn kẽ trước khi tiếp tục nội dung cuộc trò chuyện. Diễn giải nội dung bạn muốn trình bày là một kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thực sự cần thiết, nó có thể giúp cho mọi người mở rộng đề tài nói chuyện và khám phá ra những thông tin quan trọng.

Có kỹ năng lắng nghe khéo léo sẽ giúp bạn phát triển bản thân rất nhiều trong cuộc sống cũng như đạt những thành công lớn trong công việc của bạn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích mà Acabiz cung cấp thông qua bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn có những định hướng rõ ràng trong việc phát triển kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp, phục vụ cho công việc và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

 

>> Kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân hiệu quả

>> Những kỹ năng quan trọng khi giao tiếp qua điện thoại với khách hàng

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz