5 CHIẾN LƯỢC MARKETING GIÚP CÁC THƯƠNG HIỆU CHINH PHỤC THẾ HỆ GEN Z 

Thế hệ gen Z tại Việt Nam hiện tại chiếm 1/7 dân số Việt Nam, là thế hệ dẫn dắt và là tương lai của nền kinh tế toàn cầu, khi họ tham gia vào thị trường lao động và tiêu nhiều tiền hơn. Cùng Acabiz tìm hiểu 5 chiến lược marketing giúp thương hiệu chinh phục thế hệ gen Z.

1. Video 

Sinh ra trong thời đại công nghệ số, smartphone và internet là lẽ sống của gen Z. Chính vì thế, video content là cách thức thu hút hiệu quả nhất. Theo khảo sát của Decision Lab, Youtube là nền tảng đầu tiên gen Z truy cập khi muốn tìm kiếm sự vui vẻ hay giải trí. Bên cạnh đó, gen Z sử dụng Youtube với nhiều mục đích khác nữa. 52% thanh thiếu niên tích cực xem Youtube, 80% trong số đó xem vì mục đích mở rộng kiến thức và 68% mong muốn cải thiện hoặc học thêm kỹ năng mới. Những người khác cho biết họ xem Youtube để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

2. Bán trải nghiệm, không bán sản phẩm

Lớn lên cùng sự phát triển internet, gen Z dường như miễn nhiễm với các chiến dịch marketing. Họ không thích các nội dung bán hàng quá lộ liễu. Họ không muốn nghe lý do vì sao sản phẩm của bạn tuyệt vời đến vậy, cái họ muốn là trải nghiệm thú vị mà sản phẩm đó mang lại. 

Theo thống kê của Mention, 25% những gì bạn bán là sản phẩm của bạn. 75% bổ sung là cảm giác vô hình đi kèm với sản phẩm nói trên.

>> Tại sao thương hiệu Vinamilk hấp dẫn các ứng viên thế hệ gen Z

>> Cách phát triển chiến lược marketing B2B cho năm 2021

3. Influencer có thực sự cần thiết?

Influencer giờ đây không còn xa lạ với mọi người. Việc các diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng làm quảng cáo hay đại sứ thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến. Đây cũng là cách các nhãn hàng lấy tên tuổi của họ để quảng cáo sản phẩm một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia marketing nhận định, hiệu quả từ việc sử dụng influencer không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với số lượng người theo dõi. Con người thường sẽ cảm thấy tin tưởng hơn với những người mà họ yêu quý và cho họ cảm giác gần gũi hơn.

Từ đó, khái niệm micro influencer ra đời. Đây là những người có số lượng fan theo dõi dưới 30000 người. Tuy số lượng fan nhỏ nhưng chính sự gần gũi là chìa khoá đem lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua hàng của các fan.

4. Kết nối và tương tác

Những đánh giá đều là những điều rất quan trọng trong xây dựng lòng tin thương hiệu, và điều này lại càng quan trọng hơn nếu thị trường mục tiêu là gen Z.

Trên thực tế, 76% các thành Gen Z nói rằng họ muốn các thương hiệu phản hồi lại bình luận và xem khả năng phản hồi này là chìa khóa để xác định tính xác thực của một thương hiệu. 41% thế hệ này đã đọc ít nhất năm đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng và họ chia sẻ gấp đôi số phản hồi tích cực so với tiêu cực.

5. Nhấn mạnh sự quan tâm về quyền riêng tư

Nghiên cứu từ NGen cho thấy 88% thế hệ Gen Z đồng ý với tuyên bố: Bảo vệ quyền riêng tư của tôi là rất quan trọng đối với tôi.

Một cuộc khảo sát của IBM thống kê rằng ít hơn một phần ba thanh thiếu niên thoải mái chia sẻ thông tin cá nhân của họ trực tuyến, ngoài thông tin liên hệ và lịch sử mua hàng. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cho thấy 61% cho biết họ cảm thấy tốt hơn khi chia sẻ thông tin cá nhân, nếu họ tin tưởng rằng thương hiệu sẽ bảo vệ nó một cách an toàn.

Vì vậy, nếu đang nhắm mục tiêu đối tượng Gen Z, hãy lưu ý điều này. Khi thu thập thông tin, hãy thể hiện tính minh bạch và công khai nêu bật cam kết của thương hiệu để đảm bảo dữ liệu của Gen Z vẫn an toàn và bảo mật.

Đăng ký dùng thử nền tảng đào tạo AcaBiz